Những bức ảnh “không tưởng” về thành phố New York trước kia

VietTimes -- Hầu hết người dân New York ngày nay đang sống trên mảnh đất đã từng là đất nông nghiệp. Ngay từ thế kỷ 17, trước khi Manhattan hình thành mạng lưới đường phố nổi tiếng năm 1811, hòn đảo này có các trang trại ở các khu phố từ Midtown đến Upper West Side.
Ảnh minh họa (Theo Business Insider)
Ảnh minh họa (Theo Business Insider)

Bảo tàng bộ sưu tập trực tuyến của Thành phố New York đã tiết lộ những hình ảnh về thành phố vào thời điểm đó. Bộ truyện, "The Greatest Grid", có hình minh họa và hình ảnh của những ngọn đồi cũ của Thành phố New York, sau đó bị phá hủy để tạo ra một con đường bằng phẳng.

1. Bowery là đường phố lâu đời nhất trên đảo Manhattan.

Khi người Hà Lan định cư ở đó năm 1654, họ đặt tên con đường Bouwerij - một từ Hà Lan cũ cho "trang trại" - bởi vì nó kết nối các trang trại gia súc và các mảnh đất ở vùng ngoại ô, ngày nay là Phố Wall.

2. Vào thời điểm đó, thành phố New York (sau đó được gọi là New Amsterdam) đặc trưng với những ngọn đồi, rừng, tảng đá, trang trại và những ngôi nhà cách xa nhau. Hình minh họa năm 1776 này là Đại học Heights ngày nay ở Bronx.

3. Giữa năm 1818 và 1820, nhà khảo sát người Mỹ John Randel Jr. đã chuẩn bị một cuốn atlat 92 bản đồ màu nước minh họa đặc điểm các trang trại và các con đường cũ (được lên kế hoạch vào năm 1811) cũng như vị trí tương lai của các con đường mới. Bảo tàng Thành phố New York đã ghép chúng lại với nhau để tạo ra một bản đồ như hình dưới.

4. Hình minh họa năm 1862 này mô tả một trang trại hình tam giác ở Upper West Side của Manhattan trong cuộc nội chiến. Thuế cao đã làm nản lòng các chủ đất xây dựng trên lô đất của họ và khu vực này không phát triển toàn diện cho đến những năm 1880.

5. Cừu chăn thả trên Công viên Trung tâm phía tây từ những năm 1860 cho đến năm 1934, chúng được chuyển đến Công viên Triển vọng Brooklyn và sau đó đến một trang trại ở Dãy núi Catskill.

6. Chủ sở hữu đàn cừu di dời chúng bởi vì họ sợ rằng người dân New York nghèo khổ sẽ ăn thịt thú vật. Các quan chức thành phố cũng muốn xây dựng qua các con đường và nhà hàng Green ở đó.

7. Bắt đầu vào giữa thế kỷ 19, Manhattan bắt đầu phá hủy các ngọn đồi của khu để nhường cho các con đường mới của thành phố.

8. Bức ảnh năm 1869 này cho thấy một nhóm người lao động đang đào qua một sườn đồi để mở rộng Đại lộ thứ tám về phía bắc.

9. Trong bức tranh năm 1869 này, nghệ sĩ Alessandro E. Mario miêu tả sự biến đổi của New York từ đất nông nghiệp thành một thành phố như một sự theo đuổi gần như theo kinh thánh. Từ một điểm thuận lợi trên không, người xem nhìn xuống những người lao động đang phá đá với dụng cụ cầm tay và xe ngựa.

10. Frederick Law Olmsted, một kiến trúc sư cảnh quan NYC, đã viết vào thời điểm đó rằng: "Thời gian sẽ đến khi New York được xây dựng, khi tất cả việc phân loại và lấp đầy sẽ được thực hiện, và khi các hình dạng đá thay đổi rất phong phú, hòn đảo sẽ được chuyển đổi thành các hàng và các tòa nhà."

