Ông Park sẽ dùng các tiền vệ trung tâm nào?

VietTimes – Về nguyên tắc, thầy Park sẽ lựa chọn đội hình ra sân dựa vào năng lực các học trò và lối chơi của đội tuyển Saudi Arabia. Lần nào, ông thầy Hàn Quốc cũng tạo ra bất ngờ.

Lần nào, ông thầy Hàn Quốc cũng tạo ra bất ngờ. Ảnh LHK

Lần nào, ông thầy Hàn Quốc cũng tạo ra bất ngờ. Ảnh LHK

Về lý thuyết thì ông Park Hang-seo có thể chọn ra 2 (thậm chí là 3) trong 5 cái tên trong danh sách 25 cầu thủ ông mang sang Riyadh (Saudi Arabia) gồm Nguyễn Quang Hải, Phạm Đức Huy (Hà Nội), Lương Xuân Trường, Nguyễn Tuấn Anh, (Hoàng Anh Gia Lai), Phan Văn Nguyễn Hoàng Đức (Viettel). Nhưng lắp ghép thế nào cho hợp lý lại là cả một vấn đề lớn của nghệ thuật cầm quân?

Chủ nhà nhiều lợi thế

Có mấy điều phải khẳng định, thứ nhất là thời tiết tại Riyadh (Saudi Arabia) đang nóng kinh khủng. Dù ban tổ chức trận đấu chọn giờ thi đấu muộn để tránh cái nóng kinh khủng ở Tây Á lúc này nhưng cũng khó cho cặp tiền vệ trung tâm có thể thi đấu suốt cả 90 phút khi đối đầu với các cầu thủ chủ nhà Saudi Arabia có lợi thế cả về thể hình lẫn thể lực. Với nhiệt độ ngoài trời luôn duy trì khoảng 35 đến 37 độ C, thực tế là một bất lợi rất lớn cho các cầu thủ chúng ta.

Thứ hai là HLV Herve Renard chả lạ gì lối chơi 3 hậu vệ của các cầu thủ Việt Nam. Trên sân vận động Prince Faisal bin Fahd, nhiều khả năng đội bóng của HLV Herve Renard chắc chắn vẫn chơi với chiến thuật 4-2-3-1 quen thuộc với sở trường bóng bổng, dài và thiên về sức mạnh, pressing tầm cao như UAE đã từng làm. Dù thực tế có nhiều cầu thủ chủ nhà như M.Kanoo, Saleh Al-Sheshi cũng chơi bóng sệt, ngắn khá nhuyễn.

Ông Park sẽ dùng các tiền vệ trung tâm nào? ảnh 1

Tất cả đã sẵn sàng. Ảnh VFF.

Khá nhiều người nghĩ đến cặp tiền vệ Đức Huy, Duy Mạnh sẽ được bố trí ra sân ngay từ đầu để chơi phòng ngự. Người tiền nhiệm HLV Toshiya Miura từng rất thích sử dụng Duy Mạnh trong vai trò này và thực tế, trong các bài tập nội bộ thì trung vệ này đã được đẩy lên thử nghiệm. Với việc Đức Huy cũng thiên về khả năng phòng ngự thì đây sẽ là một giải pháp không tồi. Nhưng điểm yếu của bộ đôi này là chúng ta không có người đảm nhất vai trò thoát pressing, điều mà Xuân Trường và Hoàng Đức đã bị các cầu thủ chủ nhà UAE vây ép suốt 45 phút đầu.

Trong bối cảnh Tiến Dũng chấn thương thì nhiều khả năng ông Park sẽ giành Duy Mạnh cho hàng hậu vệ để chọn Đức Huy, Quang Hải, nếu chú trọng phòng ngự chặt từ đầu. Đây là bộ đôi của CLB Hà Nội, có nhiệm vụ khá rạch ròi, Đức Huy sẽ làm nhiệm vụ thu hồi bóng, còn Quang Hải là cầu nối phát động tấn công. Nhưng nếu như ông Herve Renard phát hiện ra điều này thì chỉ cần bố trí 1 cầu thủ Saudi Arabia kèm sát số 19 này, coi như chúng ta không có người dẫn dắt lối chơi.

Hoàng Đức, cầu thủ đa năng sinh năm 1998 đã tiến bộ rất nhiều trong mùa giải này. Anh gây ấn tượng mạnh trong cả 3 trận trên đất UAE và đang là tiền vệ giữa có phong độ cao nhất của HLV Park Hang-seo. Chắc chắn Hoàng Đức sẽ vào sân nhưng nếu vào sân ngay từ đầu thì chưa hẳn đã là phương án hay, bởi nhường như sau đó chúng ta không còn cầu thủ nào có thể chơi đột biến. Dùng cầu thủ này như thế nào đang là ẩn số thú vị?

Ông Park sẽ dùng các tiền vệ trung tâm nào? ảnh 2

Ông Park bao giờ cũng có những giải pháp bất ngờ ! Ảnh VFF.

Liệu có bất ngờ?

Sẽ không mấy bất ngờ, nếu như ông Park xoay sang chơi đội hình 3-5-2 để tạo thành một tam giác án ngữ trước mặt 3 trung vệ. Đây là sơ đồ mà ông thầy Hàn Quốc có thể cân bằng giữa tấn công và phòng ngự khi có thể phát huy được hết phẩm chất kỹ thuật của Tuấn Anh, tiền vệ thoát pressing tốt nhất của đội tuyển Việt Nam.

Điều này cho phép BHL có thể chọn 2 trong những cái tên Hoàng Đức/Xuân Trường/Quang Hải cùng vào sân mà không quá lép vế trong khâu tranh cướp phòng và tổ chức tấn công. Việc bị đá áp sát, tiền vệ không cầm được bóng, không liên hệ được với nhau trong trận gặp UAE đã khiến chúng ta phải co cụm, đây sẽ là giải pháp để chống pressing tầm cao của chủ nhà.

Mọi phân tích đến đâu cũng chỉ là dự kiến, ông Park bao giờ cũng có những giải pháp bất ngờ và chúng ta hãy chờ!