Quan chức An ninh Quốc gia Trung Quốc đối mặt với mức án 60 năm tù và phạt 5 triệu USD của tòa án Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một bồi thẩm đoàn ở Cincinnati, hôm 5/11 đã kết tội một quan chức an ninh quốc gia Trung Quốc vì ăn cắp bí mật thương mại từ các công ty hàng không vũ trụ và có thể phán quyết mức án phạt 60 năm tù và 5 triệu USD
Từ Diên Quân, quan chức của Sở An ninh Quốc gia tỉnh Giang Tô, Trung Quốc bị tòa án Mỹ xét xử và đối mặt mức án 60 năm tù vì âm mưu đánh cắp bí mật về động cơ máy bay (Ảnh: SCMP).
Từ Diên Quân, quan chức của Sở An ninh Quốc gia tỉnh Giang Tô, Trung Quốc bị tòa án Mỹ xét xử và đối mặt mức án 60 năm tù vì âm mưu đánh cắp bí mật về động cơ máy bay (Ảnh: SCMP).

Theo trang tin Deutsche Welle (Tiếng nói nước Đức) ngày 6/11, Chính phủ Mỹ đã cáo buộc Từ Diên Quân (Yanjun Xu), Phó Trưởng phòng thuộc Sở An ninh Quốc gia tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, ít nhất từ tháng 12/2013 đã tuyển dụng các chuyên gia từ các công ty công nghệ hàng không, trong đó có General Electric Aviation (GE Aviation) có trụ sở tại Cincinnati. Sở An ninh Quốc gia Giang Tô trực thuộc Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc, là một cơ quan an ninh và tình báo.

Ông Matthew G. Olsen, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ phụ trách Vụ An ninh Quốc gia cho biết hôm 5/11: “Một sĩ quan tình báo đích thực đã bị kết tội gián điệp kinh tế, điều này cho thấy lấy cắp bí mật thương mại là một phần trong kế hoạch hiện đại hóa công nghiệp của chính phủ Cộng hòa nhân dân Trung Hoa. Nhưng sự kết tội này cũng cho thấy Mỹ sẽ không đứng yên khi Trung Quốc hay bất kỳ quốc gia nào cố gắng ăn cắp hơn là tự nghiên cứu phát triển các công nghệ chủ chốt. Ngược lại, với sự hỗ trợ của các đồng minh, chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra, truy tố và truy bắt những kẻ cố gắng ăn cắp bất hợp pháp trí tuệ của Mỹ”.

"Bồi thẩm đoàn ngày hôm nay đã đưa ra phán quyết có tội, buộc Từ phải chịu trách nhiệm về các chiến thuật gián điệp cổ điển của mình", ông Vipal J. Patel, công tố viên liên bang của Quận phía Nam Ohio, bao gồm cả Cincinnati, cho biết trong một tuyên bố của Bộ Tư pháp: "Từ Diên Quân đã âm mưu tham gia vào hoạt động gián điệp kinh tế cho chính phủ Trung Quốc. Ông ta đã cố gắng đánh cắp những sáng kiến và bí mật thương mại có giá trị từ công ty công nghệ hàng đầu trong ngành hàng không của Mỹ".

Bí mật về công nghệ cánh quạt động cơ máy bay của GE là mục tiêu mà Từ Diên Quân âm mưu đánh cắp (Ảnh:Businessinside).

Bí mật về công nghệ cánh quạt động cơ máy bay của GE là mục tiêu mà Từ Diên Quân âm mưu đánh cắp (Ảnh:Businessinside).

Ông Alan E. Kohler Jr., Trợ lý Giám đốc FBI phụ trách Bộ phận phản gián, cho biết: “Đây là một vụ gián điệp kinh tế được nhà nước Trung Quốc tài trợ. Mục đích là để đánh cắp công nghệ của Mỹ và khiến người Mỹ thất nghiệp”. Ông nói: “Đối với những người vẫn không tin vào mục tiêu thực sự của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, vụ việc này là một lời cảnh tỉnh; họ (Trung Quốc) đang đánh cắp công nghệ của Mỹ để mang lại lợi ích cho nền kinh tế và quân sự của Trung Quốc. FBI đang hợp tác với hơn 50 cơ quan của chính phủ Mỹ để chia sẻ thông tin và các nguồn lực điều tra nhằm ngăn chặn các hoạt động phi pháp của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa".

Tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ nói, theo các tài liệu tòa án và bằng chứng được trình bày trước tòa, ít nhất từ tháng 12/2013, Từ Diên Quân đã sử dụng nhiều tên giả để nhắm mục tiêu vào các công ty cụ thể ở Mỹ và nước ngoài. Các công ty này đều là những nơi dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ hàng không. Công tố viên nói rằng Từ Diên Quân và những người khác đã liên hệ với các chuyên gia của các công ty này, đề nghị được chi tiền để mời họ đến Trung Quốc với danh nghĩa tổ chức thuyết trình tại các trường đại học.

