Nỗ lực giảm tiền thuê mặt bằng gây tranh cãi của MWG

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – CTCP Đầu tư Thế giới Di động (Mã CK: MWG) muốn miễn, giảm giá thuê mặt bằng, song cuộc đàm phán giữa công ty này và một số chủ nhà vẫn chưa thể tìm được được tiếng nói chung, gây nhiều tranh cãi.
Không được đối tác giảm tiền thuê mặt bằng, MWG đã đơn phương chấm dứt hợp đồng? (Ảnh: MWG)
Không được đối tác giảm tiền thuê mặt bằng, MWG đã đơn phương chấm dứt hợp đồng? (Ảnh: MWG)

Tác động của đại dịch Covid-19 khiến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp bán lẻ chịu ảnh hưởng nặng nề.

Nhiều chủ nhà đã thực hiện giảm giá cho thuê mặt bằng từ 20-50% trong thời gian giãn cách để ‘níu chân’ khách hàng. Song, cũng có nhiều trường hợp người kinh doanh và chủ mặt bằng không tìm được tiếng nói chung, nổi bật là trường hợp của CTCP Thế Giới Di Động (Mã CK: MWG).

Ngày 15/10, tài khoản có tên T.K.M đã đăng tải lên trang cá nhân một công văn được cho là của MWG liên quan tới việc chấm dứt hợp đồng thuê trước hạn tại một cửa hàng trên đường Trần Phú, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định.

Nội dung văn bản cho biết địa điểm kinh doanh mà MWG đang thuê của ông M hoạt động không hiệu quả về chi phí. Do đó, công ty này quyết định thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê trước hạn vào ngày 15/11/2021, đáp ứng đủ điều kiện thông báo trước 30 ngày theo điều khoản của hợp đồng.

“Các khoản công nợ, tiền thuê hoặc các chi phí khác sẽ được xác định căn cứ theo Hợp đồng thuê và quy định pháp luật trước ngày chấm dứt”, văn bản nêu, đồng thời, đề nghị ông M đề xuất thời gian để đại diện MWG gặp trao đổi, chốt lại các vấn đề còn lại khi kết thúc hợp đồng.

Công văn chấm dứt hợp đồng thuê trước hạn của MWG được ông T.K.M đăng tải lên mạng xã hội

Công văn chấm dứt hợp đồng thuê trước hạn của MWG được ông T.K.M đăng tải lên mạng xã hội

Trước đó, từ đầu tháng 8/2021, MWG đã có công văn đề nghị các chủ nhà giảm 70% tiền thuê mặt bằng trong thời gian cửa hàng bị hạn chế bán hàng và giảm 100% tiền thuê trong thời gian cửa hàng phải đóng cửa hoàn toàn.

Đến ngày 6/10/2021, MWG tiếp tục có công văn gửi các đối tác mặt bằng lần thứ 4 với nội dung thống nhất giảm giá tiền thuê hoặc thanh lý hợp đồng.

Theo đó, MWG yêu cầu các chủ nhà phải phản hồi trước ngày 25/10/2021 để thống nhất mức giảm giá thuê mặt bằng trong giai đoạn chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Nếu hai bên đạt được thỏa thuận, hợp đồng thuê sẽ điều chỉnh theo sự thống nhất của hai bên.

Sau ngày 25/10/2021, nếu MWG vẫn không nhận được bất kỳ phản hồi nào từ phía đối tác, công ty sẽ xúc tiến các thủ tục để thanh lý hợp đồng thuê theo điều kiện bất khả kháng được nêu trong hợp đồng mà hai bên đã ký.

Các công văn một chiều, cùng động thái tự giảm tiền nhà khi chưa đạt được sự đồng thuận giữa các bên của MWG khiến một số chủ nhà bức xúc.

Riêng trường hợp của ông T.K.M, chia sẻ với truyền thông, vị này khẳng định MWG phải phải hoàn trả đủ tiền thuê nhà và không chấp nhận san sẻ tiền thuê mặt bằng theo công văn đề nghị của doanh nghiệp này./.