Phục hồi sau COVID-19:

​Robot cộng tác sẽ giúp cải thiện 30% năng suất cho ngành sản xuất Việt Nam

VietTimes – Công ty sản xuất robot cộng tác Universal Robots cho rằng các nhà sản xuất Việt Nam nên đẩy mạnh việc triển khai giải pháp tự động hóa robot để duy trì lợi thế cạnh tranh và năng lực sản xuất hiệu quả, đón đầu thời kỳ phục hồi kinh tế sắp tới.

Việc sử dụng robot có thể giúp tăng tỷ trọng đóng góp của ngành sản xuất cho nền kinh tế và thúc đẩy đổi mới và phát triển năng lực cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Việc sử dụng robot có thể giúp tăng tỷ trọng đóng góp của ngành sản xuất cho nền kinh tế và thúc đẩy đổi mới và phát triển năng lực cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Theo doanh nghiệp này, trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động và gián đoạn liên tiếp, việc thúc đẩy giải pháp tự động hóa để tối ưu hóa năng lực sản xuất luôn là một thách thức. Các robot cộng tác sẽ thu hẹp khoảng cách giữa lắp ráp hoàn toàn thủ công với dây chuyền sản xuất hoàn toàn tự động. Các robot có khả năng cải thiện năng suất cho ngành sản xuất của Việt Nam lên đến 30%, đặc biệt trong bối cảnh hậu COVID-19.

“Robot sản xuất đặc biệt phù hợp với thị trường Việt Nam, nơi con người và robot cùng thực hiện công việc trong cùng một dây chuyền sản xuất. Với sự hỗ trợ của robot, các nhà sản xuất trong nước có thể đạt hiệu quả cao hơn và gia tăng năng suất một cách nhanh chóng” - ông Darrell Adams, Giám đốc khu vực Đông Nam Á & châu Đại Dương của Universal Robots nhận định.

Theo ông Darrell Adams, robot cộng tác có thể dễ dàng được lập trình lại để thực hiện những tác vụ mới và giải quyết những thách thức về sản xuất trong ngắn hạn mà nhiều công ty gặp phải và có thể được điều chỉnh để thực hiện những công việc phức tạp trong các quy mô nhỏ hơn. Việc sử dụng robot có thể giúp tăng tỷ trọng đóng góp của ngành sản xuất cho nền kinh tế và thúc đẩy đổi mới và phát triển năng lực cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).

Cũng theo Universal Robots, các doanh nghiệp ứng dụng tự động hóa đã tăng sản lượng lên đến 300%, giảm tỷ lệ phát sinh lỗi 90% và tăng thêm 20% lợi nhuận.

Ngành sản xuất là động lực phát triển kinh tế của Việt Nam. Năm 2018, ngành sản xuất đóng góp 16% GDP của cả nước, đạt giá trị 886,58 nghìn tỷ đồng. Ngành sản xuất tiếp tục đóng vai trò chủ chốt trong ngành công nghiệp trong năm 2019, giúp ngành công nghiệp duy trì mức tăng trưởng cao 8,86%. 

Mặc dù vậy, mức độ tự động hóa bình quân của các doanh nghiệp sản xuất trong nước vẫn còn ở mức thấp. Tự động hóa có khả năng tăng năng suất và tăng trưởng GDP của Việt Nam, nâng cao thu nhập cho người lao động và mở ra nhiều cơ hội trên thị trường cho các doanh nghiệp.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm