Những ứng dụng diệt virus tốt nhất cho iPhone trong năm 2021 (Phần 2)

VietTimes – Kho ứng dụng AppStore có hàng tá ứng dụng diệt virus khác nhau. Tuy nhiên, đâu mới là những ứng dụng xứng đáng để bạn sử dụng?. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Ảnh: Tech Radar

Ảnh: Tech Radar

Mặc dù ít có khả năng Apple iPhone hoặc iPad của bạn bị nhiễm phần mềm độc hại hơn so với PC nhưng điều đó không có nghĩa là thiết bị của bạn sẽ chắc chắn an toàn. Cho dù đó là các trang web độc hại, quảng cáo gây phiền nhiễu, trình theo dõi web hay chỉ là ai đó lấy thiết bị của bạn khi bạn không để ý thì bạn vẫn sẽ có khả năng chặn đứng chúng khi sử dụng một trong số các ứng dụng dưới đây.

3. McAfee Mobile Security

Những ứng dụng diệt virus tốt nhất cho iPhone trong năm 2021 (Phần 2) ảnh 1

Ảnh: Tech Radar

Tính năng này sẽ kiểm tra những tập tin mà bạn chép vào trong bộ nhớ máy, thẻ microSD cũng như một số tập tin hệ thống để truy tìm những mối nguy hiểm có khả năng gây ảnh hưởng đến tính an toàn thông tin trên thiết bị của chúng ta. Có thể xem chức năng này tương tự như công cụ quét virus mà chúng ta vẫn thường sử dụng trên PC. Cơ sở dữ liệu của app sẽ được cập nhật định kỳ, từ đó giúp McAfee Mobile Security phát hiện được những loại virus mới.

Bạn có thể tùy chọn giữa ba chế độ quét khác nhau, đó là quét nhanh (Quick scan), quét đầy đủ (Full scan) và quét tùy biến (Custom scan), bạn có thể chỉ định những nội dung mà app sẽ quét qua để tiết kiệm thời gian. Ngoài việc quét thủ công, McAfee Mobile Security hỗ trợ chúng ta quét định kỳ mỗi ngày hoặc mỗi tuần, vào một thời điểm do chúng ta định trước. Cơ sở dữ liệu của app cũng sẽ chạy ngầm bên dưới và cập nhật mỗi khi máy chủ của McAfee được bổ sung những dữ liệu liên quan đến các con virus mới xuất hiện. Quản lý tính bảo mật của các ứng dụng cũng là một tính năng mà người dùng đặc biệt yêu thích của McAfee. Ứng dụng lúc này sẽ cung cấp cho chúng ta để kiểm tra xem những phần mềm nào đang được cài đặt trên máy và những khu vực nào chúng được phép truy cập. Khi app đã hoàn tất quá trình kiểm tra bạn sẽ biết được những quyền từng ứng dụng được cấp để từ đó điều chỉnh theo ý của bạn.

McAfee Mobile Security còn cho phép chúng ta khóa một hoặc nhiều ứng dụng để đảm bảo tính an toàn thông tin. Người dùng có thể đặc mật khẩu hoặc sử dụng dấu vân tay, Face ID của mình để mở khóa những ứng dụng đã cài trước. Nếu bạn phải thường xuyên cho bạn bè, người thân mượn thiết bị, đây là một giải pháp tương đối an toàn và cũng dễ áp dụng.

Thêm nữa theo McAfee, app của họ sẽ quét qua những trang web mà chúng ta truy cập. Nếu vô tình người dùng vào một trang chứa mã độc, máy sẽ phát cảnh báo và tạm ngưng hoạt động của chúng ta. Khi đó, bạn có quyền chọn thoát hẳn ra ngoài hoặc tiếp tục truy cập.

Có lẽ tính năng hữu hiệu nhất trên ứng dụng này là khả năng bảo mật và sao lưu của nó. Nếu một ngày bỗng máy bạn gặp sự cố khiến dữ liệu bị xóa sạch thì lúc này McAfee sẽ thực sự hữu ích. Ứng dụng sẽ liên tục theo dõi và quản lý các thông tin của chúng ta như danh bạ, tin nhắn, nhật ký cuộc gọi, hình ảnh. Thậm chí chúng ta còn có thể tải lên cả video và nhạc, một thứ mà không nhiều ứng dụng bảo mật khác hỗ trợ. Khi cần thiết, McAfee Mobile Security cho phép thực hiện ngay việc backup một cách thủ công.

McAfee Mobile Security còn hỗ trợ người dùng ba loại danh sách lọc nội dung, bao gồm YesList, NoList. Bất kỳ số điện thoại nào bị bạn thêm vào NoList thì sẽ không thể gọi đến máy của bạn được. Ngay cả việc sử dụng thiết bị của chúng ta và nhắn tin hay gọi lại cho số đó cũng bị cấm. Đây thực chất là tính năng BlackList mà chúng ta vẫn thường hay thấy xuất hiện trên các smartphone từ trước đến nay. Còn với các số nằm trong YesList, điện thoại sẽ chỉ chấp nhận cuộc gọi, tin nhắn từ những số này.

