CHUYỆN KHÔNG MUỐN KỂ:

Những chuyện khó tin ở sân cỏ

VietTimes -- Sân bóng Việt có đầy rẫy chuyện bí mật, nó chỉ được bung ra khi quyền lợi của ai đó bị xâm phạm. Đến lúc đó người ta mới hiểu được “thâm cung, bí sử” của những bóng ma lởn vởn các sân cỏ.
Ngay cả La Liga thì trọng tài vẫn là đề tài nóng. Ảnh ZeZo
Ngay cả La Liga thì trọng tài vẫn là đề tài nóng. Ảnh ZeZo

Nhớ lại V.League 2012, trong trận chủ nhà Hà Nội gặp S.Khánh Hòa ngày 14/1/2012, HLV Hoàng Anh Tuấn và cầu thủ Khánh Hòa đã “tố” trọng tài Bùi Quang Thông có những lời lẽ không hay, đe phạt thẻ với cầu thủ Khánh Hòa.

Đội khách cho rằng trọng tài Thông thổi quả phạt đền với K.Khánh Hòa (phút 40) là không chính xác, gây nên sự ức chế và làm thay đổi cục diện trận đấu, tổ trọng tài không bám sát diễn biến trận đấu, bỏ sót nhiều thẻ phạt có lợi cho đội chủ nhà...

Từ một lá đơn

Lâu nay, trên sân cỏ cầu thủ chửi, thậm chí vái lạy trọng tài và ngược lại trọng tài chỉ tay vào mặt dọa cầu thủ là có thật. VFF biết, Ban trọng tài biết nhưng sự việc diễn ra xa khán giả, giám sát ánh sáng đủ đã khó thấy, mù mờ nữa thì chịu.

Những chuyện khó tin ở sân cỏ ảnh 1
Hồ sơ kỷ luật Bùi Quang Thông (2002) đã được giấu nhẹm. Ảnh TTXVN

“Sư nói sư phải, vãi nói vãi hay” nên không có được bằng chứng thì đội “thấp bé, nhẹ cân” là thiệt thòi. Chỉ có những trường hợp ống kính truyền hình chĩa thẳng, ghi hình lại thì mới bị đem ra xét xử, mà mức án thì chưa chắc đã thỏa mãn người tố cáo. Mùa bóng 2010 trọng tài Vũ Bảo Linh từng  bị Công Vinh lạy nhưng không dám rút thẻ đỏ.

Trận đấu đó, xem lại biên bản thì Giám sát trọng tài trận đó là Bùi Như Đức đã cho trọng tài Thông 8,6 điểm - số điểm rất tốt. Còn trọng tài Bùi Quang Thông thì chả dại gì mà nhận, trước khi S.Khánh Hòa có bằng chứng ghi âm tiếng chửi ở giữa sân cỏ.

Trưởng ban trọng tài VFF lúc đó là ông Dương Vũ Lâm lại cho rằng, năm 2003 cả đội Thanh Hóa (của đội trưởng Bùi Quang Thông) bị loại khỏi giải hạng Ba vì thi đấu thiếu tích cực. Đây là án phạt tập thể chứ không phải là án phạt cá nhân. Ông cho rằng mình không hề có hồ sơ và thông tin trong quá khứ, chẳng ai bàn giao cho khóa sau những vụ động trời như thế.

Chuyện 10 năm trước

Lúc đó người ta mới lôi chuyện 10 năm trước ra kể, nói có sách mách có chứng luôn. Chuyện là khi ấy Bùi Quang Thông là đội trưởng của đội Đông Sơn – Thanh Hóa, đá cũng hay và đội bóng này sớm giành ngôi nhất hạng Ba (năm 2002), giành quyền lên chơi hạng Nhì.

Khi đó đội Hà Tây và Quân khu 2 cạnh tranh. Đen cho Hà Tây là phải đối đầu với nhà vô địch sớm Đông Sơn – Thanh Hóa và đây cũng là cơ hội cho Bùi Quang Thông cùng thủ môn đội Đông Sơn Thanh Hóa đến gặp lãnh đội Quân khu 2 để "làm luật". Thông ngửa bài nếu Quân khu 2 “biết điều” hứa thưởng 10 triệu thì Đông Sơn sẽ đá thẳng chân với Hà Tây .

