“Việt Nam là đối tác xuất sắc“ của Mỹ

“Việt Nam là đối tác xuất sắc“ của Mỹ

Chúng tôi nghĩ rằng Việt Nam là một đối tác xuất sắc trong khu vực, và rằng còn có nhiều cơ hội để chúng tôi trao đổi, tìm ra cách thức cùng nhau làm việc cả song phương và cả khu vực nhằm thúc đẩy tăng trưởng khắp khu vực”, một quan chức Mỹ cấp cao phát biểu trước chuyến đi của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Mỹ: Nhiều hợp đồng trị giá hàng chục tỷ USD sẽ được ký kết

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Mỹ: Nhiều hợp đồng trị giá hàng chục tỷ USD sẽ được ký kết

Trả lời hãng Bloomberg ngày 27/5 nhân chuyến thăm Mỹ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định hai nước Việt-Mỹ còn rất nhiều tiềm năng để thúc đẩy hợp tác kinh tế, nâng cao tăng trưởng và tạo việc làm cho cả hai quốc gia. Dịp này, doanh nghiệp hai nước sẽ ký kết nhiều hợp đồng hợp tác kinh doanh với tổng trị giá hàng chục tỷ USD.
Mỹ giao cho Việt Nam tàu tuần tra uy lực ra sao

Mỹ giao cho Việt Nam tàu tuần tra uy lực ra sao

VietTimes -- Tàu tuần duyên Morgenthau là loại tàu tuần tra lớp Hamilton, được lực lượng tuần duyên Mỹ đưa vào sử dụng năm 1969. Tàu tuần tra lớp Hamilton được chế tạo để sử dụng trong các cuộc chiến chống tàu ngầm, với khả năng phát hiện, theo dõi và phá hủy tàu ngầm.
Cam Ranh lần đầu đón hai chiến hạm Mỹ

Cam Ranh lần đầu đón hai chiến hạm Mỹ

VietTimes -- Bloomberg dẫn thông cáo của Bộ Tư lệnh Hạm đội 7 cho biết hai chiến hạm Mỹ gồm tàu tiếp liệu tàu ngầm USS Frank Cable và khu trục hạm USS John S. McCain ngày 2/10 đã lần đầu tiên tới thăm vịnh Cam Ranh của Việt Nam sau 21 năm.
Việt Nam nổi bật trong chiến lược “xoay trục” của Mỹ

Việt Nam nổi bật trong chiến lược “xoay trục” của Mỹ Analysis

VietTimes  -- Chuyên gia Trung Quốc Lý Xuân Hà nhận định, cùng với việc Mỹ thúc đẩy “xoay trục sang châu Á”, vai trò của Việt Nam nổi bật lên trong mục tiêu bảo vệ quyền tự do đi lại trên biển của Mỹ trước Trung Quốc, vì thế Việt Nam rất quan trọng đối với Mỹ.
Chuyên gia Trung Quốc “định vị” Việt Nam với ván cờ siêu cường

Chuyên gia Trung Quốc “định vị” Việt Nam với ván cờ siêu cường Analysis

VietTimes -- Cùng với việc Trung Quốc nổi lên thì tâm lý đề phòng Trung Quốc ở Việt Nam cũng tăng mạnh theo. Đặc biệt, sau khi vấn đề Biển Đông trở thành điểm nóng, niềm tin của Việt Nam với Trung Quốc cũng suy giảm mạnh. Việt Nam rất xem trọng hợp tác với Mỹ, còn Mỹ cũng rất cần Việt Nam, học giả Trung Quốc nhận định.
Chuyên gia Mỹ “định vị” Việt Nam trong ván cờ siêu cường

Chuyên gia Mỹ “định vị” Việt Nam trong ván cờ siêu cường Analysis

VietTimes -- Giống như từ ngàn xưa, Hà Nội vẫn là thành phố của những tính toán chính trị phức tạp. Đó là cái giá của việc là một cường quốc trung bình đầy tiềm năng, có dân số đứng thứ 13 thế giới, với đường bờ biển dài, ở vị trí giao lộ giữa các tuyến đường biển quan trọng và nằm sát khu vực dự trữ năng lượng khổng lồ ngoài khơi.
Cam Ranh: Mỹ “ghen” với Nga do Việt Nam dành ưu đãi