Cuối cùng, ứng dụng còn đem đến cho bạn khả năng tìm lại thiết bị nếu có những trường hợp không may xảy ra. Bạn chỉ cần đăng nhập vào trang web của ứng dụng, ở mục My Device, bạn có thể sử dụng tùy chọn như Lock (khóa hoàn toàn thiết bị, đồng thời hiện thông báo cho người nhặt máy biết được thông tin về bạn), Track (theo dõi số của SIM đang được gắn vào máy, Location (hiển thị địa điểm cụ thể bằng bản đồ, bạn có thể theo dõi liên tục máy theo thời gian thực 1 giờ hoặc 6 giờ).

Có lẽ, điểm trừ duy nhất là mức giá có phần khá cao khi lên tới 29,99 USD mỗi năm, khá cao so với những ứng dụng tương tự. Dẫu vậy với những tính năng nó đem lại thì đây là một ứng dụng rất đáng để sử dụng.

4. Lookout Security & Antivirus

Những ứng dụng diệt virus tốt nhất cho iPhone trong năm 2021 (Phần 2) ảnh 2

Ảnh: Tech Radar

Lookout đã hoạt động trong ngành bảo mật di động trong hơn mười năm. “Security & Antivirus” là những sản phẩm chính dành cho Android của hãng, mặc dù bản thân ứng dụng được mang tên công ty. Với khoảng một triệu đánh giá trên AppStore và mức trung bình 4.3 sao khá cao.

Truy cập vào ứng dụng, ta sẽ thấy giao diện đẹp mắt được thiết kế thông minh với tông màu xanh trắng, dễ dàng làm quen và sử dụng đối với những khách hàng mới. Lookout chia tab “bảo mật” thành ứng dụng, web, Wi-Fi và quyền riêng tư. Trình quét ứng dụng kiểm tra các ứng dụng đã cài đặt của người dùng và sẽ gắn cờ bất kỳ ứng dụng nào được xác định là virus, trojans hoặc phần mềm độc hại. Khả năng quét và độ chính xác được nhà sản xuất thực hiện rất tốt với số điểm được các chuyên gia đánh giá khá cao.

Ngoài ra ứng dụng còn cho phép bạn sử dụng VPN để tự động ngăn chặn những phần mềm độc hại trong quá trình bạn duyệt web. Tuy nhiên, khi bạn “ngắt kết nối” VPN lại là một câu chuyện khác. Khá khó để bạn có thể ngắt kết nối VPN với ứng dụng, thay vào đó bạn phải cài đặt kết nối điện thoại để trở về web thông thường, đây là một điểm trừ khá lớn của ứng dụng.

Khả năng bảo vệ chống trộm với tùy chọn khóa nâng cao của ứng dụng được người dùng đánh giá rất cao. Đây là một tính năng ấn tượng với nhiều tùy chọn để khóa từ xa thiết bị di động trong trường hợp bị lấy cắp hoặc mất mát. Chuỗi tính năng chống trộm có thể được kích hoạt với các điều kiện như thẻ SIM bị lấy ra, chế độ trên máy bay đang được bật hoặc thậm chí gỡ cài đặt ứng dụng. Trong trường hợp phát hiện hành vi trộm cắp, chương trình sẽ sử dụng tất cả các máy ảnh có sẵn của thiết bị để chụp ảnh kẻ trộm và gửi chúng đến email đã đăng ký trên tài khoản.

Lookout cũng chứa màn hình “Báo cáo vi phạm” tổng hợp các báo cáo về vi phạm dữ liệu từ một số lượng lớn ứng dụng Android. Nếu bạn tình cờ chạy bất kỳ ứng dụng nào trong số đó, chúng sẽ được xuất hiện trong màn hình “dịch vụ của bạn” cùng với thông tin về bất kỳ vụ vi phạm dữ liệu nào gần đây có thể xảy ra. Cuối cùng, Lookout tích hợp một công cụ có thể tự động sao lưu danh bạ, ảnh và nhật ký cuộc gọi của bạn. Người dùng có thể tự thiết lập và sử dụng, đồng thời có thể sao lưu khi kết nối với Wi-Fi hoặc bất kỳ mạng di động nào.

Gần đây ứng dụng còn cập nhật thêm một số tính năng khá hữu ích như Wi-Fi bảo mật. Chức năng này sẽ luôn bảo vệ bạn và dữ liệu khỏi các đợt tấn công Wi-Fi nguy hiểm. Bạn sẽ luôn an tâm khi bạn kết nối với các mạng Wi-Fi trong khi di chuyển, vì Lookout sẽ luôn kiểm tra để đảm bảo kết nối của bạn an toàn và bảo mật. Cùng với việc ứng dụng đã được cập nhật thêm Tiếng Việt để thuận tiện trong quá trình sử dụng thì Lookout rất xứng đáng để có một vị trí trong điện thoại của bạn

Tuy nhiên, giá khá cao chính là rào cản lớn của ứng dụng này. Bạn sẽ được dùng thử 14 ngày trước khi bỏ 29,99 USD cho 1 năm sử dụng gói Premium của ứng dụng này. Ngoài ra một số người dùng còn cho rằng họ không thể tạo tài khoản và đăng nhập ứng dụng. Một số khác còn cho rằng ở những bản cập nhật mới làm ứng dụng có hiện tượng giật lag, văng ra màn hình chính khi đang sử dụng Lookout. Nhìn chung, đây chỉ là một số trường hợp hi hữu rất ít gặp, với những tính năng đặc biệt mà nó đem lại thì Lookout vẫn là một phần mềm chống virus tuyệt vời xứng đáng để bạn sử dụng.

Dịch tổng hợp từ: Tech Radar, Itproportal