Quân đội Syria "ghìm đầu" cứ điểm IS, sắp tung đòn giải phóng sa mạc Palmyra

VietTimes -- Quân đội Syria, chủ lực là quân đoàn tình nguyện số 5, phối hợp với các đơn vị quân đội Syria triển khai chiến tuyến bàn đạp chuẩn bị cho cuộc tấn công cuối cùng vào thị trấn chiến lược al-Sukhnah, đang bị IS tạm chiếm.
Lực lượng quân tình nguyện Syria, cố vấn quân sự Nga đang xây dựng phương án tác chiến trên chiến trường thị trấn al-Sukhnah
Lực lượng quân tình nguyện Syria, cố vấn quân sự Nga đang xây dựng phương án tác chiến trên chiến trường thị trấn al-Sukhnah

Sau khi đánh chiếm một số cao điểm và những dãy núi thấp phía đông nam thị trấn, quân đội Syria và các lực lượng quân tình nguyên tiếp tục tấn công đánh chiếm những điểm chốt hỏa lực và các cao điểm mới, nằm cách mỏ khí gas Al-Hayl trên khoảng cách 4 km.

Trong những dãy núi mà quân đội Syria giành được quyền kiểm soát là những ngọn núi thấp cuối cùng trong dãy núi trải dài khắp Palmyra.

Những cao điểm này có ý nghĩa chiến thuật vô cùng quan trọng trong chiến dịch tấn công giải phóng thị trấn. Kiểm soát được các cao điểm này, quân đội Syria có thể khống chế hỏa lực lên toàn bộ thị trấn al-Sukhnah.

Điều đó có nghĩa là IS sẽ phải tìm cách rút khỏi thị trấn thay vì tiếp tục cố thủ do hỏa lực pháo binh tên lửa quân đội Syria trên các cao điểm trên sẽ tiêu diệt hoàn toàn lực lượng khủng bố.

Mặc dù tốc độ tấn công của quân đội Syria, chủ lực là quân đoàn tình nguyện số 5 và sư đoàn thiết giáp số 18 tấn công rất chậm với thương vong tương đối cao, nhưng nhờ có hỏa lực trực thăng chiến đấu của không quân Nga, thường xuyên truy quét IS và thúc đẩy quân đội Syria tấn công. Cuối cùng, các đơn vị vũ trang Syria có thể chọc thủng chiến tuyến của IS, hình thành tuyến chiến đấu xung quanh thị trấn al-Sukhnah và chuẩn bị tấn công trong điều kiện thuận lợi.

Thực tế, quân đội Syria không chỉ có binh lực vượt trội mà địa hình tác chiến cũng đã có điều kiện thuận lợi để giải phóng thị trấn al-Sukhnah. Vấn đề còn lại hoàn toàn phụ thuộc và sở chỉ huy tiền phương mặt trận Palmyra, cơ hội của nhiều năm gian nan chống khủng bố đã đến cho chiến dịch giải phóng hoàn toàn vùng sa mạc trung tâm Syria.

Quân đội Syria "ghìm đầu" cứ điểm IS, sắp tung đòn giải phóng sa mạc Palmyra ảnh 1Tổng quan tình hình chiến trường khu vực Palmyra tiến đến thị trấn Al-Sukhnah
Các đơn vị quân đội Syria và lực lượng tình nguyện, triển khai trên các điểm chốt hỏa lực, sẵn sàng cho cuộc tấn công vào thị trấn Al-Sukhnah

NT