Phó Thủ tướng: Rà soát lại những người liên quan cấp phép dự án Formosa

VietTimes -- Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã khẳng định như vậy tại buổi tiếp xúc cử tri tỉnh Hà Tĩnh ngày 3/8. Theo đó, Phó Thủ tướng cho biết sẽ rà soát lại từ Trung ương đến địa phương những người liên quan trực tiếp đến việc cấp phép, xây dựng, hoàn thành và cho thuê đất 70 năm đối với Công ty Formosa.
Khu xử lý nước thải của Formosa. Ảnh: Minh Thùy - Tiền Phong
Khu xử lý nước thải của Formosa. Ảnh: Minh Thùy - Tiền Phong

Qua việc rà soát này, thì dù động cơ thái độ tốt, nhưng thiếu hiểu biết hoặc kém trách nhiệm, hoặc cố ý làm trái, thì bất kỳ ai vẫn phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật - Phó thủ tướng khẳng định.

Hiện, Chính phủ đã yêu cầu các cơ quan trung ương và địa phương rà soát, kiểm tra việc này, sai đến đâu, sai như thế nào sẽ công bố rõ ràng với cử tri và nhân dân cả nước. 

Cũng theo Phó Thủ tướng, sắp tới, Chính phủ sẽ ban hành gói chính sách tổng thể nhằm ổn định đời sống người dân, khôi phục sản xuất tại vùng biển bị ảnh hưởng của sự cố môi trường các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế.

Trong đó, có chính sách nhà nước đầu tư nguồn lực để khôi phục tái tạo nguồn lợi thủy sản, khôi phục các hệ sinh thái biển; chính sách về tín dụng và vay vốn khôi phục sản xuất. Riêng chính sách vay vốn để khôi phục sản xuất đối với các hộ gia đình khai thác, nuôi trồng thủy sản, dịch vụ hậu cần nghề cá, chế biến thủy sản, nghề muối… có thể giao cho Ngân hàng chính sách xã hội tính toán định mức cụ thể - Phó thủ tướng cho biết.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng, cần rà soát lại, nâng cao, hoàn thiện quy chuẩn về bảo vệ môi trường, phải kỹ lưỡng, khắt khe hơn trong đánh giá tác động môi trường khi cấp phép các dự án mới.

Đối với các dự án đang tồn tại và hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam, không riêng Formosa, Chính phủ đã có kế hoạch kiểm tra, rà soát, đánh giá lại theo tinh thần sai phạm là phải xử lý, có đủ điều đảm bảo môi trường mới cho phép hoạt động.