NSƯT Vân Khánh lộng lẫy áo dài, đẹp thoát tục bên dấu xưa thời gian

VietTimes – Diện áo dài Việt Hùng, NSƯT Vân Khánh duyên dáng bên ngôi đền cổ xưa nhất Sài Gòn, ca sĩ “Huế thương” đẹp thoát tục bên những di sản văn hóa đong đầy dấu xưa thời gian.
NSƯT Vân Khánh duyên dáng áo dài bên ngôi đền cổ xưa nhất Sài Gòn (Ảnh: Hứa Quý Long)
NSƯT Vân Khánh duyên dáng áo dài bên ngôi đền cổ xưa nhất Sài Gòn (Ảnh: Hứa Quý Long)

NSƯT Vân Khánh khoe vẻ đẹp “không có tuổi” giữa rêu phong đền đài, nổi bật trên nền phong cảnh của ngôi đền cổ xưa nhất Sài Gòn.

Sinh ra trong một gia đình nghệ sĩ, quê ở Vĩnh Thành, Vĩnh Linh, Quảng Trị, thành danh với dòng nhạc dân ca, quê hương, tên tuổi của NSƯT Vân Khánh luôn gắn liền với những ca khúc về miền Trung, đặc biệt là những ca khúc mang đậm chất dân ca Huế.

Sớm bộc lộ tài năng ca hát của mình, năm 12 tuổi, Vân Khánh đã đoạt giải nhất cuộc thi Tiếng hát Hoa phượng đỏ và trở thành thành viên nhỏ nhất của đội ca Đoàn Nghệ thuật Quảng Trị. Học xong THPT, chị rời Quảng Trị vào Trường Âm nhạc Huế.

Vân Khánh thành danh với dòng nhạc dân ca
Vân Khánh thành danh với dòng nhạc dân ca

Xuất hiện trong đêm giao thừa tại đầu cầu Huế năm 1997, tham gia SV96 với ca khúc “Huế thương”, chính ca khúc này đã đưa tên tuổi của chị đến với đông đảo công chúng.

Học xong trung cấp Thanh nhạc Huế, Vân Khánh vào TP.HCM tiếp tục theo bậc Đại học thanh nhạc tại Nhạc Viện TP.HCM.  Ở mảnh đất này, chị vẫn trung thành với những giai điệu quê hương trữ tình.

Lần đầu tiên xuất hiện trước khán giả TP.HCM tại quán Nhạc sĩ, cô gái nhỏ nhắn ngọt ngào mang giọng Huế đã thể hiện rất tự tin bài Huế thương (An Thuyên) và để lại một ấn tượng đẹp trong lòng khán giả…

cô gái nhỏ nhắn ngọt ngào mang giọng Huế đã thể hiện rất tự tin bài Huế thương
Cô gái nhỏ nhắn ngọt ngào mang giọng Huế đã thể hiện rất tự tin bài Huế thương

Dịu dàng, đằm thắm như những giai điệu trữ tình quê hương thường thể hiện trên sân khấu, Vân Khánh vẫn luôn tự tin khi nói về dòng nhạc trữ tình, mang âm hưởng dân ca mà mình đang theo đuổi.

Bền bỉ với nghề, cho đến giờ, Vân Khánh đã có hàng chục album: Thương mãi câu hò, Hoài niệm trường giang, Đêm phương nam nghe câu hò Huế, Con đường mang tên em, VCD Vẫn là Em, Thương Huế mùa đông, Tưởng như Huế trong lòng, Huế xưa, Bông lau trắng, Một thời Tôn Nữ, Huế ngày trở về, CD-DVD Chỉ là mơ thôi…

Vân Khánh đã có hàng chục album nối nhau
Vân Khánh đã có hàng chục album nối nhau

Không ít ca sĩ đã thành danh với dòng nhạc dân ca, nhưng Vân Khánh vẫn tạo được dấu ấn riêng trong lòng khán giả bởi những ca khúc mang đậm chất Huế.

Vân Khánh bày tỏ: “Dòng nhạc trữ tình dân ca như những dòng sông nhỏ, ngầm chảy mãi và sẽ không bao giờ dứt”. Chị nói, trên thực tế, có rất nhiều ca sĩ theo đuổi, thành danh với dòng nhạc này, bao năm qua vẫn được đông đảo khán giả đón nhận, trân trọng và yêu mến.

“Tôi vẫn ra sản phẩm hàng năm để duy trì đam mê và sự gắn kết với khán giả. Tôi không chủ động quảng bá tên tuổi, lại ít xuất hiện ở các sự kiện, bù lại, tôi vẫn có show đều đặn, lượng khán giả ổn định. Tôi may mắn vì vừa được thỏa sức vùng vẫy với đam mê vừa sống được với nghề”- Vân Khánh chia sẻ.

Vân Khánh tạo được dấu ấn riêng trong lòng khán giả
Vân Khánh tạo được dấu ấn riêng trong lòng khán giả

Luôn xuất hiện trước công chúng với chiếc áo dài cùng vẻ ngoài nền nã, dịu dàng, Vân Khánh có cuộc sống khá kín tiếng. Ít khi chia sẻ về chuyện đời tư, nhiều người chỉ biết rằng nữ ca sĩ có cuộc sống hạnh phúc bên người chồng không làm trong giới nghệ thuật và 3 con giỏi giang, ngoan ngoãn.

Ảnh: Hứa Qúy Long