Phụ nữ có số đo vòng 2 trên 85cm có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao hơn

VietTimes -- Như chúng ta đã biết, thừa cân là nguyên nhân quan trọng dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, nhưng một nghiên cứu mới đây cho thấy vị trí của lượng mỡ thừa trên cơ thể mới là dấu hiệu rõ ràng nhất.
Ảnh: Mirror
Ảnh: Mirror

Các nhà khoa học tuyên bố rằng số đo vòng 2 là thước đo sức khỏe tim mạch của bạn, tốt hơn cả chỉ số BMI (là chỉ số khối của cơ thể, được dùng để đánh giá mức độ cơ thể là gầy hay béo của một người qua chiều cao và cân nặng).

Theo một nghiên cứu trên gần 700 phụ nữ độ tuổi mãn kinh, chất béo tích tụ quanh còng eo tỷ lệ thuận với nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, chính xác hơn so với chỉ số IBM.

Bệnh tim mạch vành (BTMV) là loại bệnh xuất hiện khi có một hay nhiều các nhánh của động mạch vành bị hẹp lại và bị cản trở do những mảng bám hình thành và tích tụ bên trong mạch máu. Bệnh mạch vành là một trong những căn bệnh gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam cũng như các quốc gia trên thế giới. Bệnh mạch vành nếu không được phát hiện và điều trị từ sớm thì có thể dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm cho tim mạch.

Béo phì là tình trạng lượng mỡ tích lũy trong cơ thể tăng lên nhanh chóng và bất thường. Người được coi là béo phì có chỉ số BMI lớn hơn 30. Người bị béo phì có nguy cơ mắc BTMV cũng như các bệnh liên quan đến huyết áp, tiểu đường cao hơn.

Ảnh: Mirror
Ảnh: Mirror

Tuy nhiên, BMI không tính được bộ phận nào của cơ thể chứa nhiều chất béo. Chẳng hạn, hai người có cùng chiều cao có thể có chỉ số BMI là 29, nhưng lượng mỡ thừa trên cơ thể lại hoàn toàn khác nhau. Một người có thể là một vận động viên thể hình, sở hữu khối lượng cơ bắp lớn, trong khi người kia có thể bị thừa cân do ăn uống không lành mạnh, bị tích lũy một lượng chất béo lớn xung quanh vùng bụng.


Theo nghiên cứu, những phụ nữ có vòng 2 từ 85cm trở lên (BMI chỉ trên 25) có nguy cơ mắc BTMV cao hơn so với những người thừa cân.

“Không phải tất cả chất béo đều giống nhau, lượng mỡ thừa ở vòng hai đặc biệt nguy hiểm hơn, là sát thủ số một của phụ nữ”, bác sĩ Stephanie Faubion, giám đốc y tế của NAMS (một tổ chức xã hội dành cho phụ nữ độ tuổi mãn kinh) nói.

Ảnh: Mirror
Ảnh: Mirror

Những kết quả này đặc biệt chính xác với phụ nữ mãn kinh, những người có xu hướng lượng mỡ bụng tăng nhiều. “Xác định lượng mỡ bụng dư thừa, ngay cả khi chỉ số BMI của người đó bình thường rất quan trọng để chúng ta sớm có biện pháp can thiệp và thực hiện một chế độ ăn uống cũng như luyện tập phù hợp”, Tiến sĩ Faubion nói.


Những nghiên cứu mới nhất này được đăng tải trên trang web của Tạp chí Phụ nữ mãn kinh, một tạp chí của Hiệp hội phụ nữ mãn kinh Bắc Mỹ (NAMS).

Trước đó, một báo cáo cũng chỉ ra rằng số đo vòng eo lớn (trên 102cm với nam và 88cm với nữ) làm tăng nguy cơ các bệnh về tim mạch đối với những người có độ tuổi từ 35 trở lên.

Theo Mirror