Quyết chống buôn lậu, Hải quan lập Đội Điều tra hình sự

VietTimes -- Đội Điều tra hình sự có nhiệm vụ điều tra, xử lý các vụ việc hình sự trong lĩnh vực Hải quan, và tham mưu cho lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan trong kiểm tra, giám sát, hướng dẫn việc xử lý các vụ việc có dấu hiệu hình sự trong lĩnh vực hải quan.
Đội điều tra hình sự Hải quan sẽ xử lý các sự việc hình sự trong lĩnh vực hải quan - (Ảnh minh họa).
Đội điều tra hình sự Hải quan sẽ xử lý các sự việc hình sự trong lĩnh vực hải quan - (Ảnh minh họa).

Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định 1399/QĐ-BTC, quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan). Theo đó, Cục này sẽ có Đội Điều tra hình sự.

Trước đây, nhiệm vụ điều tra chống buôn lậu nằm rải rác ở các đội nghiệp vụ thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu. Nhưng với việc Bộ Tài chính quyết định thành lập Đội Điều tra hình sự, các vụ án có dấu hiệu hình sự do Cục Điều tra chống buôn lậu thực hiện sẽ giao cho một đơn vị đầu mối này thực hiện nhằm tạo sự tập trung, thống nhất.

Thực tế, chức năng, nhiệm vụ điều tra hình sự của lực lượng Hải quan đã được quy định cụ thể trong các văn bản quy phạm pháp luật liên quan từ trước. Tuy nhiên, việc thành lập Đội Điều tra hình sự được kỳ vọng sẽ nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả xử lý các vụ việc vi phạm hình sự trong lĩnh vực Hải quan, không để sót lọt các vụ việc có dấu hiệu phạm tội hình sự.

 Được biết, 8 tháng đầu năm nay, Cục Điều tra chống buôn lậu đã khởi tố hình sự 12 vụ việc vi phạm. Trước đó, năm 2015, khởi tố hình sự 17 vụ việc vi phạm.