Quân nhân, công an được miễn 100% chi phí khám, chữa bệnh

Bảo hiểm xã hội (BHXH) VN cho biết Nghị định 70/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật Bảo hiểm y tế (BHYT) đối với quân đội nhân dân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 15.10.
Quân nhân, công an được miễn 100% chi phí khám, chữa bệnh

Theo đó, mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT) hằng tháng của quân nhân, công an nhân dân bằng 4,5% lương tháng hoặc lương cơ sở tùy từng đối tượng.

Từ ngày 1.1.2016, các đối tượng này khi đăng ký khám, chữa bệnh tại tuyến huyện, trạm y tế xã hoặc phòng khám đa khoa sẽ được BHYT chi trả 100% chi phí. Riêng đối với điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh và tương đương trong phạm vi cả nước, được hưởng 100% từ ngày 1.1.2021.

Trường hợp quân nhân, công an tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến, BHYT sẽ thanh toán 40% chi phí ở tuyến T.Ư, 60% ở tuyến tỉnh, áp dụng đến hết năm 2020 và 70% chi phí khám, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện, áp dụng đến hết 2015.

Thời gian tới, thẻ BHYT sẽ liên thông với nhau trong công tác khám chữa bệnh. BHXH VN đang đẩy nhanh tiến độ ban hành mẫu thẻ BHYT và cấp mã số định danh cho quân nhân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân đang công tác tại Ban Cơ yếu Chính phủ.

Theo Thanh Niên