close Đăng nhập

NHNN tiếp tục bơm ròng hơn 17.000 tỷ đồng vào thị trường

VietTimes – Tuần số 47, NHNN bơm ròng 40.500 tỷ đồng vào thị trường. Và tuần số 48 vừa qua, lại tiếp tục có thêm 17.101,5 tỷ đồng được cơ quan điều hành chính sách tiền tệ quốc gia đưa vào nền kinh tế.
NHNN tiếp tục bơm ròng hơn 17.000 tỷ đồng vào thị trường. (Ảnh: Internet)
NHNN tiếp tục bơm ròng hơn 17.000 tỷ đồng vào thị trường. (Ảnh: Internet)

Tại bản tin trái phiếu vừa được phát hành, CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đã dẫn lại thống kê từ Bloomberg cho biết, trong tuần vừa qua (từ 11 – 15/12/2017), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã phát hành 32.201,5 tỷ đồng tín phiếu mới trong khi lượng vốn đáo hạn trong tuần là 15.100 tỷ đồng.

Tương ứng, lượng tiền được bơm ròng vào thị trường qua kênh tín phiếu là 17.101,5 tỷ đồng.

Trong khi đó, vẫn như nhiều tháng trở lại đây, thị trường OMO tiếp tục trầm lắng khi không có hoạt động bơm mới.

Như vậy, tổng hợp hai kênh OMO và tín phiếu, NHNN đã bơm ròng 17.101,5 tỷ đồng vào thị trường. “Điều này cho thấy thanh khoản hệ thống có phần eo hẹp hơn so với các tuần trước đó”, các chuyên gia của BVSC đánh giá.

NHNN tiếp tục bơm ròng hơn 17.000 tỷ đồng vào thị trường ảnh 1

Lưu ý rằng, đây đã là tuần bơm ròng thứ hai liên tiếp của NHNN. Tuần trước đó (từ 04 – 08/12/2017), quy mô bơm ròng thậm chí còn lớn hơn nhiều, lên đến 40.500 tỷ đồng – tất cả đều qua kênh tín phiếu.

Thông tin này thực tế đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Tuy nhiên, cần nhìn nhận một cách mạch lạc rằng, đó chỉ là một diễn biến điều hành hết sức bình thường của NHNN. Thông thường, trong các tuần cuối năm, nhu cầu thanh toán cũng như nhu cầu tiền mặt của người dân và doanh nghiệp là rất lớn – do áp lực của việc tất toán các giao dịch, chốt sổ kế toán. Do đó, NHNN thường xuyên phải đưa thêm tiền vào lưu thông.

Tuần giao dịch gần nhất mà NHNN thực hiện hút ròng là tuần số 46 (từ 27/11 – 01/12/2017) – vốn cách đây chưa lâu. Tuần đó, NHNN đã hút ròng 18.500 tỷ đồng.

NHNN tiếp tục bơm ròng hơn 17.000 tỷ đồng vào thị trường ảnh 2

Trở lại với Bản tin trái phiếu tuần số 48 của BVSC, theo bản tin này, sau khi bật tăng trong tuần 47, lãi suất liên ngân hàng đang có xu hướng giảm mạnh trong tuần vừa qua.

Dẫn dữ liệu thống kê của Bloomberg, BVSC cho biết, lãi suất liên ngân hàng trung bình tuần qua có xu hướng giảm mạnh đối với các loại kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần với biên độ giảm ở mức 0,22% - 0,42%.

Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm giảm 0,42% về mức 0,87%/năm, lãi suất trung bình kỳ hạn 1 tuần giảm 0,39% về mức 1,03%/năm, lãi suất trung bình kỳ hạn 2 tuần giảm 0,22% về mức 1,39%/năm.

“Xu hướng tăng trở lại của lãi suất liên ngân hàng, kết hợp với động thái bơm ròng vốn qua kênh tín phiếu của NHNN cho thấy thanh khoản hệ thống bớt dồi dào hơn so với tuần trước đó”, bộ phận phân tích của BVSC nhận định.

“Gần như chắc chắn KBNN sẽ không hoàn thành kế hoạch phát hành”

Trên thị trường trái phiếu chính phủ (TPCP) sơ cấp, tuần qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) chỉ tổ chức gọi thầu tại duy nhất loại kỳ hạn 10 năm.

