Thứ trưởng Bộ Y tế:

Pha trộn tân dược trái phép vào thuốc đông y gây hại cho người dùng

VietTimes -- TS. Trương Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, qua kiểm tra chất lượng các thuốc đông y, Bộ Y tế đã phát hiện nhiều vi phạm tại các cơ sở, trong đó đặc biệt là tình trạng pha trộn tân dược trái phép vào thuốc đông y để bán, hoặc sử dụng điều trị ngay tại các cơ sở chẩn trị y học cổ truyền (YHCT).

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường

Thông tin được TS. Trương Quốc Cường đưa ra tại buổi họp tổng kết thực hiện công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ năm 2019; triển khai thực hiện Chỉ thị của Chính phủ về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, dược liệu và vị thuốc YHCT.

Theo báo cáo của 18 Sở Y tế trong việc lấy mẫu, kiểm tra, giám sát chất lượng trong lĩnh vực dược mỹ phẩm, dược liệu, thực phẩm chức năng, vị thuốc YHCT, có 332 mẫu trong 13.000 mẫu không  đạt chất lượng, thu hồi 605 phiếu công bố mỹ phẩm; 1.090 trong số 7.200 cơ sở vi phạm, 719 cơ sở bị xử lý. Trong lĩnh vực ATTP, đã phát hiện gần 8.000 cơ sở vi phạm, xử lý 1.408 cơ sở, xử phạt hành chính 2.127 cơ sở với tổng số tiền gần 11 tỷ đồng…

Toàn cảnh buổi họp tại Bộ Y tế
Toàn cảnh buổi họp tại Bộ Y tế

Bên cạnh đó, trong 4 tháng gần đây, Bộ Y tế cũng đã thanh, kiểm tra về dược - mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu, xử phạt 26 cơ sở vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng. Trong lĩnh vực thực phẩm, đã có 15 cơ sở bị xử phạt  hành chính, tổng số tiền gần 912 triệu đồng các lỗi vi phạm về quảng cáo, chất lượng không phù hợp với công bố…

Theo TS. Trương Quốc Cường, nhiều cơ sở sản xuất thuốc đông y vi phạm pháp luật khi sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, sản phẩm thực phẩm chức năng chứa các thành phần không được công bố trên nhãn và không đúng với hồ sơ công bố sản phẩm, quảng cáo thực phẩm chức năng như thuốc chữa bệnh. Đặc biệt, tình trạng pha trộn tân dược trái phép vào thuốc đông y tiềm ẩn nhiều rủi ro, gây nguy hại, thậm chí gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng người sử dụng.