Ồ ạt tập trận sát Triều Tiên, Nga và Trung Quốc 'cảnh cáo”

VietTimes -- Trung Quốc và Nga đã đồng thời tiến hành huấn luyện diễn tập quân sự ở khu vực tiếp giáp Triều Tiên, cho thấy hai bên đang ngăn chặn xảy ra chiến tranh ở bán đảo Triều Tiên.

Từ ngày 4 đến ngày 8/12/2017, Mỹ và Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận chung có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Ảnh: Daily Star.

Từ ngày 4 đến ngày 8/12/2017, Mỹ và Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận chung có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Ảnh: Daily Star.

Ngày 4/12, người phát ngôn không quân Trung Quốc Thân Tiến Khoa cho biết gần đây không quân Trung Quốc đã điều động nhiều loại máy bay chiến đấu đến biển Hoàng Hải và biển Hoa Đông tiến hành huấn luyện, đã bay trên tuyến đường trước đây chưa từng bay qua và đến khu vực trước đây chưa từng đến.

Cùng ngày, Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu tiến hành cuộc diễn tập trên không liên hợp có quy mô lớn nhất. Vài ngày trước, Bình Nhưỡng đã phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-15, loại tên lửa có uy lực lớn nhất từ trước đến nay.

Thân Tiến Khoa cho biết không quân Trung Quốc đã điều động máy bay trinh sát, máy bay tiêm kích, máy bay cảnh báo sớm và lực lượng tên lửa đất đối không tham gia huấn luyện. Ông Thân không nói rõ thời gian và địa điểm huấn luyện, nhưng cho biết máy bay chiến đấu đã khu vực chưa từng đến. Hoạt động huấn luyện này sẽ được tiến hành thường xuyên để nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ lợi ích chiến lược quốc gia.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Lý Kiệt cho rằng mục đích huấn luyện là phô diễn sự tiến bộ lớn của không quân Trung Quốc trên phương diện tác chiến liên hợp. Qua đây, Trung Quốc muốn phát đi thông điệp với Mỹ và Hàn Quốc, "cảnh cáo Washington và Seoul không nên tiếp tục kích động Bình Nhưỡng".

Từ ngày 4 đến ngày 8/12/2017, Mỹ và Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận chung có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Ảnh: ABC News.Từ ngày 4 đến ngày 8/12/2017, Mỹ và Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận chung có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Ảnh: ABC News.

Mặc dù không tiết lộ địa điểm huấn luyện cụ thể, nhưng chuyên gia quân sự Trung Quốc Tống Trung Bình cho rằng không quân Trung Quốc có thể đã bay qua khu vực nhạy cảm của Vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông.

Ngoài ra, theo tờ Newsweek Mỹ, ngày 4/12, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, kế tiếp sau khi hoàn thành huấn luyện đổ bộ ở khu vực tiếp giáp với Triều Tiên, lực lượng hải quân đánh bộ Nga tiến hành huấn luyện bắn đạn thật ở đó.

Khoảng 1.000 binh sĩ hải quân đánh bộ đến từ Hạm đội Thái Bình Dương Nga tham gia huấn luyện tác chiến mặt đất ở các khu vực biên giới như Kamchatka và Primorsky Krai.

Bộ Quốc phòng Nga ra tuyên bố cho biết binh sĩ hải quân đánh bộ điều đến Kamchatka thao luyện điều khiển xe chở quân bọc thép, còn binh sĩ hải quân đánh bộ được điều đến hai thao trường ở khu vực Primorsky Krai đã bắt đầu thao luyện sử dụng vũ khí cá nhân tiến hành chiến đấu mặt đất.

Cùng với sự bất đồng về chương trình hạt nhân Triều tiên giữa Mỹ - Triều ngày càng lớn, Nga luôn duy trì lập trường không rõ ràng. Một mặt, Moscow từ lâu luôn phản đối tham vọng hạt nhân của Triều Tiên và ủng hộ nghị quyết trừng phạt Triều Tiên của Liên hợp quốc. Mặt khác, Nga đổ trách nhiệm phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên cho Mỹ.

Quan chức cấp cao Nga luôn kiên trì cho rằng Điện Kremlin phản đối lấy hành động quân sự để giải quyết xung đột. Nhưng Tổng thư ký Hội đồng an ninh Nga Nikolai Patrushev cho biết Nga đang chuẩn bị tự vệ để ngăn chặn tình hình biên giới leo thang thành xung đột.

Từ ngày 4 đến ngày 8/12/2017, Mỹ và Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận chung có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Ảnh: CGTN America.Từ ngày 4 đến ngày 8/12/2017, Mỹ và Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận chung có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Ảnh: CGTN America.

Ông Nikolai Patrushev nói: "Chúng tôi tiếp giáp với họ. Một số nước hoàn toàn không loại trừ khả năng hành động quân sự, như vậy sẽ gây ảnh hưởng đến chúng tôi". Việc sắp xếp huấn luyện của Nga ở khu vực Viễn Đông có thể liên quan đến điều này.

Ngoài ra, theo tờ Nihon Keizai Shimbun Nhật Bản ngày 5/12, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 4/12 đã nói về tình hình Triều Tiên, cho biết: "Tình hình bán đảo Triều Tiên tiếp tục trở nên căng thẳng sau 2 tháng tương đối yên ả. Các bên chưa nắm được cơ hội mà Trung Quốc trước đây từng kêu gọi, Trung Quốc cảm thấy rất đáng tiếc".

Gần đây, Trung Quốc luôn kêu gọi thực hiện sáng kiến của họ, đó là cùng với việc Triều Tiên dừng chương trình hạt nhân và tên lửa, Mỹ chấm dứt tập trận (với Hàn Quốc). Nhưng ngày 29/11/2017, Triều Tiên tiếp tục phóng thử tên lửa, sau đó Mỹ và Hàn Quốc lại bắt đầu tập trận chung, Vương Nghị bày tỏ "đáng tiếc" đối với vấn đề này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 4/12 nói: "Chúng tôi hy vọng các bên liên quan làm nhiều việc có lợi cho làm dịu tình hình, tránh kích động lẫn nhau".

Từ ngày 4 đến ngày 8/12/2017, Mỹ và Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận chung có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Ảnh: The Economic Times.Từ ngày 4 đến ngày 8/12/2017, Mỹ và Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận chung có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Ảnh: The Economic Times.