“Núi Hồng” trước tình cảnh “thầy trẻ, con hát trẻ”.

VietTimes -- Trong 3 đội bóng, sau 2 vòng đấu V.League 2020 chưa có điểm thì Hồng Lĩnh Hà Tĩnh là đội được nhận định là “thầy trẻ, con hát trẻ”. Đây chính là thời điểm thầy trò HLV Minh Đức phải thể hiện bản lĩnh của mình.
“Lão tướng” Lê Tấn Tài sinh năm 1984 chính là cầu thủ chinh chiến nhiều nhất của tân binh V.League. Ảnh VPF
“Lão tướng” Lê Tấn Tài sinh năm 1984 chính là cầu thủ chinh chiến nhiều nhất của tân binh V.League. Ảnh VPF

Đầu tiên, phải nói hiện tại tại sân cỏ Việt Nam, HLV Minh Đức của Núi Hồng và Anh Tuấn của Hải Phòng đều không được liệt vào dạng “có số má”. Bởi đến giờ trong hồ sơ cầm quân tại V.League, Minh Đức cũng chỉ có vẻn vẹn 3 trận thua, 1 trận hòa khi cầm quân Hà Nội T&T, thay cho HLV Phan Thanh Hùng tại Hà Nội T&T. Bất cứ ai cũng biết, giữa giải vô địch hạng Nhất và V.League là một khoảng cách một trời, một vực không dễ vượt qua, đối với cả cầu thủ lẫn HLV.

Bôn ba đây đó

Điểm mạnh của Minh Đức (1976) là mẫu người “ăn nên đọi, nói lên lời”, kiểu quân tử, nhưng điều này cũng khiến cho nhà cầm quân sinh năm Bính Thìn hay va chạm. Thường người Can Bính: cương trực, thanh cao, phát huy mọi sở trường khi đắc thế, có tài nhưng thiếu đất để dụng võ, ít gặp thời!. Có thể Hà Tĩnh là cái đất để thử tài ông thầy trẻ, bởi “Số này phải chịu đổi dời/ Bôn ba đây đó, gặp thời mới nên”.

“Núi Hồng” trước tình cảnh “thầy trẻ, con hát trẻ”. ảnh 1
Các cầu thủ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đang chiếm vị trí  trẻ thứ nhì (tuổi trung bình 24,45) tại V.League 2020. Ảnh VPF

Khó khăn cho HLV Minh Đức là tại Núi Hồng, nhà cầm quân sinh năm 1976 gần như phải một mình chèo chống từ A- Z, do mới tham gia sân chơi nên cấp quản lý CLB còn quá mới mẻ với bóng đá Việt. Cùng lần đầu cầm quân nhưng Anh Tuấn của Hải Phòng có trợ thủ Quốc Vượng vốn am hiểu ngóc ngách sân bóng, bầu Hùng cũng đang làm sếp của VPF, dàn cầu thủ đất Cảng thì già rơ hơn Hà Tĩnh rất nhiều.

Nếu như năm ngoái Hà Nội FC và HAGL được coi là những đội bóng có tuổi đời trẻ nhất V.League 2019 thì nay Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đã chiếm vị trí thứ nhì (tuổi trung bình 24,45). “Những đứa con của bầu Đức” với tuổi đời trung bình 24,08 là đội bóng trẻ nhất V.League 2020. Đứng sau Núi Hồng, chính là các cầu thủ thành Nam với tuổi đời trung bình là 25,54. Với tuổi trung bình 27,39 Than Quảng Ninh của HLV Phan Thanh Hùng đang là đội bóng già nhất V.League 2020.

Thực ra, HAGL là đội bóng có tuổi đời trung bình trẻ nhất V.League 2020 nhưng đội hình chính của đội bóng phố Núi lại có tuổi nghề khá cao. Lứa Tuấn Anh, Minh Vương, Hồng Duy đã có mùa giải thứ 5 thi đấu tại V.League, ngay cả Phan Thanh Hậu (1997), Văn Anh (1996) đã đá 4,5 mùa giải hay các dự bị Dụng Nho Quan (2000), Bảo Toàn (2000) cũng đã được thử lửa mùa giải năm ngoái.

Do công tác đào tạo trẻ tốt nên HAGL “khủng khoảng thừa”, HLV Lee Tae-Hoon còn phải cho mượn hơn 1 đội bóng, thi đấu cả cả V.League lẫn hạng Nhất. Nên rõ ràng, tân binh Hà Tĩnh mới chính là đội bóng trẻ nhất sân cỏ V.League nếu tính tuổi nghề.

Khắc phục điểm yếu

Đây chính là bất lợi lớn mà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh cần phải vượt qua tại mùa giải này. Thực tế thua thiệt qua từng pha tranh chấp bóng 2 vòng đấu đầu tiên đã được HLV Minh Đức nhận ra, nhưng điều chỉnh nó như thế nào lại là cả một vấn đề không đơn giản.

Về thế trận của Núi Hồng không tồi, nhưng làm thế nào để kết liễu đối phương thì họ chưa làm được, ngoại binh chưa ăn nhập với lối đá, còn cầu thủ trẻ thì có những thời khắc không dám cầm bóng. HLV Minh Đức đã đưa đội bóng đi đá giao hữu rất nhiều nhưng giữa đá tập và thi đấu là cả một khoảng cách lớn.

“Núi Hồng” trước tình cảnh “thầy trẻ, con hát trẻ”. ảnh 2
Về thế trận của Núi Hồng không tồi, nhưng làm thế nào để kết liễu đối phương thì họ chưa làm được. Ảnh VPF

“Lão tướng” Lê Tấn Tài sinh năm 1984 chính là cầu thủ chinh chiến nhiều nhất của tân binh V.League. 9 năm thi đấu cho Khánh Hòa, Hải Phòng, Bình Dương với 154 trận tại bóng đá đỉnh cao, cựu tuyển thủ quốc gia này đang có vai trò trọng trách tại Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Năm ngoái anh chỉ ra sân 16 trận (1.181 phút), câu chuyện làm thế nào đảm bảo thể lực dìu dắt đàn em 26 vòng đấu V.League 2020 là cả một vấn đề.

Hậu vệ Hoàng Lâm (sinh năm 1993) cũng có 6 năm đá V.League 70 trận trong màu áo Long An và HAGL cũng sẽ là trụ cột hàng phòng ngự. Tiếp đến phải kể đến các cầu thủ như Lê Mạnh Dũng (sinh 1994) cũng chỉ có 27 trận ra sân, trung vệ Hữu Quý (sinh 1993) với 26 trận chinh chiến V.League trong màu áo Nam Định. Tiền vệ Đức Trung (sinh 1991) cũng chỉ có có 19 trận đá V.League.

Không phải đội bóng “mạnh vì gạo, bạo vì tiền”, lâu nay Núi Hồng đang tuyển binh theo kiểu “Đông tây y kết hợp” theo kiểu nặng về tình nghĩa:

Về Hà Tĩnh người ơi!
Về cho em lo bữa cơm sớm tối
Một bát chè xanh đậm nghĩa ân tình
Là vì quê hỡi người
!

Hơn lúc nào hết, đội bóng cần được tiếp sức trên khán đài. Dưới sân, với một tân binh, các cầu thủ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh khó lòng căng sức đá suốt 90 phút cũng như cả 26 vòng đấu. Câu chuyện phân bổ sức lực như thế nào cả mùa bóng, từng trận đấu cũng cần được tính toán. Hai vòng đấu với Than Quảng Ninh và Hà Nội FC sau khi hết dịch Covid là giai đoạn quan trọng của thầy trò HLV Minh Đức.