Quân thánh chiến Syria đầu hàng sơ tán khỏi tử địa Đông Ghouta, lính đánh thuê Thổ Nhĩ Kỳ “giã từ vũ khí”

VietTimes -- Ngày 04.034.2018, một đoàn xe buýt chở 450 tay súng thuộc nhóm Jaysh al-Islam (nguyên Liwa al-Islam/Quân đội Hồi giáo) cùng thân nhân gia đinh rời khỏi thành phố Douma ở Đông Ghouta.
Đoàn xe buýt chở phiến quân rời bỏ Douma - ảnh minh họa Masdar News
Đoàn xe buýt chở phiến quân rời bỏ Douma - ảnh minh họa Masdar News

Đoàn xe buýt chở những tay súng thánh chiến nổi dậy của Douma đi qua trạm kiểm soát ranh giới al-Wafedeen, di chuyển đến thị trấn thành phố Jarabulus phía bắc Syria trong địa phận Aleppo gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong những ngày vừa qua, đại điện các lực lượng quân sự thuộc chính phủ Syria, các đại diện Trung tâm Hòa giải Nga đã có một chiến dịch đàm phán căng thẳng. Cuối cùng, các đại diện của nhóm Jaysh al-Islam đã chấp thuận đầu hàng mức ban đầu, cho phép các chiến binh bị bệnh và bị thương, mất sức chiến đấu và gia đình được di chuyển ra khỏi khu vực Douma đến phía bắc của Syria gần Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khu vực thành phố Douma, xảy ra một vụ nổ lớn chấn động thành phố Damascus đêm ngày 04.04.4018. Nguồn tin địa phương cho biết, các tay súng Hồi giáo cực đoan nổi dậy kích hoạt khối chất nổ rất lớn trong một đường hầm chiến đấu, phá hủy hoàn toàn hệ thống này.

Các tay súng thánh chiến người Turkistan, đang chiến đấu trong hàng ngũ của tổ chức khủng bố quốc tế ở Syria Al-Qaeda, Ha'yat Tahrir al-Sham (nguyên Al-Nusra Front) bắt đầu rời bỏ chiến trường Syria.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin “đối lập” ủng hộ thánh chiến cho biết, những người Hồi giáo cực đoan dòng Turkistani (nguồn gốc người Thổ Nhĩ Kỳ) đang rời khỏi vùng lãnh thổ. Đây là khu vực bị kiểm soát bởi lực lượng Hồi giáo cực đoan sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thành lập các trạm quan sát ngừng bắn trên khu vực chiến trường Aleppo - Idlib.

Sau khi các quốc gia Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập khu vực ngừng bắn rộng rãi trên vùng nông thôn tây bắc Syria, các tay súng “thánh chiến” người Turkistani có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ hiểu rằng, không có hy vọng giành được chiến thắng ở Syria và từng bước họ sẽ bị giết đến người cuối cùng.

Nhiều tay súng Thổ Nhĩ Kỳ đến Syria chiến đấu chỉ để kiếm tiền lương từ các cơ quan tình báo nước ngoài ủng hộ cuộc nổi dậy chống chính quyền Syria. Trong tương lai, cuộc chiến trên miền bắc Syria bây giờ là cuộc đọ súng không tiền với các nhóm Hồi giáo cực đoan khác, các tay súng đánh thuê vì thế mất lý do chiến đấu ở Syria. Lực lương thánh chiến này buộc phải về nước và trong tương lai cuộc chiến và tiền trả hậu hĩnh có thể là chiến trường châu Âu cụ thể là Ukraine.

Đoàn xe chở hàng trăm tay súng Hồi giáo cực đoan nổi dậy rời bỏ Douma - video 24 Frence
NT