Sao la lọt top 10 loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất

VietTimes -- Đối với một số loài động vật hoang dã, thời gian sống của chúng đang cạn kiệt dần. Con người là mối đe dọa lớn nhất đối với sự sống còn của các loài có nguy cơ tuyệt chủng thông qua nạn săn trộm, hủy hoại môi trường sống và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

1. Báo đốm

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Kể từ năm 1996, con báo đốm đã được IUCN xếp vào loại nguy cấp nghiêm trọng với ít hơn 70 cá thể được cho là tồn tại đến ngày nay. Nó bị săn lùng và giết chết vì bộ lông tuyệt đẹp của nó, môi trường sống của nó đang bị phá hủy để định cư và canh tác nông nghiệp.


2. Khỉ đột

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Khỉ đột sông và Khỉ đột núi đều được phân loại là cực kỳ nguy cấp và có nguy cơ tuyệt chủng bởi IUCN từ năm 1996 - đó là hai trong số năm phân loài khỉ đột. Hiện tại chỉ còn lại 200-300 khỉ đột sông trong tự nhiên và 900 khỉ đột núi.


3. Rùa biển

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hai loại rùa biển là một trong những loài có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trên thế giới: Rùa Hawksbill và Rùa Leatherback.


4. Đười ươi

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đười ươi Sumatra đã được IUCN xếp vào loại nguy cấp nghiêm trọng với khoảng 80% số lượng bị mất trong 75 năm qua chủ yếu là do nạn phá rừng hàng loạt. Xu hướng khủng này tiếp tục gia tăng lên số con còn lại, khoảng 6.600 con đười ươi Sumatra được ước tính vẫn còn trên trái đất này.


5. Voi Sumatra

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong 25 năm qua, Voi Sumatra đã mất 70% môi trường sống do nạn phá rừng cho các đồn điền dầu cọ, nông nghiệp và các khu định cư của con người. Ước tính chưa đến 2000 tồn tại và năm 2011, Voi Sumatra được IUCN phân loại là cực kỳ nguy cấp.


6. Sao la

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Năm 1992, sinh vật huyền bí này được phát hiện tại Việt Nam, còn được gọi là "Kỳ lân châu Á", được ca ngợi là một trong những khám phá động vật học ngoạn mục nhất của thế kỷ 20. Tuy nhiên, loài động vật xinh đẹp và khó nắm bắt này được IUCN coi là có nguy cơ tuyệt chủng nghiêm trọng và là một trong những động vật có vú lớn hiếm nhất tồn tại trên Trái đất.


7. Cá heo Vaquita

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nếu bạn chưa bao giờ nhìn thấy những sinh vật này trước đây, thì điều đó cũng dễ hiểu thôi, bởi loài động vật có vú cực kỳ hiếm này chỉ được tìm thấy ở vùng Vịnh phía bắc California. Và số lượng loài này cũng bị giảm mạnh tới 90% trong vòng chưa đầy 6 năm.


8. Hổ

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Con hổ từ lâu đã được săn lùng vì bộ lông có hoa văn đặc biệt. Trong số chín phân loài hổ, ba phân loài đã tuyệt chủng, nhiều loài đang bị đe dọa trong đó là Hổ Nam Trung Quốc và Hổ Sumatra hiện đang đối mặt với mối đe dọa lớn nhất. Thật không may,  Hổ Nam Trung Quốc được cho là tuyệt chủng trong tự nhiên vì nó đã không được phát hiện từ những năm 1970. Hổ Sumatra là phân loài hổ duy nhất còn sót lại ở Indonesia và đến năm 2008, nó đã được IUCN phân loại là cực kỳ nguy cấp . Ít hơn 500 con hổ này tồn tại đến ngày nay so với ước tính số lượng lên tới 1.000 vào năm 1978.


9. Tê giác

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ba trong số năm loài thuộc họ Rhocerotidae, là một trong những loài có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trên thế giới: Tê giác đen, Tê giác Java và Tê giác Sumatra. Các Tê giác Java  là bị đe dọa nhất với nguy cơ tuyệt chủng với tổng số lượng chỉ có 60 còn sống sót trong một công viên quốc gia ở Java, Indonesia. Các con tê giác Sumatra cũng rất nguy cấp. Người ta ước tính rằng ít hơn 100 con tồn tại trong tự nhiên ngày nay. Các tê giác đen được phân loại theo IUCN là cực kỳ nguy cấp với ba phân loài tuyên bố tuyệt chủng vào năm 2011.


10. Tê tê

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mặc dù có vẻ ngoài cứng rắn, nhưng những chiến binh này đang thua trận trong cuộc chiến chống lại những kẻ săn trộm và việc mất môi trường sống. Tất cả tám loài tê tê đang bị đe dọa, từ dễ bị tổn thương đến nguy cấp nghiêm trọng. Chúng là loài động vật bị buôn bán nhiều nhất trên thế giới, được săn lùng để lấy vảy bán ở chợ đen với giá lên tới 3.000 USD/kg.


 Theo One Kind Planet