"No nê" với smartphone, Samsung "nhảy" sang làm xe tải điện

VietTimes - Dường như kỷ nguyên của xe tải điện đã bắt đầu. Sau Daimler và Tesla, hãng điện tử Hàn Quốc Samsung cũng đang tiến bước vào lĩnh vực xe tải điện.
Xe tải chạy điện (Ảnh Ibtimes)
Xe tải chạy điện (Ảnh Ibtimes)

Samsung đang có các cuộc bàn thảo với tập đoàn ô tô Thụy Điển Volvo để phát triển các loại ắc quy thương mại kích cỡ lớn phục vụ cho các loại xe tải điện, theo tờ Herald Hàn Quốc đăng tải ngày hôm qua (16/11).

Những chiếc xe tải lớn thường là những chiếc xe cực kỳ hao xăng và thải ra lượng khí CO2 rất lớn, đây là loại xe thường được sử dụng trong logistics, siêu trường siêu trọng. Hạn chế được những khuyết điểm này mang lại rất nhiều lợi ích đối với môi trường và các loại xe điện có thể là một giải pháp cho vấn đề này, góp phần tạo ra một tương lai “xanh hơn”, theo ông Claes Nilsson, Chủ tịch tập đoàn Volvo Trucks.

Ông Nilsson tin rằng công nghệ ắc quy mà Samsung phát triển sẽ rất hiệu quả trong việc cung cấp pin cho các loại ắc quy điện. Chúng tôi đang hợp tác với Samsung về công nghệ ắc quy. Hiện tại chúng tôi đang sử dụng các bộ truyền động xe ô tô hoàn toàn chạy bằng điện trên dòng xe bus. Nhưng trong tương lai, chúng tôi sẽ cần phát triển ứng dụng trên các loại xe tải, và đối với ngành công nghiệp Hàn Quốc, khi nói về các sản phẩm bán dẫn và ắc quy… đều rất hiện đại”, ông cho tờ Herald Hàn Quốc biết hôm thứ 5.

Tuy không tiết lộ quy mô mối quan hệ hợp tác giữa hai tập đoàn, nhưng ông rất tin tưởng rằng các loại xe chạy bằng điện có tương lai hứa hẹn hơn nhiều so với các loại xe tải chạy bằng khí hyđrô. Cùng với các loại xe tải chạy bằng điện, Volvo cũng đang tích cực đầu tư nghiên cứu sản xuất các loại xe tải hạng nặng với các tính năng như hỗ trợ phanh khẩn cấp và hỗ trợ giữ làn đường. Volvo đang lên kế hoạch bán ra các loại xe tải này đầu tiên là ở Hàn Quốc.

“Khách hàng ở Hàn Quốc đang yêu cầu có các loại xe tải có hiệu quả cao, chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ tung ra các sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường này. Chúng tôi cũng cho rằng môi trường vận tải ở đây đang rất bức thiết về điều kiện tải trọng, chất lượng và vấn đề sử dụng đường sá, và những khách hàng am hiểu về chất lượng sẽ giúp chúng tôi thực sự phát triển”, ông Nilsson nói.

Thông tin về sự hợp tác giữa hai tập đoàn này cũng xuất hiện khi hãng Telsa đang chuẩn bị tung ra chiếc xe bán tải chạy điện đầu tiên của họ hôm thứ 5.

Trong khi Telsa sử dụng ắc quy hãng Panasonic, thì Volvo đã lựa chọn hợp tác với Samsung và sử dụng công nghệ ắc quy của hãng này.

Lý do đằng sau sự hợp tác này có thể bởi Samsung đang sản xuất các loại ắc quy dạng rắn mà loại ắc quy này an toàn hơn so với các loại ắc quy Lithium-ion đang được nhiều tập đoàn như Tesla và Daimler sử dụng. Volvo không cho biết kế hoạch của họ về các loại xe tải chạy điện này, nhưng việc hợp tác với Samsung có thể tạo điều kiện cho họ được tiếp cận với các công nghệ điện thoại thông minh như là công nghệ bán dẫn hiệu năng cao mà công nghệ này có thể hỗ trợ cho các loại xe tải.

Trong khi các tính năng của chiếc xe bán tải Tesla vẫn chưa được biết, thì người ta đang hy vọng chiếc xe chạy điện của Volvo và Samsung sẽ là một đối thủ cạnh tranh với chiếc Tesla trong lĩnh vực xe tải điện.