Khối lượng gọi thầu cho loại kỳ hạn trên ở mức 1.300 tỷ đồng.

Trong đó, lượng đặt thầu cho kỳ hạn 10 năm bằng 4,73 lần giá trị gọi thầu với tỷ lệ trúng thầu đạt 100% tại mức lãi suất 5,28% - giảm 0,14% so với lần trúng thầu gần nhất.

NHNN tiếp tục bơm ròng hơn 17.000 tỷ đồng vào thị trường ảnh 3

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, KBNN đã hoàn thành 87,2% kế hoạch phát hành cho cả năm.

Theo BVSC, do không chịu sức ép phải phát hành bằng mọi giá nên khó có khả năng KBNN sẽ nâng lãi suất trúng thầu.

“Trong tuần này dự kiến sẽ không diễn ra phiên đấu thầu nào. Như vậy, gần như chắc chắn KBNN sẽ không hoàn thành kế hoạch phát hành cho cả năm 2017 (nhiều khả năng chỉ hoàn thành ở mức 90%)”, bản tin cho biết./.

Dữ liệu

1 chạm mở tài khoản doanh nghiệp: Khi ngân hàng số hiểu đúng nhịp sống của chủ doanh nghiệp

1 chạm mở tài khoản doanh nghiệp: Khi ngân hàng số hiểu đúng nhịp sống của chủ doanh nghiệp

Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có NFC, doanh nghiệp giờ đây có thể mở tài khoản thanh toán và đăng ký các dịch vụ của VietinBank ngay trong lúc di chuyển, giữa giờ họp hay khi đang chờ chuyến bay. Đó là trải nghiệm mà VietinBank eFAST mang đến cho khách hàng doanh nghiệp (KHDN) với tính năng mở tài khoản online (eKYC).

NCB được quốc tế vinh danh, khẳng định vị thế mới ở phân khúc khách hàng doanh nghiệp

NCB được quốc tế vinh danh, khẳng định vị thế mới ở phân khúc khách hàng doanh nghiệp

Giải thưởng “Ngân hàng Doanh nghiệp Tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam 2026 - Fastest Growing Corporate Bank Vietnam 2026” ghi nhận bước tiến mạnh mẽ của Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) về sự đổi mới, chất lượng sản phẩm dịch vụ và năng lực đồng hành cùng khách hàng doanh nghiệp trong giai đoạn phát triển mới.

Lợi nhuận quý 2 Techcombank chạm đỉnh mới từ động lực tăng trưởng đa chiều

Lợi nhuận quý 2 Techcombank chạm đỉnh mới từ động lực tăng trưởng đa chiều

Ngày 21/07/2026, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank, HOSE: TCB) công bố kết quả hoạt động kinh doanh quý 2 và 6 tháng đầu năm 2026 với những con số nổi bật.

Khép lại nửa đầu năm, ngân hàng ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 18,5 nghìn tỷ đồng, tăng 22,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, quý 2 đóng vai trò là tâm điểm bứt phá khi thiết lập mức đỉnh mới về lợi nhuận.

Bầu Đức lần đầu kể hết về hành trình vượt “đỉnh nợ”

Bầu Đức lần đầu kể hết về hành trình vượt “đỉnh nợ”

Tiếp nối thành công của hai tập đầu, tập 3 của The Morning Talk với sự tham gia của doanh nhân Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) mở ra cuộc đối thoại về những thăng trầm trong hành trình kinh doanh – từ vị thế người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam, giai đoạn đối mặt với biến động lớn nhất trong sự nghiệp đến hành trình trở lại một cách ngoạn mục và đầy bản lĩnh. Qua đó, chương trình mang đến những góc nhìn về quản trị rủi ro, bản lĩnh của người lãnh đạo và ý nghĩa của sự đồng hành trong kinh doanh.

FPT lãi hơn 30 tỷ đồng mỗi ngày

FPT lãi hơn 30 tỷ đồng mỗi ngày

Trong 6 tháng đầu năm 2026, FPT ghi nhận doanh thu 26.269 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 5.714 tỷ đồng, hoàn thành lần lượt 45% và 49% kế hoạch năm.