Quân đội Syria cùng đồng minh hiệp đồng đánh diệt IS tại Hama

VietTimes -- Ngày 21.01.2018, quân đội Syria chủ công là lực lượng Vệ binh Cộng hòa và các đơn vị quân tình nguyện tiến công đánh đuổi IS ra khỏi hai làng trên vùng nông thôn phía đông bắc tỉnh Hama trong một cuộc tấn công mới, dự kiến sẽ kéo dài nhằm tiêu diệt hoàn toàn khủng bố trong khu vực.
Lực lượng Vệ binh Cộng hòa tiến quân trên  vùng nông thôn miền đông bắc Hama - ảnh Muraselon
Lực lượng Vệ binh Cộng hòa tiến quân trên vùng nông thôn miền đông bắc Hama - ảnh Muraselon

Các đơn vị vũ trang Syria, bao gồm lực lượng Vệ binh Cộng hòa, lữ đoàn Lá chắn  Qalamoun và lữ đoàn Liwa al-Quds (quân tỉnh nguyện Palestine Syria) tiến công đánh chiếm 2 làng Aniq Bajrah và Tutah khỏi sự chiếm đóng của nhóm IS trên vùng nông thôn miền bắc tỉnh Hama.

Cuộc tấn công của các lực lượng vũ trang Syria lập tức được triển khai chỉ một ngày sau khi các đơn vị thuộc lữ đoàn 124 Vệ binh Cộng hòa bao vây hoàn toàn nhóm IS trong vùng 1.200 km2 miền đông bắc tỉnh Hama, đông nam tỉnh Idlib và tây nam Aleppo.

Các lực lượng vũ trang Syria, đặc biệt là lữ đoàn Liwa al-Quds (quân tình nguyện Palestine Syria) đã có thể có điều kiện trả thù những tội ác mà IS gây ra cho người Palestine ở Syria. Nhóm khủng bố IS và những tay súng còn lại của HTS đang chiếm giữ khoảng 100 thị trấn và làng mạc.

Trong ngày 22.01.2018, các đơn vị vũ trang Syria tiếp tục tiến công, giải phóng thêm một ngôi làng nữa từ nhóm khủng bố IS. Các lực lượng Vệ binh Cộng hòa, Lá chắn Qalamoun và Liwa al-Quds (quân tình nguyện Palestine Syria) tiếp tục chiếm được thị trấn Abu Hariq khỏi sự chiếm đóng của IS.

Lực lượng Vệ binh Cộng hòa, Lá chắn Qalamoun và Liwa al-Quds không phải là những đơn vị có khả năng tấn công quyết liệt và mạnh mẽ như sư đoàn Tiger hoặc sư đoàn cơ giới số 4. Đây là chiến trường khá vừa sức do lực lượng IS và HTS không có nguồn tiếp vận, không còn đường rút lui và cũng không có khả năng tháo chạy và mang tinh thần của kẻ chiến bại.

Nhưng đây cũng là cuộc chiến khó khăn do là trận tử chiến cuối cùng của IS trên vùng đông bắc tỉnh Hama. Các tay súng IS có thể sẽ chiến đấu tương tự như các tay súng khủng bố ở Raqqa, với xe đánh bom tự sát, những tay súng liều chết mang khối nổ trên người. Do đó cuộc chiến có thể kéo dài và có nhiều tổn thất, nhưng quân đội Syria hoàn toàn có thể loại trừ hoàn toàn sự hiện diện của IS trên cả 3 tỉnh Hama, Idlib và Aleppo.

Quân đội Syria cùng đồng minh hiệp đồng đánh diệt IS tại Hama ảnh 1Chiến tuyến miền đông bắc tỉnh Hama, quân đội Syria bao vây IS và HTS trên diện tích 1200 km2. Đây cùng là vùng không kích tự do của không quân Nga - Syria nhằm tiêu diệt hoàn toàn khủng bố - ảnh Muraselon

QA