Phe thánh chiến ở Đông Ghouta lật lọng tấn công Damascus, liên quân Nga-Syria giáng đòn thịnh nộ

VietTimes -- Sau cuộc không kích dữ dội đêm ngày 05 rạng ngày 06.04.2018,  nhóm thánh chiến Jaysh Al-Islam tiến hành cuộc phản kích trả đũa vào các khu vực do quân đội Syria kiểm soát ngoại vi Douma ở Đông Ghouta, bắn phá vùng nội thị thành phố Damascus bằng súng cối tự chế hạng nặng.
Chiến tuyến khu vực thị trấn thành phố Douma - ảnh Syrian Digital Medai
Chiến tuyến khu vực thị trấn thành phố Douma - ảnh Syrian Digital Medai

Al-Masdar dẫn nguồn tin quân sự tại Damascus cho biết, nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến Jaysh Al-Islam bắn một số đạn cối hạng nặng bằng vỏ bình khí gas lượng nổ lớn vào các khu phố  Jisr Al-Ra'ees, Baramkeh, Mezzeh, và Rabweh thuộc khu dân cư Damascus vào chiều ngày 06.08.2018. Vụ tập kích hỏa lực pháo binh đã khiến 8 người dân thiệt mạng, 38 người khác bị thương nặng và phá hủy nhiều xe cộ, công trình xây dựng.

Theo mạng truyền thông ủng hộ “đối lâp” tài khoản @ Fares Shehabi, nguyên nhân khiến nhóm Jaysh Al-Islam bác bỏ thỏa thuận ra đi là các lãnh đạo Jaysh Al-Islam muốn mang theo 900 triệu USD tiền mặt nhưng không giải thích từ đâu Jaysh Al-Islam có được lượng tiền lớn như vậy ở Đông Ghouta.

Tình báo của lực lượng Tiger thông báo, một nhóm chiến binh Jaysh Al-Islam, lực lượng “Mũ bảo hiểm trắng” chuẩn bị một cuộc tấn công hóa học vào dân thường nhằm tạo ra lý do kêu gọi phương Tây tấn công quân đội Syria ở Damascus và các địa bàn then chốt trên toàn lãnh thổ Syria, mở đầu cho một cuộc tấn công của các lực lượng đối lập

Lực lượng không quân Nga tiếp tục cuộc không kích vào chiến tuyến của Jaysh al-Islam trong thị trấn Douma.

Đến 5:45 chiều (giờ Damascus), quân đội Syria (SAA) chính thức tấn công thành phố Douma thuộc khu vực Đông Ghouta. Các lữ đoàn số 104, 105, 106 Vệ binh Cộng hòa đồng loạt tấn công vào Douma từ tất cả các phía, đánh phá mãnh liệt chiến tuyến từ phía tây.

Cùng thời gian này, không quân Nga, Syria đồng loạt dội lửa bắn phá các vị trí của Jaysh Al-Islam. Các đơn vị Vệ binh Cộng hòa đang tiến công vào khu  vườn cây thành phố Douma, giao chiến ác liệt với các tay súng Jaysh Al-Islam dưới hỏa lực mãnh liệt của không quân và pháo binh Syria.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan phóng tên lửa tự chế vào Damascus - video truyền thông đối lập Syria
NT