Quân đội Syria đẩy mạnh tấn công, Nga mở mặt trận chính trị

Lực lượng vũ trang Syria đang tăng cường tấn công các tổ chức khủng bố thuộc “nhà nước Hồi giáo” trên tất cả các tỉnh, tiêu diệt nhiều chiến binh cực đoan và giành lại được hàng loạt các khu dân cư dưới sự yểm trợ của không quân Nga.
Quân đội Syria đẩy mạnh tấn công, Nga mở mặt trận chính trị

Từ ngày khởi đầu chiến dịch, không quân Nga đã không kích gần 830 lần, tiêu diệt hàng trăm chiến binh khủng bố, hàng chục sở chỉ huy, kho tàng vũ khí đạn và các cơ sở quân sự khác. Hiệu quả của các đợt không kích liên tiếp đã tạo điều kiện cho quân đội Syria đẩy lùi lực lượng khủng bố trên chiến trường và mở rộng tấn công giành lại các khu dân cư.

Thứ Năm, đại diện quân đội Syria, thiếu tướng Ali Mayhub thông báo, phía Tây tỉnh Latakia, trong những trận chiến ác liệt đã diệt hơn 300 chiến binh khủng bố, nhiều xe cơ giới gắn súng máy hạng nặng ở khu vực thành phố Salma và Garden Badrudin, quân đội kiểm soát huyện Jub al-Ahmar và một phần thành phố Salma.

Ngoại ô thủ đô Damascus, quân đội đã thiết lập quyền kiểm soát khu vực Madzhbal trong thành phố Haraszti, lực lượng pháo binh gây thiệt hại nặng nề các nhóm khủng bố ở khu vực Nola phía Đông Guta, diệt một số lớn các phần tử khủng bố,.

Tại tỉnh Hama, quân đội tấn công ồ ạt lực lượng IS, các lực lượng vũ trang tiếp tục tiến dưới sự yểm trợ của không quân, tiêu diệt nhiều mục tiêu trong vùng diễn ra chiến sự. Quân đội đã tiến công đoàn xe cơ giới của IS tại làng Umm Khadija (thành phố Salaam), phá hủy 23 ô tô và tiêu diệt 45 phần tử khủng bố.

Dưới sức ép của quân đội Syria, lực lượng khủng bố rút lui chiến thuật về phía biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, tại tỉnh Aleppo và Homs, quân đội Syria kiểm soát được hàng loạt khu dân cư.

Ở phía đông của tỉnh Aleppo, quân đội giành được làng Al-Jabour, Bakidzha, An-Nasurov, Tel-Saybeyn. Phía nam thành phố Aleppo, quân đội và các lực lượng dân quân phát triển tấn công và chiếm lại chín thôn, trong đó có Balyas, Zabahad, Uadyhiya và các khu dân cư xung quanh, bao gồm cả khu dân cư gần làng Abtyn, các chiến binh khủng bố chịu tổn thất nặng về sinh lực.

Tại tỉnh Homs, quân đội đã giành được quyền kiểm soát 5 ngôi làng.

Lực lượng đối lập ôn hòa

Cuộc chiến chống IS trở lên phức tạp do không có lực lượng đối lập trung tâm mà nước Nga có thể hợp tác. Nga sẵn sàng tiếp xúc với tất cả các phe phái chính trị, không phải là lực lượng khủng bố. Ông Dmitri Peskov thư ký báo chí tổng thống Nga cho biết.

Nước Nga sẵn sàng tiếp xúc với mọi lực lượng không phải khủng bố vì lợi ích cuộc chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan nhằm bình ổn tình hình Syria. Các nước phương Tây và Mỹ không giúp Nga xác định lực lượng “ôn hòa” ở Syria, đối tượng mà Nga muốn hợp tác trong cuộc chiến tiêu diệt tổ chức khủng bố quốc tế IS. Theo ông Peskov, trong cuộc chiến chống khủng bố và cực đoan, không có khủng bố “ôn hòa” và “không ôn hòa”. Khủng bố - đó là tội ác và nó phải bị tiêu diệt.

Tổng thống Syria Assad trong chuyến thăm Moscow vào thứ ba đã hội đàm với tổng thống Nga Putin về tình hình Syria. Thứ tư, Vladimir Putin đã phát biểu trong kỳ họp cuối cùng của Hội nghị VII Câu lạc bộ hội thảo quốc tế thường niên "Valdai" cho biết, tổng thống Assad đồng thuận với khả năng Nga sẽ ủng hộ lực lượng đối lập Syria, có mong muốn được chiến đấu chống lại tổ chức khủng bố IS.

Cựu tổng thống Mỹ Carter cung cấp thông tin về IS

Theo thư ký báo chí văn phòng Tổng thống Nga Peskov, Putin đã nghiên cứu thông tin về vị trí các lực lượng IS ở Syria, được cựu tổng thống Mỹ Jimmy Carter trao cho. Ông Putin đã xem xét các tài liệu này nhưng đó không phải là tài liệu quân sự. Các nhà ngoại giao cho biết, thông tin như vậy thường được chuyển giao theo đường quân sự bí mật. Nhưng trường hợp này là thông tin được chuyển đến bộ ngoại giao theo con đường công khai, đó không phải là thông tin để tiến hành xác định đối tượng và mục tiêu.

Cuộc đàm phán tại Viên

Thứ Năm ở Viên, Áo đã diễn ra cuộc gặp các bộ trưởng ngoại giao Nga, Mỹ, Ả rập Xê út, ngoại trưởng Mỹ. Cuộc hội đàm diễn ra trong 2 giờ. Tham dự có Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Bộ trưởng Ngoại giao Saudi Arabia Adel Al-Dzhubeyr và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Feridun Sinirlioglu.

Trước đó, tại thủ đô Áo có cuộc họp của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Jordan. Moscow hy vọng các cuộc đàm phán ở Viên sẽ là một bước khởi đầu xây dựng một liên minh rộng rãi ổn định tình hình Syria.

Theo ông Lavrov, nỗ lực tiến hành tiến trình chính trị tại Syria phải được kích hoạt. "Đây là sự khởi đầu của cuộc đàm phán quy mô lớn giữa chính phủ và toàn bộ các phe phái đối lập ở Syria, trong nước và ngoài nước với sự hỗ trợ tích cực của các quốc gia khác"

"Cùng với việc thúc đẩy tiến trình chính trị, chúng tôi tin tưởng về sự cần thiết tăng cường đoàn kết đẩy mạnh cuộc chiến chống IS và các tổ chức khủng bố khác. Một đóng góp nổi bật vào sứ mệnh này là thỏa thuận được ký giữa Nhà vua Jordan và Tổng thống Vladimir Putin, quân đội hai nước sẽ phối hợp hành động" - ông nói với các phóng viên tại Viên.

Theo QPAN