Những sai phạm nghiêm trọng ở các dự án ngàn tỉ khiến ông Tất Thành Cang bị khởi tố

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Chiều nay 16/12, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã thực hiện quyết định khởi tố bị can, khám xét nơi ở của nguyên phó bí thư Thành ủy Tất Thành Cang.

Ông Tất Thành Cang tại cuộc họp HĐND TP.HCM hồi tháng 4/2019. Ảnh: Hữu Khoa.
Ông Tất Thành Cang tại cuộc họp HĐND TP.HCM hồi tháng 4/2019. Ảnh: Hữu Khoa.

Chuyển nhượng cổ phiếu giá rẻ, chênh lệch 153 tỉ

Quyết định của cơ quan điều tra cáo buộc ông Tất Thành Cang hành vi Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí theo Điều 219 Bộ luật Hình sự. HĐND TP.HCM cũng đã vừa tạm đình chỉ tư cách đại biểu HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Tất Thành Cang. Được biết, trước đó, ông Cang vẫn tham dự kỳ họp.

Thường trực HĐND TP.HCM đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu HĐND của ông Tất Thành Cang theo quy định tại điều 101 của Luật tổ chức chính quyền địa phương. Trong đó quy định: "Trường hợp đại biểu HĐND bị khởi tố bị can thì Thường trực HĐND quyết định tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu HĐND đó".

Theo hồ sơ điều tra của Công an TP.HCM, ông Tất Thành Cang với tư cách là Phó Bí thư trường trực Thành ủy TP.HCM đã chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) bán cổ phần tại công ty con Sadeco.

SADECO là công ty có vốn góp của các cổ đông nhà nước gồm: công ty IPC, Công ty TNHH MTV đầu tư xây dựng Tân Thuận, Văn phòng Thành ủy TP.HCM và các tổ chức khác. Bên cạnh đó, SADECO có cổ đông chiến lược là công ty Nguyễn Kim.

Hồ sơ điều tra chỉ ra, hồi năm 2017, từ đề xuất tăng vốn, SADECO đã bán 9 triệu cổ phiếu giá rẻ của mình cho đối tác chiến lược Nguyễn Kim để thu về 360 tỉ đồng. Toàn bộ số tiền này được SADECO gửi ngân hàng lấy lãi. Trong khi đó, về sự việc này, năm 2018, cơ quan Thanh tra TP.HCM đã có kết luận chỉ ra rằng việc bán với giá chỉ có 40 ngàn đồng/cổ phiếu đã gây thiệt hại vốn nhà nước ít nhất 153 tỉ đồng.

Đồng thời, việc bán cổ phần này sai so với đề án tái cơ cấu của IPC nhưng lại được Phó Bí thư trường trực Thành ủy Tất Thành Cang chấp thuận.

Đáng nói là việc chuyển nhượng quyền mua cổ phiếu cũng không thông qua đấu giá công khai, giá cổ phần cũng không được thẩm định hợp pháp. Thanh tra TP kết luận đây là việc chỉ định đối tác cổ đông chiến lược và chỉ định giá bán cổ phần. Phi vụ bán chỉ định cổ phiếu giá rẻ nói trên còn giúp Nguyễn Kim sở hữu 34,6% vốn, thâu tóm hoạt động kinh doanh có lời của SADECO. Ngược lại, nhóm cổ đông nhà nước thì tỉ lệ sở hữu vốn tại SADECO đã giảm sâu.

Liên quan vụ án này, cơ quan điều tra cũng khởi tố bị can đối với ông Phạm Nhật Vinh và ông Nguyễn Hữu Thành (cả hai đều là cổ đông của SADECO). Đến nay, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố tổng cộng 20 bị can để điều tra liên quan đến vụ việc.

Khu đất 32 ha của Công ty Tân Thuận bán cho Công ty Quốc Cường Gia Lai ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM - Ảnh: TL

Khu đất 32 ha của Công ty Tân Thuận bán cho Công ty Quốc Cường Gia Lai ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM - Ảnh: TL

Liên quan đến sai phạm của Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận (IPC), ông Tất Thành Cang cũng là người chấp thuận cho IPC chuyển nhượng hơn 32 ha đất tại xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè) sang tên trái phép, không qua đấu giá cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai.

Theo quy định, chủ trương chuyển nhượng phải được Ban thường vụ Thành ủy xem xét, quyết định nhưng ông Tất Thành Cang đã tự quyết, chấp thuận cho Hội đồng thành viên và Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận quyết định và chịu trách nhiệm việc chuyển nhượng này.