Nóng bỏng cuộc chiến chống khủng bố trong lòng nước Nga

Nga coi thảm họa А321 trên bán đảo Sinai là hành động tấn công vào nước Nga và bắt đầu chiến dịch tiêu diệt IS. Moscow đã thỏa thuận với nhiều nước về việc truy lùng và buộc kẻ thủ ác phải chịu sự trừng phạt. Đồng thời tăng cường các giải pháp chiến đấu với hệ thống tài chính của IS.
Nóng bỏng cuộc chiến chống khủng bố trong lòng nước Nga

Vụ tai nạn máy bay A321 hãng hàng không "Kogalymavia" trên bầu trời Sinai là hậu quả của một cuộc tấn công khủng bố. Lãnh đạo Ủy ban An ninh Liên bang Nga Alexander Bortnikov Service khẳng định.

Theo báo cáo của cơ quan điều tra, nguyên nhân thảm họa А321 dẫn đến cái chết của 224 người trên bán đảo Sinai là một vụ tấn công khủng bố. Nga đã tiến hành các động thái nhằm tăng cường cuộc chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố và kêu gọi liên kết các nỗ lực quốc tế trong cuộc đấu tranh với nhà nước Hồi giáo, tổ chức nhận trách nhiệm trong thảm họa máy bay chở khách này.

Sơ đồ mô phỏng vụ tai nạn trên máy bay Airbus A321

Moscow lần đầu tiên đã có thỏa thuận phối hợp hành động của lực lượng vũ trang ở Syria với Pháp, quốc gia Phương Tây vừa phải đối mặt với một cuộc tấn công khủng bố của IS làm chết 129 người.

Moscow cũng tăng cường tần suất không kích lên đến 2 lần vào IS và đưa các máy bay ném bom chiến lược tầm xa tấn công các cơ sở hạ tầng quân sự của Nhà nước Hồi giáo, yểm trợ tích cực cho quân đội Syria tiến hành các hoạt động tấn công trên mặt đất.

Đồng thời Nga tiếp tục mở rộng mục tiêu tấn công sang hệ thống tài chính của IS. Để phối hợp hành động theo hướng này, V.Putin đã thành lập ủy ban liên ngành chống IS trong lĩnh vực tài chính.

Ngoại trưởng Nga ông Sergei Lavrov cho rằng thảm hỏa Sinai là cuộc tấn công vào nước Nga, thông báo đã nằm được những thông tin cụ thể từ những đối tác nước ngoài theo đường tình báo, đáp ứng những yêu cầu mà Moscow đề nghị được giúp đỡ trong việc điều tra và truy lùng những kẻ gây ra tai nạn A321, thảm họa lớn nhất trong lịch sử hàng không dân dụng Nga.

Những hoạt động đối ngoại quốc tế

Ngày sau khi trở về từ Summit G20, V.Putin đã có những cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp, Ai Cập, hoàng tử Abu Dhabi. Chủ đề trọng tâm của cuộc nói chuyện cuộc chiến chống khủng bố.

Với tổng thống Pháp Hollande, Tổng thống Nga đã thỏa thuận đảm bảo sự phối hợp giữa các cơ quan quân sự và cơ quan tình báo của hai bên. Putin chỉ thị cho Hải quân Nga phát triển kế hoạch hành động chung với Hải quân Pháp trong cuộc chiến Syria làm việc với họ với tư cách đồng minh.

Theo nguồn tin ở Bộ tư lệnh Hải quân, các tàu của Nga sẽ đảm nhiệm bảo vệ cho cụm tàu sân bay tấn công chủ lực của Pháp. Tàu sân bay Charles de Gaulle ngày 18.11 đã rời Toulon và đi về phía đông Địa Trung Hải, nơi tàu tuần dương Nga "Moskva" đang hoạt động.

Chủ đề chống khủng bố sẽ là tâm điểm của cuộc gặp giữa tổng thống Putintổng thống Hollande Moscow vào ngày 26. Trước đó, ngày 24.11 nhà lãnh đạo Pháp sẽ đến Washington để thảo luận về chủ đề chống khủng bố với Tổng thống Mỹ Barack Obama. "Chúng ta cần phải hình thành một liên minh rộng rãi, có thể giánh đòn quyết định vào chủ nghĩa khủng bố" - ông Hollande tuyên bố trước thềm chuyến công cán của mình.

