“Quái thú” Nga lại khạc đạn bắn hạ 2 UAV tấn công căn cứ quân sự tại Syria

VietTimes -- Ngày 27.07.2018, truyền thông mạng xã hội địa phương cho biết: lực lượng phòng không Nga trong căn cứ không quân Hmeimim, thuộc tỉnh Lattakia, bắn hạ 2 chiếc máy bay không người lái (UAV) có vũ trang, thâm nhập không phận sân bay để ném bom căn cứ không quân.
Lực lượng phòng không căn cứ quân sự Hmeymim đánh trả cuộc tấn công bằng drones. Ảnh minh họa Muraselon
Lực lượng phòng không căn cứ quân sự Hmeymim đánh trả cuộc tấn công bằng drones. Ảnh minh họa Muraselon

Theo nguồn tin này, phòng không Nga đã sử dụng tổ hợp pháo – tên lửa tầm gần Pantsir-S1 đánh chặn các máy bay không người lái (UAV). Tổ hợp pháo – tên lửa tầm gần do Nga chế tạo tiêu diệt hàng chục UAV vũ trang trong năm 2018.

Giám đốc trung tâm hòa giải các bên xung đột Nga, thiếu tướng Alexei Tsygankov, cho rằng, những chiếc UAV này cất cánh từ các khu vực đang bị lực lượng Hồi giáo cực đoan chiếm đóng ở Idlib và Lattakia. Thiếu tướng Tsygankov cảnh báo, những cuộc tấn công bằng UAV vũ trang sẽ buộc quân đội Syria “áp dụng các biện pháp thích hợp”.

Cho đến thời điểm này, chưa có nhóm Hồi giáo cực đoan nào nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công bằng UAV vũ trang vào sân bay Hmeimim. Một số chuyên gia quân sự, theo dõi tình hình cuộc chiến Syria cho rằng, hiện đang có một nhóm các tay súng cực đoan từ các nước có công nghệ cao, trong đó có các nước vùng Baltic hoặc Ukraine đã tiến hành các cuộc tấn công này dưới sự che chắn của Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) hoặc Quân đội Syria Tự do (FSA).

Trong suốt tháng 07.2018, hàng chục UAV vũ trang cố gắng thâm nhập và không kích căn cứ không quân Hmeimim. Mục tiêu đặt ra là ngăn chặn lực lượng không quân Nga và thổi bùng một chiến dịch tuyên truyền hạ thấp uy tín không quân Nga, thúc đẩy các hoạt động phản công của các lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Syria.

Phòng không Nga thuộc căn cứ Hmeymim đánh chặn các UAV tấn công sân bay quân sự ở Latakia