Quân đội Syria nghiền nát phe thánh chiến, chiếm nhiều cứ địa ở Homs

VietTimes -- Sáng ngày 16.04.2018, quân đội Syria và các đơn vị quân tình nguyện đánh chiếm một số địa bàn quan trọng, nằm dọc theo ranh giới giữa tỉnh Homs và tỉnh Hama thuộc khu vực bị bao vây Ar-Rastan.
Bản đồ chiến sự khu vực Rastan thuộc tỉnh Homs, ảnh truyền thông Hezbollah
Bản đồ chiến sự khu vực Rastan thuộc tỉnh Homs, ảnh truyền thông Hezbollah

Al- Masdar New dẫn nguồn tin quân sự tại địa phương cho biết, các đơn vị vũ trang Syria đã chiếm được làng Beit Ray, thung lũng Wadi Khanazir và núi Jabal Jinn.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan đã cố gắng chống trả, nhưng do các đơn vị vũ trang Syria có quân số áp đảo và hỏa lực mạnh cùng khí thế chiến đấu lên cao sau chiến thắng ở Đông Ghouta và cuộc không kích của Mỹ, Pháp và Anh. Giao chiến bùng phát rất dữ dội nhưng các điểm chốt nhanh chóng bị quân đội Syria chế áp hỏa lực và đánh chiếm.

Đây là chiến dịch nằm ngoài dự kiến của bộ tư lệnh quân đội Syria. Nhưng các sĩ quan đại diện của Trung tâm hòa giải Nga, khi làm việc với các trưởng lão trong khu vực Rastan nhận thấy, hầu như người dân Rastan thực sự chán ghét chiến tranh sau 7 năm và muốn quay trở lại cuộc sống đời thường.

Ngày 15.04.2018, khi lực lượng Hồi giáo cực đoan dẫn đầu là Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) khiêu khích, quân đội Syria buộc phải triển khai cuộc tấn công chiếm lại thành phố Ar-Rastan và khu vực xung quanh.

Truyền thông Hezbollah ghi lại một phần của cuộc tấn công, khi quân đội Syria tiến công đánh chiếm thị trấn Hamrat gần biên giới tỉnh Homs-Hama, tại vùng nông thôn xung quanh thành phố Ar-Rastan ngày 15.04.2018. Các đơn vị quân đội Syria sử dụng xe tăng, xe thiết giáp và pháo binh bắn phá các lực lượng Hồi giáo cực đoan nổi dậy trước khi triển khai tấn công.

Trên chiến trường các đơn vị quân đội Syria sử dụng xe tăng T-55 và T-72, pháo 57 mm gắn trên xe tải, súng cối hạng nặng và pháo phòng không ZSU 23mm Shilka dọn đường cho cuộc tấn công.

Các đơn vị quân đội Syria tiến hành cuộc tấn công vào khu vực Rastan, Homs. Video tuyền thông Hezbollah
NT