PVC thời ông Trịnh Xuân Thanh có nhiều sai phạm

Qua thanh tra một số dự án lớn như nhà máy nhiên liệu Xăng sinh học ở Phú Thọ, Xơ sợi Đình Vũ ở Hải Phòng... Thanh tra chính phủ đã xác định PVC có nhiều sai phạm.
Ông Ngô Văn Khánh trả lời báo chí tại buổi họp báo
Ông Ngô Văn Khánh trả lời báo chí tại buổi họp báo

Ông Ngô Văn Khánh - phó tổng Thanh tra chính phủ (TTCP) - cho biết những nội dung trên tại buổi họp báo thông tin kết quả công tác thanh tra quý II của TTCP tổ chức sáng 22-7.

Gây lỗ ngàn tỉ vẫn được cất nhắc vị trí cao hơn?

Về câu hỏi TTCP đã từng có cuộc thanh tra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) trong đó có kết luận một số sai phạm của công ty con của đơn vị này là Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), ở thời điểm ông Trịnh Xuân Thanh giữ chức chủ tịch HĐQT, vậy trách nhiệm của ông Thanh được chỉ ra như thế nào?

Việc xử lý đến đâu khi trong thời điểm đơn vị có sai phạm gây lỗ hàng ngàn tỉ mà vẫn được “cất nhắc” lên nhiều vị trí quan trọng?

Ông Ngô Văn Khánh cho biết từ năm 2011 thanh tra đã tiến hành thanh tra PVN, trong đó có nhiều đơn vị thành viên nên không thể làm sâu từng đơn vị, từng cá nhân mà sai phạm đến đâu kết luận đến đó.

Theo ông Khánh, việc xử lý trách nhiệm của ông Thanh cũng như việc bổ nhiệm, “cất nhắc” các chức vụ cho ông Thanh là do các Bộ, ngành khác, không thuộc trách nhiệm của Thanh tra chính phủ.

“Về trách nhiệm của ông Thanh thì Tổng bí thư đã chỉ đạo các cơ quan liên quan phải làm rõ, các đơn vị liên quan đang làm theo chỉ đạo chung”, ông Khánh nói.

Ông Trịnh Xuân Thanh ảnh 1
Ông Trịnh Xuân Thanh

Nhiều sai phạm nhưng PVC vẫn được khen thưởng

Đối với việc PVC tham gia xây lắp, thi công nhiêu dự án nhưng luôn chậm tiến độ và có sai phạm, theo ông Khánh, Thanh tra chính phủ đã thanh tra những sai phạm trong một số dự án lớn như nhà máy nhiên liệu Xăng sinh học ở Phú Thọ, Xơ sợi Đình Vũ ở Hải Phòng… và bước đầu có thể đánh giá PVC có sai phạm trong thi công các dự án này.

“PVC có tư cách là nhà thầu thi công chứ không phải chủ đầu tư nhưng bước đầu trong dự thảo kết luận, dự kiến đánh giá đơn vị này có những khuyết điểm vi phạm và sẽ kiến nghị xử lý theo đúng quy định của pháp luật”, ông Khánh nói.

Câu chuyện PVC được nhận nhiều danh hiệu cao quý như Huân chương lao động hạng nhất, Huân chương lao động hạng hai, tập thể anh hùng lao động… dù có nhiều sai phạm cũng được đặt ra. 

Trong quá trình xét duyệt các danh hiệu trên, Ban thi đua khen thưởng trung ương đã từng gửi công văn lấy ý kiến nhưng TTCP khẳng định không phát hiện sai phạm?!

Ông Hoàng Thái Dương - Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ - cho biết TTCP không phải cơ quan tham gia vào việc đồng ý quyết định khen thưởng một đơn vị, cá nhân nào.

“Ban khen thưởng trung ương có công văn hỏi có phát hiện sai phạm cũng như đơn thư khiếu nại tố cáo nào về sai phạm của PVC không thì năm 2011 chưa phát hiện sai phạm và chưa có đơn thư trong năm.

Chúng tôi cũng chỉ trả lời như vậy, còn kết luận thanh tra các sai phạm là năm 2012”, ông Dương trả lời.

Theo Tuổi Trẻ