Samsung đang tiến gần hơn bao giờ hết tới công nghệ TV QD-OLED, hứa hẹn sẽ là đối trọng đáng gờm với TV OLED của LG

Công nghệ chấm lượng tử QD-OLED với tuổi thọ lên tới hàng triệu giờ sẽ là chìa khóa quan trọng nâng tầm QLED của Samsung và tạo đối trọng đối với công nghệ OLED của LG.

Mặc dù Samsung đang thống trị trên thị trường màn hình OLED cho các sản phẩm di động như smartphone nhưng hãng có lẽ vẫn đi sau LG về công nghệ màn hình OLED.

Samsung đang tiến gần hơn bao giờ hết tới công nghệ TV QD-OLED, hứa hẹn sẽ là đối trọng đáng gờm với TV OLED của LG - Ảnh 1.

Quả thực LG đã trở thành một tên tuổi lớn trên thị trường TV OLED. Các sản phẩm TV OLED của LG gây ấn tượng với khả năng kiểm soát ánh sáng chính xác vì mỗi điểm ảnh tự phát sáng. Trong khi đó, công nghệ LCD chấm lượng tử hay theo Samsung gọi là QLED vẫn phụ thuộc vào đèn nền LED nằm ở phía sau mỗi điểm ảnh.

Tuy nhiên Samsung đang từng bước cải tiến công nghệ và hứa hẹn có thể gây đột biến nhờ giải pháp mới mang tên QD-OLED (Quantum Dot OLED).

Mới đây hai nhà nghiên cứu của Samsung là tiến sỹ Eunjoo Jang và Yu-Ho Won đã xuất bản một công nghệ màn hình mới trên tạp chí Nature. Công nghệ LED chấm lượng tử mới sử dụng các indium phosphide thay vì cadmium độc hại.

Đặc biệt tuổi thọ của màn hình này có thể lên tới hàng triệu giờ. Nhờ cải tiến cấu trúc chấm lượng tử, công nghệ LED mới có thể tăng hiệu quả hiển thị nhờ ngăn chặn quá trình oxy hóa và rò rỉ năng lượng.

Theo nhóm nghiên cứu, giải pháp màn hình mới của họ giúp cải thiện hiệu suất lượng tử lên 21,4% và tăng tuổi thọ của màn QLED lên tới 1 triệu giờ.

Jang chia sẻ: "Nhờ công nghệ vật liệu đặt biệt của Samsung, chúng tôi đã có thể khám phá ra được tiềm năng của màn hình thế hệ mới. Thời gian tới, chúng tôi kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển các loại màn hình thân thiện với môi trường bằng cách áp dụng cấu trúc chấm lượng tử mới. Nghiên cứu này cho phép chúng ta có thể sản xuất được các màn hình chấm lượng tử với hiệu suất cao bất kể độ dày vỏ như thế nào".

Hồi năm 2015, Samsung từng ra mắt mẫu TV chấm lượng tử không chứa cadmium và thân thiện với môi trường.

Samsung đang tiến gần hơn bao giờ hết tới công nghệ TV QD-OLED, hứa hẹn sẽ là đối trọng đáng gờm với TV OLED của LG - Ảnh 2.

Gần đây, Samsung cũng tuyên bố sẽ đầu tư khoảng 11 tỷ USD từ nay đến năm 2025 nhằm xây dựng một nhà máy sản xuất TV QLED với các điểm ảnh có thể tự phát sáng.

Samsung không phải chưa từng quan tâm tới công nghệ OLED, chỉ là hãng đã nhận thấy những hạn chế của công nghệ màn hình OLED, đó là tình trạng burn-in sau một thời gian sử dụng. Đó là lý do Samsung đã quyết định dừng phát triển TV OLED và chuyển hướng sang công nghệ TV LED thế hệ mới hiện tại là QLED.

Theo Trí thức trẻ

http://ttvn.vn/cong-nghe/samsung-dang-tien-gan-hon-bao-gio-het-toi-cong-nghe-tv-qd-oled-hua-hen-se-la-doi-trong-dang-gom-voi-tv-oled-cua-lg-72019512102823203.htm