Tổng thống Obama cũng tuyên bố, Mỹ ủng hộ mọi nỗ lực của Nga trong cuộc chiến chống khủng bố. Đại diện báo chí của Tổng thống Nga Dmitri Peskov bình luận những phát biểu trên cho rằng Mỹ sẽ ủng hộ bằng những tuyên bố trên diễn đàn quốc tế, chứ không hy vọng vào những hoạt động phối hợp cụ thể với Moscow.

Theo nhận định của ngoại trưởng Nga Lavrov, Moscow cho rằng, sau Pháp, các nước phương Tây khác cũng sẽ thay đổi lập trường quan điểm về vấn đề phối hợp với Nga trong cuộc chiến chống khủng bố.

Truy lùng kẻ thủ ác

Hoàng tử Abu Dhabi Mohammed Al Nahyan, trong cuộc trò chuyện với Tổng thống Putin bày tỏ sự sẵn sàng hỗ trợ tìm kiếm và đưa ra công lý những kẻ phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công khủng bố A321. Các nhà lãnh đạo của Nga và Ai Cập trong cuộc nói chuyện cũng nhất trí tăng cường mọi nỗ lực để tìm ra thủ phạm thảm họa A321.

Trước đó ông Putin tuyên bố, Nga sẽ tìm và trừng phạt những kẻ phạm tội trong tai nạn của А321 ở bất cứ nơi nào trên trái đất. Đại diện báo chí của Tổng thống cho biết, các lực lượng đặc nhiệm đã nhận mệnh lệnh tiêu diệt những tên khủng bố tham gia vụ tấn công A321.

Chính quyền Syria, trong cuộc chiến chống IS đã nhiều năm, ngày 18.11 cũng tuyên bố sẽ sát cánh cùng với Nga trong việc truy tìm và trừng phạt những kẻ tội phạm A321.

Những biện pháp an ninh

Tuyên bố về việc tấn công khủng bố trên tàu A321 ở Nga gây ra một cuộc thảo luận nóng bỏng về chủ để chống khủng bố. Thượng nghị sĩ và đại biểu Duma Quốc gia trong cuộc họp chung vào ngày 20.11 chuẩn bị một bản kiến nghị với Chính quyền Liên bang Nga về chống khủng bố.

Người phát ngôn Hội đồng Liên bang Nga, thượng nghị sĩ Valentina Matviyenko cho biết, Quốc hội sẵn sàng tăng cường sức mạnh pháp lý trong cuộc chiến chống khủng bố. Bà bảo đảm rằng Thượng viện sẽ xem xét bất cứ đề xuất nào của lực lượng an ninh quốc gia để đảm bảo an ninh cho công dân Nga ngăn chặn các đe dọa khủng bố.

Đồng thời trong công luận Nga và Quốc hội đang diễn ra các tranh luận về việc có nên bãi bỏ điều luật đã tồn tại 20 năm nay về việc bãi bỏ án tử hình. Phát biểu ủng hộ việc bãi bỏ này là lãnh đạo của nước công hòa Chechnya, ông Ramzan Kadyrov.

Phát biểu của Kadyrov cũng được nghị sĩ Duma Quốc gia Nga thuộc Đảng Dân chủ Tự do, Alexander Sherine, ông đã đề xuất tại phiên họp toàn thể Duma về việc xem xét khả năng đưa ra hình phạt tử hình đối với những kẻ khủng bố

Đồng nghiệp của ông trong đảng và là Phó chủ tịch Duma quốc gia Nga Igor Lebedev nhận xét rằng, sự trở lại của án tử hình có nghĩa là nước Nga đang rời bỏ những trách nhiệm quốc tế của mình và hậu quả là Nga sẽ phải ra khỏi Ủy ban Châu Âu. Vì vậy những thảo luận xung quanh việc áp dụng án tử hình cần phải chấm dứt.

Phó chủ tịch thứ nhất Ủy ban Duma về vấn đề luật dân sự, hình sự, trọng tài và Thủ tục tố tụng Nga Sergei Factory cho biết ". Chúng ta có hai quyết định của Tòa án Hiến pháp về vấn đề này, tôi nghĩ rằng từ quan điểm pháp lý, chủ đề bị đóng vào lúc này," - ông Factory nói với RIA Novosti.

Tuy nhiên, Phó chủ tịch thứ nhất của Ủy ban Hội đồng Liên bang Nga về Quốc phòng và An ninh, Franz Klintsevich cho rằng do tình hình đã thay đổi và gia tăng mối đe dọa khủng bố điều kiện cần thiết để bắt đầu một tiến trình kháng cáo lên Tòa án Hiến pháp Liên bang Nga nhằm dỡ bỏ lệnh cấm án tử hình.

Theo QPAN