Núi tiền của Apple nhiều hơn GDP Việt Nam

Chỉ tính riêng doanh số iPhone quý IV/2014 của Apple đã đủ để thâu tóm 90 công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất Việt Nam.

Nếu hứng lên đi làm "từ thiện", kho tiền của Apple đủ để chia cho mỗi người dân Mỹ 556USD, đủ để trang trải chi phí xăng dầu của một hộ gia đình tại Mỹ. Ảnh: Mashable

Nếu hứng lên đi làm "từ thiện", kho tiền của Apple đủ để chia cho mỗi người dân Mỹ 556USD, đủ để trang trải chi phí xăng dầu của một hộ gia đình tại Mỹ. Ảnh: Mashable

Trong báo cáo quý IV lãi đậm nhất mọi thời đại vừa được Apple công bố, doanh số iPhone đạt 74,5 triệu đơn vị. Số điện thoại này đủ để phát cho mỗi người dân Pháp, Anh hay Ý mỗi người một chiếc, hay thậm chí 2 chiếc cho mỗi người dân Canada.

Núi tiền của Apple nhiều hơn GDP Việt Nam ảnh 1

Con số này nhiều hơn số điện thoại BlackBerry được tiêu thụ trong 3 năm vừa qua. Tính riêng trong quý IV, nó lớn gấp 39 lần doanh số BlackBerry.

Núi tiền của Apple nhiều hơn GDP Việt Nam ảnh 2

Nó lớn hơn doanh số của tất cả smartphone dòng Lumia của Microsoft từ trước tới nay.

Núi tiền của Apple nhiều hơn GDP Việt Nam ảnh 3

Nếu xếp chồng lên nhau, cột điện thoại này cao 510 km, chạm Trạm vũ trụ quốc tế.

Núi tiền của Apple nhiều hơn GDP Việt Nam ảnh 4

Trung bình cứ 1 giây, Apple bán được 9 điện thoại iPhone.

Núi tiền của Apple nhiều hơn GDP Việt Nam ảnh 5

Con số này còn nhiều hơn tổng số TV và máy tính bảng bán ra cùng quý.

Núi tiền của Apple nhiều hơn GDP Việt Nam ảnh 6

Riêng doanh thu từ iPhone (51,2 tỷ USD) đã lớn hơn doanh thu của tất cả các công ty Mỹ trừ 54 công ty trong năm 2013. Một số cái tên điển hình thua kém iPhone là Cisco, Disney, FedEx, Goldman Sachs, Delta, DirecTV và McDonald's.

Núi tiền của Apple nhiều hơn GDP Việt Nam ảnh 7

Nó đủ để thâu tóm 90 công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất Việt Nam.

Núi tiền của Apple nhiều hơn GDP Việt Nam ảnh 8

Và con số này lớn hơn GDP của Costa Rica, Ghana, Slovenia, Ethiopia và Tunisia. 

Núi tiền của Apple nhiều hơn GDP Việt Nam ảnh 9

Apple đang nắm trong tay 178 tỷ USD tiền mặt, nhiều hơn GDP Việt Nam vào năm 2013 tại 171,4 tỷ USD, theo số liệu Ngân hàng Thế giới.

Núi tiền của Apple nhiều hơn GDP Việt Nam ảnh 10

Nếu mang số tiền này đi "mua sắm", Apple có thể sở hữu nhiều gã khổng lồ trong các lĩnh vực. Ví dụ, Apple có thể mua Disney, công ty hoạt hình với giá trị vốn hóa thị trường tại 160 tỷ USD. Trên thực tế, hai công ty có mối quan hệ đối tác trong nhiều năm.

Núi tiền của Apple nhiều hơn GDP Việt Nam ảnh 11

Apple đủ tiền mua cả Amazon và Netflix cùng một lúc nếu muốn. Amazon đang có giá khoảng 142,7 tỷ USD, Netflix gần chạm mốc giá trị 27,1 tỷ USD.

Núi tiền của Apple nhiều hơn GDP Việt Nam ảnh 12

Công ty công nghệ trụ sở California hoàn toàn có thể mua lại kình địch một thời - IBM nếu muốn. Giờ IBM có giá 152 tỷ USD.

Núi tiền của Apple nhiều hơn GDP Việt Nam ảnh 13

Nhiều tin đồn cho rằng Apple đang nghiên cứu công nghệ chế tạo xe ô tô, Uber và Tesla có thể là "con mồi" trong tầm với nếu Apple ôm mộng thâu tóm. Tesla được định giá 25 tỷ USD, Uber thì cho biết công ty cán mốc giá trị 40 tỷ USD.

Núi tiền của Apple nhiều hơn GDP Việt Nam ảnh 14

Ngoài ra nếu muốn, Tim Cook có thể chọn một trong hai công ty thẻ tín dụng Visa hoặc MasterCard để thâu tóm, hỗ trợ dịch vụ Apple Pay.

Núi tiền của Apple nhiều hơn GDP Việt Nam ảnh 15

Công ty cũng đủ tiền để sở hữu ngân hàng Bank of America.

Núi tiền của Apple nhiều hơn GDP Việt Nam ảnh 16

Nếu cần thêm các thương hiệu để "đánh bóng" tên tuổi các thiết bị mang theo người sắp tới như Apple Watch, Apple có thể mua cùng lúc cả bốn công ty điện thoại cao cấp là LVMH, Swatch, Fossil và Movado. 

Núi tiền của Apple nhiều hơn GDP Việt Nam ảnh 17

Apple chưa đủ tiền để mua Facebook (213 tỷ USD), nhưng nếu hạ thấp tiêu chuẩn một chút, những cái tên thay thế như Twitter, LinkedIn, Snapchat và Pinterest là lựa chọn không tồi. Chỉ cần bỏ ra 66 tỷ USD là Apple có đủ bộ sưu tập 4 mạng xã hội trên.

Núi tiền của Apple nhiều hơn GDP Việt Nam ảnh 18

Nếu hứng lên đi làm "từ thiện", kho tiền của Apple đủ để chia cho mỗi người dân Mỹ 556USD, đủ để trang trải chi phí xăng dầu của một hộ gia đình tại Mỹ.

Núi tiền của Apple nhiều hơn GDP Việt Nam ảnh 19

Lúc ấy, Tim Cook hoàn toàn có thể tranh cử Tổng thống và được dân Mỹ tung hô, CNNMoney nhận định một cách hài hước.

Núi tiền của Apple nhiều hơn GDP Việt Nam ảnh 20

Theo: BizLive

Có thể bạn quan tâm
Giá vàng hôm nay 15/10: Hồi tỉnh

Giá vàng hôm nay 15/10: Hồi tỉnh

VietTimes – Giá vàng hôm nay ngày 15/10 trên thị trường thế giới tăng nhẹ trở lại giao dịch ở mức 1.900 USD/ounce do đồng USD suy giảm cùng những bất ổn xung quanh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.
Giá vàng hôm nay 14/10: Tụt sâu

Giá vàng hôm nay 14/10: Tụt sâu

VietTimes – Giá vàng hôm nay ngày 14/10 trên thị trường thế giới bất ngờ giảm xuống dưới mức 1.900 USD/ounce trong bối cảnh đồng USD tăng giá khi nền kinh tế Mỹ được dự báo diễn biến tích cực hơn trong năm 2020.