11. Trong bức ảnh năm 1878 này, bạn có thể nhìn thấy tàn tích của ngôi nhà trên đỉnh một ngọn núi đá trên Công viên Morningside của Harlem hôm nay. Tại thời điểm này, khu vực này vẫn bị chi phối bởi các trang trại, khu định cư và các làng Manhattanville, Harsenville và Carmansville.

12. Năm 1864, The New York Times ước tính rằng có 20.000 người chiếm đất, người phải đối mặt với một chu kỳ liên tục của việc trục xuất và tái định cư, sống ở Manhattan. Khi thành phố phát triển về phía bắc, người nhập cư Đức và Ireland không thể tìm thấy nhà ở giá rẻ được xây dựng bằng gỗ.

13. Nhiều người nuôi gà, lợn và trồng rau để bán ở chợ địa phương. Nhiếp ảnh gia tài liệu Jacob Riis đã chụp được một trong những khu ổ chuột này, được dựng lên trên một ngọn núi đá, trong bức ảnh năm 1896 bên dưới.

14. Vì phần lớn đất đai bị đảo lộn nên ngày càng khó khăn cho nông dân chăn nuôi và trồng trọt. Tại đại lộ thứ hai ở phía đông Manhattan, một số ngôi nhà cũ vẫn còn cho đến cuối những năm 1800 trên những ngọn đồi chưa được san bằng.

15. Trang trại của Patrick và Mary Brennan, hình dưới đây vào năm 1879, tồn tại cho đến khoảng năm 1900. Edgar Allan Poe thuê một căn phòng ở đó, và có nhiều khả năng đã viết "The Raven" tại đây.

16. Bức ảnh này được chụp vào năm 1882 từ mái của một biệt thự thuộc về George Ehret, một nhà sản xuất bia thành công và là một trong những người New York giàu có đầu tiên chuyển đến Prospect Hill (nay là Carnegie Hill).

17. Nhiếp ảnh gia Peter Baab đã chụp được cái mà ông gọi là "cuộc cải tiến". Những ngôi nhà và biệt thự mới bắt đầu thay thế các nhà máy cũ và những trang trại từng chiếm ưu thế ở Upper East Side.

18. Vào cuối thế kỷ 19, thành phố đã đẩy mạnh đô thị hóa và chăn nuôi đô thị - bao gồm heo và bò sữa - được xem là mối đe dọa cho hình ảnh và tương lai của New York. Theo CityLab, nhiều thành viên của tầng lớp thượng lưu Manhattan đã mua (hoặc lấy) đất nông nghiệp của thành phố, thường thuộc sở hữu của những người có địa vị thấp hơn, trong giai đoạn này.

19. Nông dân chăn nuôi lợn Ailen và người làm vườn Đức, cũng như khu định cư người Mỹ gốc Phi Seneca Village, đã làm việc và sống trên mảnh đất được biết đến ngày nay là Central Park. Hầu hết các ngôi nhà của họ đã bị phá hủy vào những năm 1860 để tạo ra công viên.

20. Trong bức ảnh này từ năm 1890, Đường 94th cắt ngang qua một ngọn đồi bên cạnh một trang trại.

21. Mạng lưới đường phố của New York trở nên dày đặc hơn trong suốt đầu thế kỷ 20. Mặc dù lưới này vô cùng tuyệt vời nhưng các ủy viên thành phố sớm nhận ra kế hoạch tổng thể - và giá trị đất cao - người dân bị tước đoạt không gian và ánh sáng mặt trời.

22. Thành phố chuyển sang một kế hoạch đô thị hiện đại hơn được gọi là “siêu đô thị”, yêu cầu phá hủy các tòa nhà chung cư và xây dựng các tòa nhà chung cư lớn hơn với các khu vực cây xanh rộng rãi ở giữa. Nhưng thành phố New York rất có thể sẽ không bao giờ “xanh mát” như trước đây.

Theo Business Insider