Theo bản định tội hôm 4/11, một trường hợp cụ thể là Từ Diên Quân đã cố gắng ăn cắp những chiếc cánh quạt động cơ máy bay bằng composite của Công ty điện khí Hàng không General Electric cho chính phủ Trung Quốc. Đây là công nghệ chưa có bất kỳ công ty nào khác trên thế giới sao chép.

Tuyên bố của Bộ Tư pháp cho biết, vào tháng 3/2017 một nhân viên của GE Aviation đã nhận được lời mời đến một trường đại học Trung Quốc thuyết trình. Chuyến đi diễn ra hai tháng sau đó và đã được Từ Diên Quân và những người khác trả chi phí đi lại và sinh hoạt phí cho người này.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết vào tháng 1/2018, Từ Diên Quân đã yêu cầu nhân viên này cung cấp thông tin "thông số kỹ thuật hệ thống và quy trình thiết kế" cánh quạt động cơ. Công ty GE Aviation đã Báo cáo và hợp tác với FBI. Nhân viên này với sự hợp tác của công ty, đã gửi cho Từ hai tài liệu từ công ty qua e-mail, được đánh dấu cảnh báo thông tin độc quyền.

Theo thông báo từ Bộ Tư pháp, vào tháng 2/2018, Từ Diên Quân và nhân viên này bắt đầu thảo luận về khả năng gặp gỡ nhau ở châu Âu khi người này đi công tác, và Từ yêu cầu nhân viên này gửi cho mình một bản sao danh mục tài liệu công ty gửi cho anh ta. Từ Diên Quân đã bay đến Bỉ vào ngày 1/4 để gặp nhân viên GE Aviation và bị bắt ở đó.

Vào tháng 10 năm đó, Từ Diên Quân bị dẫn độ từ Bỉ sang Mỹ. Ông ta không nhận tội và chấp nhận bị xét xử.

Từ Diên Quân trở thành sĩ quan tình báo đầu tiên của chính phủ Trung Quốc bị dẫn độ tới Mỹ để xét xử.

Công nghệ động cơ của GE Aviation là mục tiêu mà cơ quan tình báo Trung Quốc nhắm tới (Ảnh: Reuters).

Công nghệ động cơ của GE Aviation là mục tiêu mà cơ quan tình báo Trung Quốc nhắm tới (Ảnh: Reuters).

Trong tháng 9 và tháng 10/2018, chính phủ Mỹ đã công bố ba vụ gián điệp thương mại liên quan đến Sở An ninh Quốc gia tỉnh Giang Tô của Trung Quốc. Cuối tháng 9 năm đó, Quý Siêu Quân (Ji Chaoqun), một công dân Trung Quốc phục vụ trong ngạch dự bị quân đội Mỹ đã bị bắt tại Chicago và bị cáo buộc tuyển mộ các kĩ sư và nhà Khoa học cho cơ quan tình báo Giang Tô.

Sau khi Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố bắt giữ Từ Diên Quân, Phó trưởng phòng thuộc Sở An ninh Quốc gia Giang Tô vào đầu tháng 10; cuối tháng, họ lại cáo buộc một số nhân viên tình báo của Sở An ninh Quốc gia Giang Tô và tin tặc của họ âm mưu với nội gián trong công ty để xâm nhập vào hệ thống máy tính của các công ty tư nhân và đánh cắp các dữ liệu về động cơ tuabin được các hãng hàng không thương mại sử dụng.

Ba hành động này đã được Bộ Tư pháp Mỹ đưa vào trường hợp của “China Initiative” (Sáng kiến ​​Trung Quốc).

Từ Diên Quân bị buộc tội âm mưu hoạt động gián điệp kinh tế và đánh cắp bí mật thương mại. Luật sư bào chữa cho ông ta nói rằng Từ không phải là một gián điệp, và rằng vụ này liên quan đến các trao đổi hợp pháp trong ngành. Sau phiên tòa kéo dài hai tuần, vào thứ Sáu (5/11) bồi thẩm đoàn đã đưa ra phán quyết Từ Diên Quân có tội.

Theo tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ, cộng tất cả các tội danh, Từ Diên Quân phải đối mặt với mức án 60 năm tù giam và khoản tiền phạt hơn 5 triệu USD. Một thẩm phán liên bang sẽ xem xét đưa ra quyết định tuyên án, ngày tuyên án hiện vẫn chưa được xác định.