Cam Ranh: Mỹ “ghen” với Nga do Việt Nam dành ưu đãi Analysis

VietTimes -- Nga được quyền ưu đãi vào cảng Cam Ranh. Thậm chí Việt Nam đã cho phép hải quân Nhật Bản, Ấn Độ, Singapore và Pháp ghé cảng hạn chế. Vịnh Cam Ranh sẽ cung cấp một trung tâm hậu cần giá trị cho hải quân Mỹ và Washington đang tìm cách phân tán các cơ sở quân sự của mình trong khu vực.
Straits Times: “Việt Nam sẽ “xoay trục” liên minh với Mỹ nếu mất thêm đảo ở Biển Đông“

Straits Times: “Việt Nam sẽ “xoay trục” liên minh với Mỹ nếu mất thêm đảo ở Biển Đông“ Analysis

VietTimes -- Chuyến thăm thành công của Tổng thống Obama tới Việt Nam đã làm gia tăng khả năng Việt Nam xoay trục hướng về Mỹ và nếu Việt Nam mất thêm đảo trên Biển Đông sẽ có thể dẫn tới việc thiết lập một liên minh Việt - Mỹ, The Straits Times (Singapore) nhận định.
Diplomat: Việt Nam đã gửi “đặt hàng” vũ khí Mỹ, Cam Ranh là “yếu tố then chốt” trong quan hệ

Diplomat: Việt Nam đã gửi “đặt hàng” vũ khí Mỹ, Cam Ranh là “yếu tố then chốt” trong quan hệ Analysis

VietTimes -- Đại sứ Ted Osius nói Mỹ không tìm cách đóng căn cứ quân sự ở Cam Ranh và cho biết Mỹ đã nhận được các thư yêu cầu của Việt Nam về danh mục các thiết bị quan tâm. Quá trình chuyển giao thiết bị sẽ diễn ra dần từng bước vì Việt Nam vẫn đang tìm hiểu thủ tục của Mỹ.
Cam Ranh “hút” siêu cường, Nga giao công nghệ tên lửa, chiến hạm cho Việt Nam (II)

Cam Ranh “hút” siêu cường, Nga giao công nghệ tên lửa, chiến hạm cho Việt Nam (II) Analysis

VietTimes -- 5 trong 6 tàu ngầm lớp Kilo mà Việt Nam đặt mua của Nga đã được bàn giao, và Nga cũng giúp Việt Nam xây dựng căn cứ tàu ngầm tại Cam Ranh. Quan trọng hơn cả là Nga đã chuyển giao nhiều công nghệ cho Việt Nam, nhờ đó sản xuất hàng loạt tên lửa và tàu chiến theo giấy phép của Nga...
Cam Ranh “hút" siêu cường, sĩ quan Việt Nam cưỡi “sát thủ” P-3 ở Hawaii (I)

Cam Ranh “hút" siêu cường, sĩ quan Việt Nam cưỡi “sát thủ” P-3 ở Hawaii (I) Analysis

VietTimes -- Ngay trước chuyến thăm của ông Obama, Việt Nam đã tổ chức một hội thảo quốc phòng với các nhà thầu vũ khí hàng đầu của Mỹ như Boeing và Lockheed Martin. Động thái này theo Cimsec, hơn cả một động thái biểu tượng mà còn mang tính ngoại giao, đặc biệt trong mối quan hệ đầy duyên nợ lịch sử như vậy.
Quân đội Việt Nam và Mỹ có thể tập trận chung

Quân đội Việt Nam và Mỹ có thể tập trận chung

VietTimes -- Việc tổng thống Barack Obama thúc đẩy quan hệ quân sự chặt chẽ hơn với Việt Nam có thể dẫn đến việc quân đội hai nước tập trận chung ở Việt Nam hoặc ở Mỹ, trang Dod Buzz chuyên về quân sự dẫn lời tướng Mỹ Stephen Lanza tuyên bố.