Phiến quân Houthi “đội cát” phục kích quân Arab Saudi

VietTimes -- Trận đánh được ghi hình ngày 3/1/2018, như mọi lần, bởi phiến quân Houthi, và có thể làm người xem kinh ngạc bởi sự táo bạo mà lực lượng phiến quân này trong triển khai chiến đấu. Kết quả là đã chặn đứng mũi tấn công của quân Arab Saudi, diệt hai xe quân sự.
Hình cắt từ clip
Hình cắt từ clip
Địa hình diễn ra trận đánh là một sa mạc thuộc Arab Saudi - khu vực biên giới với Yemen - dường như đây là địa hình thuộc tỉnh Jizan.
Phiến quân Houthi thường xuyên đột nhập trả đũa sang đất Arab Saudi để tấn công lực lượng của nước này, sau khi Arab Saudi chỉ huy liên quân Arab can thiệp quân sự vào Yemen với danh nghĩa ủng hộ tổng thống Hadi. 
Lực lượng tấn công của quân Arab Saudi gồm nhiều xe cơ giới di chuyển trong tình huống tầm nhìn tốt, bằng phẳng, trống trải, nhưng vẫn vấp mình do phiến quân Houthi cài.
Hốt hoảng, lực lượng này vội vàng tỏa ra 4 phía rồi mới dừng lại quan sát, tìm địch thủ. Và thế là sập bẫy phiến quân Houthi.
Biết chắc tâm lý quân Arab Saudi sợ bị phục kích nên sẽ tìm những vị trí có vật cản, kín đáo để nấp, phiến quân Houthi chọn đúng điểm quanh các vị trí kín đáo đó để phục kích.
Một xe cơ giới của quân Arab Saudi đã sập bẫy theo đúng tính toán ấy, nó dừng lại cạnh một máy làm lạnh cỡ lớn của một ngôi nhà để tiến hành tuần tra, quan sát.
Chưa kịp dừng hẳn, một phát đạn chống tăng đã diệt luôn chiếc xe này cùng toán quân đi kèm. Hốt hoảng vì hai xe bị diệt chỉ trong thời gian ngắn, những chiếc xe còn lại chạy tán loạn. 
Cuộc tấn công của quân Arab Saudi bị bẻ gãy, với thiệt hại nặng, mà thậm chí còn không biết lực lượng phiến quân Houthi phục kích mình nhiều hay ít.