Những điều cần nằm lòng để sống sót khi chìm tàu

Những vụ chìm tàu thời gian gần đây đã gióng lên hồi chuông báo động về an toàn đường thủy và mỗi người đều cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để bình tĩnh xử lý nếu chẳng may gặp phải tình huống chìm tàu.
Những điều cần nằm lòng để sống sót khi chìm tàu

Để ý con tàu mà mình sắp đi có an toàn không

Một con tàu an toàn và có thể an tâm bước lên là khi chiếc tàu đó không quá cũ, không bị rỉ sét, thủng, được trang bị phao cứu sinh hoặc thuyền cứu sinh,... Nếu không có những dụng cụ hỗ trợ và những tiêu chuẩn trên, mọi người tuyệt đối đừng đi lên tàu. Ngoài ra, nếu gặp lúc thời tiết xấu, cũng đừng liều mình mà đi tàu, vì giông gió sẽ dễ khiến tàu thuyền gặp tai nạn.

Phải lưu ý chỗ để phao, thuyền cứu sinh

Người Việt chưa có thói quen mặc phao cứu sinh khi đi tàu, đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc bị đuối nước. Mỗi người khi bước chân lên tàu cần nhớ đeo phao cứu sinh hoặc nhớ nơi đặt phao và thuyền cứu sinh, lối thoát hiểm để khi tàu chẳng may bị chìm, thì  mỗi người có thể phản ứng nhanh hơn.

Nếu tàu bắt đầu chìm, cần tuyệt đối:

- Đứng đối lập với bên tàu chìm, nếu tàu nghiêng sang trái thì phải đứng sang phải để giữ thăng bằng cho thuyền, kéo dài thời gian nước tràn vào thân tàu.

- Lập tức bỏ lại những vật dụng không cần thiết, mạng người là quan trọng nhất, điều phải nhớ lúc đó là phao và thuyền cứu sinh.

- Nếu đang ở trong phòng bên dưới tàu, tìm mọi cách để thoát ra ngoài, có thể phá cửa để thoát ra ngoài.

- Nếu không biết bơi hoặc không tìm thấy phao hay thuyền cứu sinh, hãy bám vào bất cứ vật dụng gì nổi trên trên mặt nước để giữ cho mình không bị chìm.

- Nếu không còn sự lựa chọn nào khác, hãy nhảy xuống nước, đừng ở lại trên chiếc tàu đang chìm.

- Phải giữ bình tĩnh vì hoảng loạn chỉ làm cho tình hình trở nên tệ hơn.

- Nếu không biết bơi, ít nhất phải biết cách đứng nước để tăng khả năng sống sót của bản thân.