Nhờ phần mềm FDS, phát hiện 46 cầu thủ Lào bán độ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhờ phần mềm Fraud Detection System (FDS) của Sportradar, Liên đoàn bóng đá Lào đã phát hiện 46 cầu thủ bán độ.
FIFA và UEFA đã sử dụng hệ thống phần mềm FDS để xác định những trận đấu thuộc vào diện "nghi vấn bán độ". Ảnh AP
FIFA và UEFA đã sử dụng hệ thống phần mềm FDS để xác định những trận đấu thuộc vào diện "nghi vấn bán độ". Ảnh AP

Mới đây FIFA đã chính thức đưa ra án phạt cấm thi đấu chuyên nghiệp vĩnh viễn cho 46 cầu thủ dính líu tới các vụ dàn xếp tỷ số và bán độ trong 5 năm qua (2015-2020). Kết quả đó dựa vào thuật toán phức hợp mà phần mềm FDS phát hiện ra các bất hợp lý của tỷ lệ cược với những khác thường của cầu thủ thi đấu trên sân.

Được biết, từ năm 2001 FIFA và UEFA đã sử dụng hệ thống phần mềm của tập đoàn Sportradar, chuyên thu thập và phân tích dữ liệu thể thao để xác định những trận đấu thuộc vào diện "nghi vấn bán độ". VPF cũng đã ký kết hợp tác với Sportradar cách đây gần 5 năm để ngăn ngừa tiêu cực đối với các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

Thực tế, Sportradar đã góp phần phanh phui nhiều vụ việc tiêu cực chấn động sân cỏ thế giới. Phần mềm Fraud Detection System (tạm dịch: Hệ thống phát hiện gian lận) liên tục được các chuyên gia công nghệ hàng đầu châu Âu cập nhật tính năng mới. Tập đoàn đa quốc gia Sportradar có trụ sở tại Thụy Sĩ, đến nay đã có tới 2.300 nhân viên.

Tập đoàn Sportradar, chuyên thu thập và phân tích dữ liệu thể thao. Ảnh AP.
Tập đoàn Sportradar, chuyên thu thập và phân tích dữ liệu thể thao. Ảnh AP.


Trong 46 cầu thủ bị kỷ luật thì 20 người đã nhận lệnh cấm vào năm 2017 sau khi tham gia dàn xếp tỷ số trong thời gian từ năm 2015 đến 2016. Tới năm 2018, FIFA tiếp tục treo giò thêm 8 cầu thủ Lào trong vòng 12 tháng đến 20 tháng vì lý do tương tự. Cũng trong năm đó, 15 cầu thủ khác bị đưa ra khỏi ánh sáng sau khi tham gia bán độ và bị cấm thi đấu trọn đời. Cuối cùng, tới năm 2020, có 3 cầu thủ khác đã bị FIFA cấm thi đấu vĩnh viễn.

Tại AFF Cup 2020 vừa qua, ĐT Lào cũng “bị soi” trận thua Malaysia 0-4 và trận thua Indonesia 1-5. Sau giải đấu thất vọng ở Singapore, Liên đoàn bóng đá Lào đã cách chức HLV V.Selvaraj người Singapore và thay bằng HLV Michael Weiss người Đức. Tiêu cực sân cỏ đang làm bóng đá Lào thụt lùi đáng kể trong thời gian qua, hiện đã thua cả Campuchia.