Phát hiện lỗ hổng mạng 4G và 5G 'mở đường' cho tin tặc gián điệp

Phát hiện trên được đưa ra trong bối cảnh các nhà mạng và nhà sản xuất điện thoại đang chuẩn bị cho mạng 5G, hứa hẹn tốc độ nhanh hơn, ra mắt trên toàn thế giới.

Các lỗ hổng mới trong cả mạng 4G và 5G có thể cho phép bất cứ ai có thể chặn cuộc gọi điện thoại, gửi tin nhắn giả và theo dõi vị trí của người dùng. (Nguồn: AAP)

Một nhóm nhà nghiên cứu đã phát hiện ra các lỗ hổng mới trong cả mạng 4G và 5G có thể cho phép bất cứ ai có thể chặn cuộc gọi điện thoại, gửi tin nhắn giả và theo dõi vị trí của người dùng.

Phát hiện trên được đưa ra trong bối cảnh các nhà mạng và nhà sản xuất điện thoại đang chuẩn bị cho , hứa hẹn tốc độ nhanh hơn, ra mắt trên toàn thế giới.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Purdue và Đại học Iowa (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu này và sẽ trình bày những phát hiện của họ tại Hội nghị chuyên đề hệ thống phân phối và mạng ở San Diego, Mỹ vào ngày 26/2.

"Bất kỳ ai có một chút kiến thức về các giao thức phân trang di động (cellular paging protocols) đều có thể thực hiện cuộc tấn công này," Syed Rafiul Hussain, một trong những đồng tác giả tham gia nghiên cứu nói với TechCrunch.

Các nhà nghiên cứu phác thảo một cuộc tấn công gọi là "Torpedo" (Ngư lôi), có thể được sử dụng để xác định xem một thiết bị có ở một vị trí nhất định hay không. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nếu họ đặt và hủy một loạt các cuộc gọi điện thoại trong một khoảng thời gian ngắn, nó sẽ gửi một tin nhắn phân trang mà không báo cho chủ sở hữu điện thoại về một cuộc gọi đến.

Khi làm như vậy, kẻ tấn công có thể theo dõi vị trí của nạn nhân.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng lỗ hổng có thể được sử dụng để gửi cảnh báo khẩn cấp giả mạo đến một thiết bị.

Theo TechCrunch, các đã được báo cáo cho GSMA, tổ chức đặt ra các tiêu chuẩn di động của ngành viễn thông./.

Theo Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/phat-hien-lo-hong-mang-4g-va-5g-mo-duong-cho-tin-tac-gian-diep/554852.vnp