Phó chủ tịch Hậu Giang và những ẩn khuất sau vụ “hóa kiếp” xe Lexus

Khi thu thập tài liệu liên quan quy trình cấp biển số xe Lexus 570 mà Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh sử dụng, đã phát hiện có rất nhiều điều bất thường.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Vụ việc xe Lexus 570 từ biển trắng của tư nhân được “hóa kiếp” thành biển xanh công vụ để ông Trịnh Xuân Thanh - phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang - sử dụng đang nóng hơn khi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có ý kiến chỉ đạo các cơ quan liên quan làm rõ nguồn gốc chiếc xe cũng như việc cấp biển số xanh cho chiếc xe này.

Sự thật việc cấp biển số xe này như thế nào?

Được cấp biển xanh từ năm 2013?

Trong quá trình thu thập tài liệu liên quan đến quy trình cấp biển số chiếc xe Lexus 570 mà ông Trịnh Xuân Thanh đang sử dụng, PV Tuổi Trẻ phát hiện có rất nhiều điều bất thường.

Cụ thể, theo giấy tờ do công an cấp, chiếc xe sản xuất năm 2012, có số máy 3UR3137795, số khung JTJHY7AX3D4102971 được Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cấp biển số (29A-790.93) lần đầu vào ngày 24-5-2013 cho ông Nguyễn Đặng Toàn (thường trú số 50 Lương Ngọc Quyến, Hàng Buồm, Hà Nội).

Nhưng chỉ một ngày sau đó, ngày 25-5-2013, hồ sơ chiếc xe biển trắng của ông Toàn đã vượt hàng ngàn cây số để chuyển vào tận Hậu Giang và mang tên chủ sở hữu mới là Phòng hậu cần kỹ thuật Công an tỉnh Hậu Giang với biển số mới là 95A-0699 do thượng tá Võ Chí Thanh - trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Hậu Giang - ký tên cấp.

Điều đáng nói, giai đoạn này ông Trịnh Xuân Thanh đang công tác tại Bộ Công thương, nhưng trong các lần trả lời phỏng vấn báo chí gần đây chính ông Trịnh Xuân Thanh và các lãnh đạo tỉnh Hậu Giang đều khẳng định việc cấp biển số xanh 95A-0699 cho chiếc xe Lexus cho ông Thanh đi lại khi ông Thanh vào nhận nhiệm vụ phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang vào tháng 5-2015.

Biển số 95A-0699 xanh của chiếc xe Lexus 570 mà ông Trịnh Xuân Thanh sử dụng được CSGT tỉnh Hậu Giang cấp (ảnh lớn) và cà vẹt từ biển số trắng biến thành biển số xanh chỉ sau một ngày (ảnh nhỏ) - Ảnh: P.N. - H.M.
Biển số 95A-0699 xanh của chiếc xe Lexus 570 mà ông Trịnh Xuân Thanh sử dụng được CSGT tỉnh Hậu Giang cấp (ảnh lớn) và cà vẹt từ biển số trắng biến thành biển số xanh chỉ sau một ngày (ảnh nhỏ) - Ảnh: P.N. - H.M.

Giấy tờ xe biển xanh được cấp là giấy thật

Để rõ hơn vì sao lại có chuyện tréo ngoe như vậy, ngày 12-6, PV Tuổi Trẻ đã gặp đại tá Võ Chí Thanh - trưởng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an tỉnh Hậu Giang.

Đại tá Thanh cho biết đoàn công tác của Cục CSGT (Bộ Công an) gồm ba người có đến làm việc xung quanh việc cấp biển số xanh cho chiếc xe Lexus 570 mà ông Trịnh Xuân Thanh sử dụng.

Đoàn của Cục CSGT làm việc với lãnh đạo Phòng CSGT đường bộ - đường sắt chiều 11-6 và trong sáng 12-6.

PV cũng nhiều lần đề cập đến các vấn đề liên quan tới chiếc xe Lexus 570 nhưng ông Võ Chí Thanh đều từ chối trả lời và chỉ nói: “Tôi không thể trả lời bất cứ điều gì, có gì cứ liên hệ với người phát ngôn của Công an tỉnh Hậu Giang”.

Chiều qua, PV còn liên hệ với ông Trần Thanh Lâm - chánh văn phòng UBND tỉnh, người phát ngôn của UBND tỉnh Hậu Giang - để hỏi về quy trình của UBND tỉnh trong việc đề xuất cấp biển số xanh cho chiếc xe Lexus 570 thì ông Lâm cho hay tỉnh đang cho kiểm tra và sẽ thông tin sau.

Sau khi chúng tôi cung cấp cho ông Lâm đầy đủ bằng chứng về việc chuyển biển số chiếc xe từ trắng thành xanh, ông Lâm nói ông sẽ báo cáo việc này cho lãnh đạo tỉnh.

Trong khi đó, một lãnh đạo tỉnh Hậu Giang (xin không nêu tên) khẳng định đây là giấy tờ xe thật, thời điểm cấp năm 2013, lúc đó ông Võ Chí Thanh còn là thượng tá (nay là đại tá - trưởng phòng CSGT), số xe và giấy tờ khớp với thời điểm cấp.

“Nhưng không hiểu quy trình cấp thế nào mà việc cấp biển số xanh lại được lùi lại gần hai năm như thế. Việc này là có sai phạm nghiêm trọng, cần được kiểm tra làm rõ, xử lý” - vị lãnh đạo này nói.

Đồ họa: Như Khanh
Đồ họa: Như Khanh

Chiều 12-6, ông Trần Thanh Lâm cho biết ông Nguyễn Đặng Toàn (sinh năm 1978) hiện là tài xế phục vụ ông Trịnh Xuân Thanh - phó chủ tịch UBND tỉnh.

“Khi ông Thanh vào nhận nhiệm vụ tại Hậu Giang, Văn phòng UBND tỉnh có nhận và ký hợp đồng lao động đối với ông Toàn làm nhân viên lái xe thuộc Văn phòng UBND tỉnh Hậu Giang” - ông Lâm nói.

Theo Tuổi Trẻ