Sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới bị Hoa Kỳ cáo buộc rửa tiền

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Vào hôm 2/10, Mỹ đã cáo buộc một số người sáng lập nên nền tảng giao dịch tiền mã hóa BitMEX vì đã không ngăn chặn hành vi rửa tiền.
Ảnh: The Telegraph
Ảnh: The Telegraph

Các công tố viên Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện hình sự lên tòa án vào hôm 2/10, cáo buộc 4 lãnh đạo cao cấp của BitMEX - một trong những sàn giao dịch kỹ thuật số lớn nhất thế giới vì đã không tuân thủ các quy tắc được lập ra để ngăn chặn rửa tiền.

Cụ thể, Bộ Tư Pháp đã buộc tội Arthur Hayes, Samuel Reed và Benjamin Delo - ba người đã cùng nhau sáng lập lên BitMEX vào năm 2014 và Gregory Dwyer- nhân viên đầu tiên sau đó là Giám đốc Phát triển Kinh doanh của công ty vi phạm Đạo luật Bảo mật Ngân hàng liên bang. Hayes, 34 tuổi hiện đang là CEO của BitMEX trong khi Reed là Giám đốc Công nghệ.

Theo bản cáo trạng được gửi lên tòa án liên bang Manhattan, các bị cáo đã bỏ qua nghĩa vụ thực hiện chương trình chống rửa tiền với yêu cầu “hiểu biết khách hàng của bạn”, điều mà các công tố viên cho là cần thiết vì BitMEX phục vụ khách hàng Hoa Kỳ.

Ảnh: News Break
Nhà sáng lập Arthur Hayes của sàn BitMex đã bị kiện vì vi phạm luật chống rửa tiền. Ảnh: News Break

Các công tố viên cho biết BitMEX đã tự biến mình thành “công cụ” rửa tiền, thậm chí còn vi phạm lệnh trừng phạt Iran của Mỹ. Trước đó, đã có cáo buộc cho rằng nền tảng đã được sử dụng để rửa tiền - số tiền thu được từ một vụ hack tiền kỹ thuật số và khách hàng đến từ Iran.


Vụ kiện có thể khiến các bị cáo chịu mức án tối đa 5 năm tù.

Trong một vụ kiện dân sự liên quan, vào hôm 1/10, Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Hoa Kỳ (CFTC) cũng đệ trình một đơn kiện yêu cầu tạm dừng hoạt động kinh doanh của BitMEX tại Hoa Kỳ. Lý do là vì BitMEX đang vận hành một nền tảng giao dịch chưa đăng ký và vi phạm nhiều quy định CFTC, bao gồm không thực hiện các thủ tục chống rửa tiền cần thiết.

Như vậy, chỉ trong vòng hai ngày, BitMEX đã phải đối mặt với 2 vụ kiện liên tiếp, cả hai đều liên quan đến hoạt động rửa tiền bất hợp pháp.

“Chúng tôi hoàn toàn không đồng ý trước những cáo buộc trên của chính phủ của Hoa Kỳ và sẽ chống lại các cáo buộc đến cùng” - phát ngôn viên của công ty mẹ của BitMEX là HDR Global Trading cho biết.

Theo Reuters