Quận Hoàn Kiếm muốn dùng gạch bê tông giả đá để lát vỉa hè

VietTimes – Gạch bê tông giả đá mà UBND quận Hoàn Kiếm đề xuất dùng để lát vỉa hè được sản xuất tại nhà máy Seooin. Theo quận Hoàn Kiếm giải thích đây là nhà máy có thương hiệu, về độ bền cơ lý của gạch gần tương đương với đá tự nhiên, giá thành lại chỉ bằng 70%.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngày 23/4, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng có văn bản yêu cầu vật liệu lát vỉa hè, bó vỉa phải là vật liệu tự nhiên, kết cấu bền vững đảm bảo sử dụng 50-70 năm.

Vì thực tế vỉa hè nhiều tuyến phố Hà Nội hiện đang xuống cấp; nhiều tuyến phố, gạch lát được vài tháng bắt đầu mất màu và xuất hiện hiện tượng rỗ mặt; độ bền cũng ở mức thấp, gạch lát loại tốt nhất cũng chỉ được 3-4 năm là phải thay. Điều này gây ảnh hưởng đến việc đi lại an toàn của người đi bộ và cảnh quan, văn minh đô thị.

Thay vì thực hiện theo yêu cầu của Thành phố, mới đây UBND quận Hoàn Kiếm đề xuất phương án sử dụng gạch bê tông giả đá để lát vỉa hè là phù hợp hơn cả.

Theo như UBND quận Hoàn Kiếm giải thích, nếu sử dụng đá xanh Thanh Hóa, mặt được tạo nhám và có chiều dày tối thiểu khoảng 5cm thì quá trình sử dụng đá thường bị mài mòn, trơn trượt sẽ không thực sự phù hợp. Vì vậy, quận Hoàn Kiếm đưa ra phương án thứ hai là sử dụng gạch bê tông giả đá, tương tự như gạch terrazzo để lát là cơ bản phù hợp. Gạch lại được sản xuất tại nhà máy Seooin, là nhà máy có thương hiệu về sản xuất gạch và xuất khẩu ra nước ngoài, về độ bền cơ lý gần tương đương với đá tự nhiên, giá thành lại chỉ bằng 70%.

Theo UBND quận Hoàn Kiếm gạch bê tông dày 4cm, màu sắc giả đá đáp ứng về mặt mỹ quan tuyến phố, đồng diện màu sắc hè và lòng đường. Qua thực tế triển khai lát hè trên tuyến phố Bà Triệu được dư luận đánh giá tốt do không bị trơn trượt và có kỹ, mỹ thuật.