Quân đội Syria liên tục dội lửa, diệt hàng trăm tay súng thánh chiến ở Idlib

VietTimes -- Ngày 02.09.2018, lực lượng pháo binh – tên lửa Syria pháo kích dữ dội, phá hủy một số bệ phóng tên lửa tự chế và pháo phản lực của tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và Đảng Hồi giáo Turkistan (TIP) trên cao nguyên al-Ghab và các làng Sirmaniyah và al –Qarqur thuộc miền bắc Hama.
Pháo binh quân đội Syria bắn phá chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Hama
Pháo binh quân đội Syria bắn phá chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Hama

Theo hãng tin nhà nước Syria SANA, dẫn nguồn tin phóng viên chiến trường cho biết, lực lượng pháo binh – tên lửa phá hủy nhiều công trình công sự xây dựng vững chắc của HTS và nhóm Jaysh al-Izza thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) thuộc thị trấn Lataminah và Khirbat al-Naqus. Trong cuộc pháo kích, nhiều tay súng Jaysh al-Izza bị diệt.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin từ cái gọi là Đài quan sát Nhân quyền Syria (SORH), có trụ sở tại London và được phương Tây ủng hộ cho biết, khoảng  294 chiến binh đã thiệt mạng trên miền bắc Syria kể từ ngày 26.04.2018 đến nay do nhiều hoạt động quân sự đã diễn ra trong khu vực này.

SORH cho rằng có khoảng 205 tay súng Hồi giáo cực đoan thiệt mạng từ nhiều nhóm khủng bố khác nhau như Hay'at Tahrir al-Sham, Jaish al-Izza, Ahrar al-Sham và Zinki.

Khoảng 30 tay súng khủng bố nước ngoài được cho là thiệt mạng. Những kẻ này bao gồm các tay súng đến từ Somali, Uzbekistan, Jordan và A rập Xê út. Những chiến binh bị diệt ở Idlib có nhiều nguyên nhân, xuất phát từ các nhóm xung đột lẫn nhau. Al-Qaeda Syria muốn độc chiếm nguồn cung và sinh lực, bị các nhóm vũ trang không định danh tiêu diệt. Thông thường số thiệt mạng là nạn nhân của ám sát, bom mìn và pháo kích của quân đội Syria. Nhưng con số có thể lớn hơn rất nhiều do từ tháng 05.2018, quân đội Syria liên tục pháo kích và không kích vào chiến trường Idlib và miền bắc Hama.

Truyền thông Syria dẫn nguồn tuyên bố của chính phủ Damascus cho biết, khoảng gần 10.000 tay súng Hồi giáo cực đoan HTS, TIP, Jaysh al-Izza và các nhóm cực đoan khác đang cố thủ trên vùng nông thôn phía bắc và tây bắc tỉnh Hama. Nguồn tin tình báo địa phương cho biết, những nhóm này vẫn nhận được viện trợ vũ khí, đạn dược, lương thực dự trữ và vật phẩm y tế từ nước ngoài.

Dàn đại phong cầm của pháo binh, tên lửa Syria trên chiến trường Hama. Video World News 24h