Ông Park liệu có “quá tam ba bận”?

VietTimes – Đã 2 lần đối đầu với các đối thủ UAE, Saudi Arabia, ông Park vẫn ưu tiên dùng các cầu thủ kỹ thuật cá nhân tốt. Liệu lần này khi đối đầu với đội tuyển Australia ông có thay đổi ý định?

HLV Park Hang-seo vẫn đang được giới chuyên môn thừa nhận cao tay ấn. Ảnh BS PH

HLV Park Hang-seo vẫn đang được giới chuyên môn thừa nhận cao tay ấn. Ảnh BS PH

Phong cách Park Hang-seo

Đến giờ khả năng chuyên môn của HLV Park Hang-seo vẫn đang được giới chuyên môn thừa nhận cao tay ấn. Ít ai dám nghĩ thi đấu sân khách với UAE mạnh đến thế mà ông vẫn dùng cặp tiền vệ trung tâm Hoàng Đức, Lương Xuân Trường.

Phải đến hiệp 2, khi tỷ số trận đấu trên sân Zabeel 2-0, ông mới tung Đức Huy vào thay Xuân Trường rồi sau đó Minh Vương thay Hoàng Đức để kết thúc vòng đấu loạt thứ 2 World Cup 2022 với tỷ số 3-2. Thực ra, khó thể nói hết về vấn đề chuyên môn khi các cầu thủ Việt Nam biết được dù thua trận, chúng ta vẫn có thể đi tiếp và các cầu thủ chủ nhà UAE sau khi thắng 3-0, đá chùng chân hẳn xuống.

Nhưng đến trận gặp Saudi Arabia ở tuyến giữa của đội tuyển, ngoại trừ Trọng Hoàng, thầy Park vẫn dùng Tuấn Anh, Quang Hải, Hoàng Đức, Văn Đức những cầu thủ được đánh giá là giàu phẩm chất kỹ thuật. Ông thầy Hàn Quốc đã mạo hiểm khi không sử dụng một một cầu thủ có khả năng đánh chặn và phòng ngự từ xa ở khu vực trung lộ khi đối đầu với một đội bóng Tây Á.

Ông Park liệu có “quá tam ba bận”? ảnh 1

Ông thầy Hàn Quốc đã mạo hiểm khi không sử dụng một một cầu thủ có khả năng đánh chặn và phòng ngự từ xa ở khu vực trung lộ khi đối đầu với một đội bóng Tây Á. Ảnh VFF.

Con tính của ông là dùng lối đá mềm dẻo, kiểu dùng “nhu thắng cương”, hy vọng miếng đánh phối hợp và có khả năng tạo đột biến sẽ gây bất ngờ. Thực tế, Quang Hải đã không phụ lòng tin của ông thầy sớm có bàn thắng, nhưng trước một Saudi Arabia đồng đều, đẳng cấp hơn, lại hơn người thì chúng ta đành thất thủ với tỷ số 3-1.

Cân não

Lần này, với lợi thế sân nhà, liệu ông có "quá tam ba bận", cất Đức Huy để tiếp tục tin dùng những cầu thủ cầm bóng, giữ bóng và có cú xoay người thoát pressing để kiểm soát thế trận không? Thực tế, ông đã hành động như thế trước UAE và có thêm chút lợi thế khi chơi hơn người, chúng ta đã giành chiến thắng 1-0 trên sân Mỹ Đình.

Trước hết, phải nói đến cặp tiền đạo trung tâm của "Những chú chuột túi" trong trận đấu với Trung Quốc vừa rồi là J.Irvine (7) và A.Hrustic (10) đang thi đấu tại sân cỏ Đức. Họ là mẫu cầu thủ nhanh, khỏe và có lối đá thực dụng đúng nghĩa “cỗ xe tăng Đức”, lì lợm đeo bám khắp mặt sân.

A.Hrustic đang đá cho CLB Eintracht Frankfurt tại ví trí tiền vệ trung tâm trong sơ đồ 4-2-3-1 cùng D.Sow. Thực tế Eintracht Frankfurt không phải là đội bóng mạnh tại Bundesliga nhưng với hơn 100 năm tuổi đời, Eintracht Frankfurt là một phần của lịch sử bóng đá Đức. Tiền vệ này là hiện thân cho lối chơi bóng hiện đại, liên tục thay đổi hướng đi bóng cũng như tốc độ, lối đá mà các cầu thủ Đông Nam Á rất ngại. Trong khi đó, J.Irvine đá cho St.Pauli tại Bundesliga 2 (tốp dẫn đầu) thì lại thể hiện lối đá dường như không có một động tác thừa, trước khi xử lý bước 1 thì anh ta đã định hình trái bóng sẽ đến đâu.

Ông Park liệu có “quá tam ba bận”? ảnh 2

Đội hình Australia thắng dễ dàng Trung quốc 3-0. Ảnh WS

Nhìn các cầu thủ Australia thi đấu với đội tuyển Trung Quốc, người ta có cảm giác nếu không có chuyên gia đánh chặn đủ tầm thì các đối thủ sẽ không có bóng để đá. Khả năng cướp bóng để tổ chức phản công của các cầu thủ Australia còn nhanh hơn các cầu thủ Saudi Arabia. Họ không cần chỉnh bóng đã có thể thả những đường bóng chọc khe khiến cho đối thủ vất vả chống đỡ. Phía trên các cầu thủ T.Rogic (23), A.Mabil (11), A.Hrustic (10), M.Boyle (6) cũng không cần chỉnh bóng, có thể sút hoặc bắt tốc độ để tiếp cận khung thành của đối phương.

Đứng trước một đối thủ mạnh như Australia sắp tới, liệu lần này ông HLV Park có thay đổi nhân sự ở vị trí tiền vệ trung tâm để gia tăng khả năng phòng ngự trung lộ? Một câu hỏi quá khó và chỉ có ông Park mới hiểu mình phải làm gì trên sân Mỹ Đình khi mà người đồng nghiệp HLV Graham Arnold chả cần úp mở: “Tôi đến đây để lấy trọn 3 điểm”.