Phó Chủ tịch Quốc hội vạch trần chiêu trò “đánh tiếng” của TQ trên Biển Đông

Phát biểu với cư tri Đà Nẵng ngày 30/11, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn nêu rõ, Trung Quốc đánh tiếng không có ý định quân sự hóa Biển Đông nhưng thực tế vẫn tiếp tục đẩy mạnh lấn biển, tôn tạo các bãi, đảo đá ở Trường Sa nhằm mục đích quân sự.

Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Đà Nẵng sáng 30/11 (Ảnh: HC)

Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Đà Nẵng sáng 30/11 (Ảnh: HC)

  Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cho biết, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, bảo đảm an ninh quốc gia, nhất là trên biển, đảo đang đứng trước những thách thức mới. Tình hình Biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp nhưng chưa đến mức xảy ra xung đột. Trung Quốc đánh tiếng không có ý định quân sự hóa Biển Đông nhưng thực tế vẫn tiếp tục đẩy mạnh việc lấn biển, tôn tạo các bãi, đảo đá ở Trường Sa cùng với việc triển khai các hoạt động xây dựng các công trình phục vụ mục đích quân sự.

“Tính đến đầu tháng 10, Trung Quốc đã mở rộng trên các điểm ở Trường Sa lên tới 1.319ha (trong khi cuối tháng 8/2015 là 1.274,7ha), thi công đường băng 3.000x60m, cầu cảng 750m tại Xu Bi, phủ sóng 4G tại 7 đảo” – Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cho biết.

Ông cũng nêu rõ, trước các hoạt động của Trung Quốc, Việt Nam đã có phản đối chính thức và đấu tranh tại các diễn đàn quốc tế, tiếp tục theo dõi sát, nâng cao cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển đảo trong mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ.

Theo Infonet