Quân đội Syria đè bẹp Al-Qaeda, chiếm liên tiếp 3 cứ địa ở Homs

VietTimes -- Trong tình huống liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo không kích ồ ạt bằng tên lửa hành trình vào Syria ngày 14.04/ 2018, đe dọa nhiều cuộc tấn công khác, quân đội Syria vẫn bắt buộc tiến hành cuộc tấn công giải phóng các địa bàn dân cư trên cả nước
Chiến trường khu vực Rastan, phía Bắc tỉnh Homs, Anh minh họa đối lập Syria
Chiến trường khu vực Rastan, phía Bắc tỉnh Homs, Anh minh họa đối lập Syria

Ngày 15.04.2018, quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phương (NDF) tiến hành chiến dịch đánh vào chiến tuyến của tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và các nhóm Hồi giáo cực đoan đồng minh thuộc khu vực Rastan trên vùng nông thôn miền bắc tỉnh Homs.

Quân đội Syria giải phóng được các làng Qantara, Qunaytirat và Izz al-Din phía đông của Rastann kể từ khi bắt đầu cuộc tiến công.

Quân đội Syria đè bẹp Al-Qaeda, chiếm liên tiếp 3 cứ địa ở Homs ảnh 1 Toàn cảnh tình hình chiến sự khu vực Rastan - Homs, ảnh minh họa South Front
Quân đội Syria đè bẹp Al-Qaeda, chiếm liên tiếp 3 cứ địa ở Homs ảnh 2 Hướng tân công chia cắt khu vực Rastan - Homm, ảnh South Front

Phóng viên truyền thông ủng hộ “đối lập” Enab Baladi khẳng định có khoảng 7 máy bay chiến đấu không quân Syria tiến hành hàng loạt các cuộc không kích vào các trận địa phòng ngự của HTS và các nhóm Hồi giáo cực đoan khác để yểm trợ cuộc tấn công.

Trang tin Iba’a cơ quan truyền thông chính thức của HTS tuyên bố, các nhóm Hồi giáo cực đoan đã đẩy lui cuộc tấn công của quân đội Syria. Các tay súng HTS phá hủy 3 xe tăng chiến đấu, một tổ hợp tên lửa chống tăng (ATGM) và làm hư hỏng một chiếc xe thiết giáp BMP-1 của quân đội Syria.

Hãng truyền thông nhà nước Syria (SANA) cho biết, các tay súng thuộc khu vực Rastan vùng nông thôn miền bắc Homs vào buổi trưa cùng ngày phóng một tên lửa vào khu vực dân sự ở thành phố Homs. Theo SANA, một phụ nữ và một đứa trẻ bị thương trong cuộc tấn công tên lửa tự chế.

Quân đội Syria không thể tiến nhanh trên vùng nông thôn miền bắc tỉnh Homs do không có đơn vị tấn công chủ lực quân đội Syria tham gia. Những đơn vị tấn công mạnh như sư đoàn Tiger, Sư đoàn cơ giới số 4 và các lữ đoàn Vệ binh Cộng hòa vẫn đang có mặt ở Damascus, chuẩn bị cho chiến trường trại tị nạn Yarmout.

NT