Những xu hướng công nghệ mới nhất tại CES 2020

Các hãng công nghệ hàng đầu thế giới sẽ giới thiệu những xu hướng công nghệ mới nhất tại CES 2020, từ đọc suy nghĩ con người, quan sát xung quanh xe đến khóa thông minh, y tế.

Ảnh: CES

Triển lãm điện tử tiêu dùng 2020 (CES 2020 - Consumer Electronics Show 2020) sẽ diễn ra từ ngày 7/1 đến ngày 10/1 tại Las Vegas (Mỹ). Như thường lệ, các công ty hàng đầu thế giới trong công nghệ đồ gia dụng, giải trí, thể thao và du lịch sẽ nhân dịp này để ra mắt các đồ dùng, phụ tùng và thiết bị mới nhất của họ.

Xu hướng đi đầu của CES 2020 sẽ là phương tiện thông minh, công nghệ dành cho sức khỏe và thể dục thể hình, mạng 5G và mọi thứ liên quan đến dữ liệu và phân tích. Dưới đây là danh sách một số sản phẩm và dịch vụ thú vị, hấp dẫn hoặc sáng tạo nhất mà chúng ta có thể thấy tại triển lãm.

Công nghệ đọc suy nghĩ con người

Khách tham quan có cơ hội dùng thử thiết bị đeo cảm biến não của NextMind, mà theo họ đây là công cụ đầu tiên thuộc loại này cho phép các thiết bị được điều khiển chỉ bằng suy nghĩ. Một thiết bị nhẹ, được gắn trên đầu sẽ thu nhận các tín hiệu khi chúng truyền qua vỏ thị giác của người đeo và có thể dịch chúng theo thời gian thực thành các lệnh kỹ thuật số. Các thuật toán được sử dụng để giải mã các tín hiệu và bộ dụng cụ phát triển dự kiến ra mắt vào đầu năm 2020.

Trong thời đại tiên tiến này, những ứng dụng thực tế tiềm năng cho loại công nghệ này rất đáng kinh ngạc, từ các máy tính mà chúng ta có thể vận hành bằng trí óc, để khôi phục khả năng di chuyển cho người khuyết tật hoặc chấn thương. Nếu NextMind thực sự có thể chứng minh rằng nó có thể hoạt động đáng tin cậy và đủ rẻ để trở thành công nghệ tiêu dùng thì đó sẽ là một công cụ thay đổi cuộc chơi.

Công nghệ hỗ trợ quan sát xung quanh xe

Nhà cung cấp giải pháp di động và lốp xe Continental sẽ giới thiệu công nghệ hỗ trợ quan sát xung quanh xe (hay còn gọi là công nghệ Transparent Hood). Trong đó, họ sử dụng bốn camera giúp tài xế quan sát được các chướng ngại vật, các khu vực mà tài xế không thể nhìn thấy xung quanh và bên dưới xe. Hình ảnh từ các camera sẽ được xử lý bằng các thuật toán xử lý tiên tiến và được hiển thị trực tiếp lên màn hình của xe. Công nghệ này có khả năng giảm đáng kể số vụ tai nạn, đặc biệt là giảm thiệt hại cho các phương tiện khi đỗ xe.

Công nghệ xe tự lái

RoboSense – công ty vừa dành Giải thưởng Sáng tạo CES năm nay cho công nghệ xe tự lái sẽ trình diễn cảm biến LiDAR thông minh của họ. Những chiếc xe tự lái hoạt động dựa vào cảm biến LiDAR - về cơ bản đây là loại radar sử dụng tia laser thay cho sóng vô tuyến để nhận biết môi trường xung quanh và phát hiện các mối nguy hiểm khi chúng đi vào tầm hoạt động.

