Phe thánh chiến cáo buộc quân đội Syria tấn công vũ khí hóa học ở Douma

VietTimes -- Đúng như dự đoán về sự can thiệp của các thế lực nước ngoài trong sự cố lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Douma xé bỏ thỏa thuận ngừng băn, đêm ngày 07.04.2018, nhómJaysh Al-Islam tuyên bố cáo buộc quân đội Syria tấn công vũ khí hóa học vào thị trấn Douma ở Đông Ghouta.
Vũ khí hóa học ở Douma,Đông Ghouta, ngoại ô Damascus, anh minh họa Masdar News
Vũ khí hóa học ở Douma,Đông Ghouta, ngoại ô Damascus, anh minh họa Masdar News

Hamza Birqdar, phát ngôn viên nhóm Jaysh Al-Islam, phát biểu với kênh Al-Hadath TV rằng "Chế độ Assad và các đồng minh thực hiện tội ác, tấn công bằng vũ khí hóa học vào dân thường ở Douma.

Bác bỏ lời cáo buộc tội Jaysh Al-Islam, Cơ quan truyền thông nhà nước Syria (SANA) phủ nhận quân đội tấn công hóa học ở Douma. Theo kênh truyền hình SANA, các tay súng khủng bố Jaysh Al-Islam đang trong tình trạng sụp đổ, buộc lực lượng truyền thông chế tạo ra các cuộc tấn công hóa học trong trong một kế hoạch sử dụng chất độc hóa học trên vùng ngoại ô thành phố Douma, cố gắng ngăn cản đường tiến công của quân đội Syria.

Kế hoạc phản kích bằng vũ khí hóa học này đã gây phơi nhiễm trong dân thường khiến 40 người thiệt mạng, hàng trăm người khác bị thương. Nhóm Jaysh Al-Islam đang hy vọng rất lớn vào việc, Mỹ sẽ tiến hành cuộc không kích vào Syria để ngăn chặn cuộc tiến công của quân đội Syria, nhóm “quân đội Hồi giáo” sẽ giành chiến thắng.

Các truyền thông viê phe đối lập Syria cũng cáo buộc quân đội Syria tiến hành cuộc tấn công vào DSouma, gây thiệt hại khoảng 110 dân thường. Quân đội Syria, chắn chắn không sử dụng vũ khí hóa học khi đang đà tiến công vào sâu trong thành phố Douma, họ không tự dùng vũ khí hóa học để ngăn chặn bước tiến của chính quân mình.

Trang Reuters và một số báo điện tử khác đã đăng tin này lên trang nhất. Các truyền thông “đối lập” ở Syria đang chờ đợi liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu lên tiếng để quyết định động thái cuối cùng, “đầu hàng hay chiến đấu đến chết”.
Phe thánh chiến cáo buộc quân đội Syria tấn công vũ khí hóa học ở Douma ảnh 1 Các chất hóa học có nguồn gốc từ Đức và Thổ Nhĩ Kỳ, được tìm thấy trong nhà xưởng dản xuât vũ khí của nhóm Jaysh Al - Islam ở ngoại ô thành phố Douma, thuộc Đông Ghouta, Damascus

NT