Quảng Nam: Sâm Ngọc Linh trở thành sản phẩm quốc gia

VietTimes -- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có Quyết định phê duyệt bổ sung danh mục Sản phẩm Quốc gia thuộc Chương trình Phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2020 và Sâm Ngọc Linh chính thức có tên trong danh sách.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có Quyết định phê duyệt bổ sung danh mục Sản phẩm Quốc gia thuộc Chương trình Phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2020 và Sâm Ngọc Linh chính thức có tên trong danh sách.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có Quyết định phê duyệt bổ sung danh mục Sản phẩm Quốc gia thuộc Chương trình Phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2020 và Sâm Ngọc Linh chính thức có tên trong danh sách.
Chiều ngày 8/6, ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch huyện Nam Trà My (Quảng Nam) cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 787/QĐ-TTg phê duyệt bổ sung danh mục Sản phẩm Quốc gia thuộc chương trình phát triển Sản phẩm Quốc gia đến năm 2020. Theo Quyết định này, Sâm Ngọc Linh chính thức trở thành sản phẩm Quốc gia mang tên Sâm Việt Nam.
Cùng với Sâm Ngọc Linh, 2 sản phẩm được bổ sung thực hiện từ năm 2017 trong chương trình phát triển sản phẩm Quốc gia đến năm 2020 gồm: tôm nước lợ (gồm tôm sú và tôm thẻ chân trắng) và cà phê Việt Nam chất lượng cao.
Thủ tướng giao Ban Chỉ đạo các chương trình khoa học và công nghệ Quốc gia đôn đốc, chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan, tổ chức có liên quan triển khai xây dựng và thực hiện các đề án phát triển sản phẩm Quốc gia đã được phê duyệt.
VietTimes, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Sản phẩm Quốc gia, Sâm Ngọc Linh, Quảng NamMột góc rừng Sâm Ngọc Linh tại xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Được biết, Sâm Ngọc Linh là một trong 5 loại sâm quý trên thế giới với đặc trưng hợp chất saponin Dammaran. Loại saponin khác biệt so với các loại sâm khác trên thế giới. Được cây tích hợp ở độ cao sinh trưởng từ 1.800-2500m. Và trên thế giới, chỉ có ở Việt Nam và chỉ có 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam có loại sâm Ngọc Linh này. Trước những giá trị về y học của Sâm Ngọc Linh, chính quyền tỉnh Quảng Nam và huyện Nam Trà My đã có nhiều động thái nhằm bảo tồn và phát triển cây dược liệu quý này. Đồng thời xây dựng và công bố chỉ dẫn địa lý đối với cây Sâm Ngọc Linh.

Đồng thời để bảo tồn nguồn gen quý hiếm và phát triển cây sâm Ngọc Linh đến năm 2030, Chính phủ đã phê duyệt Đề án bảo tồn Sâm Ngọc Linh với 2 giai đoạn, với tổng mức đầu tư của 2 giai đoạn này khoảng gần 9.500 tỷ đồng.