Một người chơi khác trong thị trường LiDAR đó là Blickfield, sẽ trình diễn hai cảm biến LiDAR mới – trong đó Cube được thiết kế để phát hiện các chướng ngại vật gần và Cube Range được thiết kế để phát hiện các chướng ngại vật ở xa. Cả hai thiết bị sẽ được trình diễn lần đầu tiên và thể hiện bước tiến trong việc phát triển xe thông minh.

Công nghệ màn hình thế hệ tiếp theo

Nếu thuộc tuýp người luôn muốn có mọi thứ mới nhất và tốt nhất, có lẽ bạn đã tìm cho mình một TV có độ phân giải 8K. Một trong những trở ngại lớn nhất hiện nay là thiếu nội dung, nhưng Samsung sẽ hy vọng màn hình mới của họ sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để nâng cấp nội dung lên độ phân giải 8K sẽ thuyết phục những người chấp nhận sớm, đã đến lúc phải quyết tâm hành động.

Công nghệ ống nhòm thế hệ tiếp theo

Công nghệ ống nhòm "thế hệ tiếp theo" được Nexoptic DoubleTake sử dụng công nghệ camera để cho chúng ta nhìn xa hơn và rõ hơn bao giờ hết, đồng thời quay video 4K siêu nét về bất cứ thứ gì trong tầm nhìn của chúng ta. Ống nhòm cải tiến hình ảnh kỹ thuật số đã có sẵn trong một thời gian tuy nhiên mức giá khá đắt đỏ, nhưng đây là một minh chứng về các khả năng công nghệ cao cấp trước đây được đóng gói và sản xuất theo cách đổi mới để tiếp cạnh thị trường hơn. Ống nhòm thế hệ tiếp theo này có khả năng sẽ thu hút tất cả mọi người, từ người hâm mộ thể thao đến những người yêu thích khám phá thiên nhiên.

Công nghệ khóa thông minh cảm ứng

PassiveBolt - một công ty đã giành Giải thưởng Sáng tạo CES trong hạng mục nhà thông minh – sẽ mang tới khóa thông minh cảm ứng. Thiết bị chuyển đổi các hệ thống khóa cửa hiện có để kích hoạt cảm ứng. Nó không dựa vào công nghệ vân tay, thay vào đó sử dụng công nghệ khóa điện tử. Nếu chìa khóa - ở trong túi hoặc được lưu trữ kỹ thuật số trên thiết bị di động - nằm trong phạm vi cảm biến, thiết bị sẽ mở khóa cửa cho bạn chỉ bằng một cú chạm đơn giản. Ngoài sự tiện lợi, nó cải thiện an ninh bằng cách cảnh báo ngay lập tức cho chủ nhà thông qua một ứng dụng di động về sự xâm nhập bất hợp pháp.

Công nghệ giúp cải thiện sức khỏe con người

Công ty bảo hiểm Humana sẽ có mặt tại CES 2020 để trình diễn và nói về những cách thức mà ngành bảo hiểm y tế kết hợp công nghệ để cải thiện sức khỏe của khách hàng. Chăm sóc sức khỏe từ xa, giám sát từ xa và phân tích dữ liệu đều được sử dụng ngày càng nhiều để cải thiện sự an toàn, chất lượng cuộc sống và sự độc lập của người già trong cộng đồng. Tại triển lãm, họ sẽ trình diễn những phát triển mới nhất về các ứng dụng công nghệ và máy học được thiết kế để giữ cho con người hạnh phúc và khỏe mạnh lâu hơn.

Những đột phá khác liên quan đến sức khỏe lần đầu tiên được trưng bày là thiết bị trợ thính mạnh nhất thế giới - Oticon Xceed. Xceed phân tích kỹ thuật số không gian không khí xung quanh người đeo, quét sóng âm 100 lần mỗi giây và áp dụng công nghệ xử lý tín hiệu tiên tiến để tăng cường nhận thức về lời nói và các âm thanh khác.

Theo ICTNews

https://ictnews.vn/cntt/nhung-xu-huong-cong-nghe-moi-nhat-tai-ces-2020-192904.ict