Philippines - Mỹ sẽ giảm bớt tần suất tập trận trong năm 2017

VietTimes -- Philippines và Mỹ sẽ giảm bớt số lượng các cuộc tập trận xuống còn 258 vào năm 2017, ít hơn 5 cuộc tập trận so với năm 2016.
Quân đội Philippines (ảnh minh họa)
Quân đội Philippines (ảnh minh họa)

Ngày 23/11, Tư lệnh các lực lượng vũ trang Philippines, Tướng Ricardo Visaya tuyên bố 5 cuộc tập trận quân sự chung với Mỹ, trong đó có ít nhất 2 cuộc diễn tập hải quân quy mô lớn, sẽ bị cắt giảm vào năm 2017, theo chỉ đạo của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Phát biểu với báo giới, ông Visaya cho biết giới chức Mỹ tôn trọng đề xuất của phía Philippines, theo đó giảm bớt số lượng các cuộc tập trận xuống còn 258 vào năm 2017, ít hơn 5 cuộc tập trận so với năm 2016. 

Hai cuộc tập trận bị cắt giảm là Tập trận đổ bộ và Sẵn sàng phối hợp trên mặt nước và huấn luyện - cả hai đều là tập trận hải quân quy mô lớn, bao gồm cả huấn luyện bảo vệ lãnh thổ. 

Tướng Visaya cho biết thêm các cuộc tập trận vào năm tới sẽ tập trung vào viện trợ nhân đạo, cứu trợ thiên tai và chống khủng bố.

Trước đó ngày 22/11, Mỹ và Philippines đã tổ chức cuộc họp Hội đồng Phòng thủ chung và Hội đồng Can dự An ninh Mỹ - Philippines, do Tướng Visaya và Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Hải quân Harry B. Harris. 

Sau cuộc họp này, hai bên đã ra tuyên bố chung khẳng định "sự hợp tác chặt chẽ", tuy nhiên nhất trí giảm bớt quy mô và tần suất các cuộc diễn tập chung cũng như giảm số lượng binh sĩ Mỹ tham gia.

Trong nhiều thập kỷ qua, Philippines vốn là một trong những đồng minh châu Á quan trọng nhất của Mỹ nhưng quan hệ này đã bị lung lay kể từ khi tân Tổng thống Philippines Duterte bày tỏ không tin tưởng Washington. 

Ông Duterte từng tuyên bố phản đối quân đội nước ngoài đồn trú trên lãnh thổ Philippines và dọa ngừng tập trận chung và bãi bỏ các hiệp ước đã ký với Mỹ.

Hàng năm, Mỹ và Philippines có truyền thống tiến hành 3 cuộc tập trận chung quy mô lớn gồm cuộc tập trận Balikatan (hay Vai kề vai), tập trận CARAT và tập trận PHIBLEX cùng 28 cuộc tập trận huấn luyện quy mô nhỏ, trong đó có cuộc tập trận giữa hải quân hai nước tại Biển Đông.

Nguồn: TTXVN