Những chuyện khó tin ở sân cỏ ảnh 2
Sau lá đơn của S.Khánh Hòa thì TT Bùi Quang Thông đã phải rời cuộc chơi. Ảnh TT

Để thêm sức nặng, các cầu thủ Đông Sơn nói thêm rằng phía Hà Tây sẵn sàng thưởng 30 triệu nếu Đông Sơn chịu nhả, chỉ vì “quý” Quân khu 2 nên đá thôi. Mọi việc được tung, hứng bài bản, lớp lang và tỏ ra rất có nghề.

Việc không thành, cuộc ra giá này đã bị phía Quân khu 2 ghi âm lại và gửi cho VFF để làm bằng chứng tố cáo. Kết quả, Đông Sơn Thanh Hóa bị loại khỏi giải, còn Bùi Quang Thông cũng bị treo giò vĩnh viễn. Nhưng “có thầy” nên khi bị treo giò vĩnh viễn thì 3 năm sau, Bùi Quang Thông được hướng sang làm trọng tài để lập lại công bằng sân cỏ (?!!). Bóng đá Việt nó vẫn có những chuyện oái oăm thế mới lạ!

Có người đỡ nên trọng tài Bùi Quang Thông có bước đường thăng tiến khá nhanh. Bắt đầu học lớp nghiệp vụ trọng tài năm 2005, ông Thông nhanh chóng có mặt ở giải hạng Nhất rồi leo lên bắt V.League, không phải ai cũng giỏi như cầu thủ hạng 3 này. Giới trong nghề cũng đồn thổi râm ran, vài đội bóng có tiếng ì xèo nhưng rồi mọi chuyện bị dẹp yên.

Những chuyện khó tin ở sân cỏ ảnh 3
Thắng cuộc vụ kiện nhưng Tổng Công ty Khánh Việt vẫn chia tay bóng đá Khánh Hòa, còn HLV Hoàng Anh Tuấn cũng rời đội bóng này. Ảnh CLB

Đơn giản là hồ sơ vụ kỷ luật bị ém nhẹm, không phải ai cũng nắm được thực hư câu chuyện “đi đêm và gặp ma” của trọng tài Thông trong quá khứ. Cũng có đội biết nhưng đành chọn cách im lặng, thực ra các đội cũng ngại va chạm với các “ông vua sân cỏ” có điều bị dí quá, nên cuối cùng S.Khánh Hòa phải liều mình tố cáo.

Kết buồn cho S.Khánh Hòa

Ngay cả khi vụ việc vỡ lỡ, theo đánh giá của ông Mùi - Cựu trưởng ban trọng tài thì trọng tài Thông vẫn là người có năng lực tốt. So với các trọng tài khác lại thuận lợi vì từng làm cầu thủ (dù chỉ đá hạng 3). “Tôi nói thế để mọi người hiểu không phải tự nhiên anh Thông lại được lên làm nhiệm vụ ở V-League. Mọi cái đều phải qua quá trình phấn đấu cả”.

Ông Mùi cũng chia sẻ quan điểm, làm trọng tài tư cách đạo đức cần phải tốt. Nhưng phải không cứ người quá khứ sạch sẽ là đảm bảo không tiêu cực và ngược lại. Có lẽ ông Mùi nói có phần nào đó đủ, ông Thông có quá nhiều kinh nghiệm để phát hiện các tiêu cực của cầu thủ (?!!).

Dù thắng “keo đó” nhưng cuối mùa giải, nhà tài trợ là Tổng Công ty Khánh Việt đã chia tay bóng đá Khánh Hòa, bán lại suất dự V-League 2013 của CLB cho Hải Phòng, chỉ giữ lại vài trụ cột cùng ban huấn luyện để bổ sung cho đội bóng Trẻ Khatoco Khánh Hòa thi đấu ở Giải Hạng nhất mùa tới.

Giờ đây, S.Khánh Hòa đã phải trở lại hạng Nhất, khá nhiều mùa giải HLV Võ Đình Tân cứ than trời việc đội của ông bị “dí còi” không ngóc nổi đầu dậy mà chẳng hiểu vì sao. Ngẫm lại chuyện thắng, thua và những bóng ma sân cỏ Việt không biết đâu mà lần!