Nhìn lại cuộc chiến với “con nhà giàu” đến từ vùng Vịnh

VietTimes -- Chiến thắng 1-0 trước UAE đã làm choáng váng các nhà chuyên môn châu lục bởi không chỉ đội bóng vùng Vịnh đang đứng thứ 6 châu lục, còn đội tuyển Việt Nam đứng thứ 20 mà thầy trò Van Marwijk còn được trang bị tận răng điều kiện sinh hoạt, tập luyện và thi đấu. Vì thế chiến thắng trở nên vẻ vang hơn!
Dàn trợ lý chuyên môn của UAE đang "làm tươi" số liệu phân tích trận đấu. Ảnh màn hình
Dàn trợ lý chuyên môn của UAE đang "làm tươi" số liệu phân tích trận đấu. Ảnh màn hình

Không chỉ giá trị đội hình của UAE gấp 9 lần đội tuyển Việt Nam mà các điều kiện tập luyện, thi đấu của họ đều tốt hơn chúng ta rất nhiều. Nếu như Ban huấn luyện của đội tuyển của ông Park gồm 11 người được cho là nhiều nhất từ trước đến nay thì dàn trợ lý của ông B. Van Marwijk lại hơn gấp đôi, lên đến 25 người. Tính ra, mỗi cầu thủ đội tuyển UAE có hơn 1 người phục vụ, trở thành đội bóng có dàn trợ lý nhiều nhất thế giới.

Đội bóng nhà giàu

Người ta chứng kiến Liên đoàn bóng đá UAE không hề tiếc tiền khi thuê chuyên cơ riêng cho đội tuyển của họ khi sang Việt Nam thi đấu. Rõ ràng điều kiện đi lại, ăn ở của các cầu thủ của quốc gia vùng Vịnh được chăm lo thuộc diện tốt nhất thế giới. Họ chỉ cần tập trung cho việc ra sân và giành chiến thắng, mọi việc còn lại là có người khác lo.

Nhìn lại cuộc chiến với “con nhà giàu” đến từ vùng Vịnh ảnh 1

 Thiết bị hỗ trợ cho việc phân tích chuyên môn trợ lý Lư Đình Tuấn chỉ là chiếc điện thoại di động, xếp giấy và cây bút. Ảnh LHK

Không chỉ có các thiết bị hỗ trợ tập luyện mà trong thi đấu các trợ lý của HLV B. Van Marwijk có máy móc phân tích ngay tình hình trên sân. Ông HLV Bert van Marwijk luôn có 4 trợ lý người Hà Lan với 1 camera, máy tính, iPad sử dụng phần mềm phân tích số liệu cầu thủ.

Ngồi trên khán đài A, họ sẽ phân tích diễn biến trận đấu, chỉ số của các cầu thủ để tư vấn cho HLV Bert van Marwijk thông qua bộ đàm. Khi UAE bị mất người ở cuối hiệp 1 thì hai trợ lý phải rời khởi vị trí này để xuống cabin trực tiếp hỗ trợ cho HLV UAE.

Nhờ có “điệp báo” hệ thống phân tích hình ảnh này không nhận diện khuôn mặt cầu thủ mà chỉ qua số áo, nên HLV Park đã cho tiến hành thay đổi số áo của các cầu thủ Việt Nam. Nên người ta thấy các cầu thủ UAE bối rối khi Văn Toàn mặc áo của Tuấn Anh leo biên phải, còn Hùng Dũng mặc áo Văn Toàn lùi xuống phòng ngự ở giữa sân. Không phải ai cũng hiểu vì sao ông Park lại làm thế!

Chiến thắng vẻ vang

Trong khi đó, thiết bị hỗ trợ cho việc phân tích chuyên môn trợ lý Lư Đình Tuấn chỉ là chiếc điện thoại di động, xếp giấy và cây bút. Người trợ lý cần mẫn này đã ngồi hàng giờ tua đi, tua lại các clip thi đấu của đội tuyển UAE, ghi chép và tổng hợp. Anh em báo chí cho rằng “thiết bị chấm cơm” của đội tuyển Việt nam xem ra khó bị đánh lừa hơn các thiết bị hiện đại của đội bóng vùng Vịnh.

Không phải đơn thuần mà trợ lý phiên dịch Lê Huy Khoa chia sẻ: “Trận đấu 90 phút, nhưng thực sự bóng trong chân mỗi người chừng 1-2 phút, còn lại là chạy không bóng. Quả bóng chỉ lăn 90 phút, nhưng chúng ta phải chuẩn bị gấp vài trăm lần như vậy mới có thể chiến thắng”.

Đó là chưa kể, đứng đầu BHL UAE là nhà cầm quân người Hà Lan B.Van Marwijk là HLV giàu kinh nghiệm, giàu thành tích cũng như nổi tiếng nhất trong số những nhà chuyên môn của 5 đội tuyển tại bảng G.

Các cầu thủ UAE đã rời Việt Nam trong thất bại. Ảnh AT

Các cầu thủ UAE đã ngậm ngùi  rời Việt Nam trong thất bại. ẢnhZing

Được Liên đoàn Bóng đá UAE chỉ định dẫn dắt đội tuyển bóng đá quốc gia này thay thế Alberto Zaccheroni, mức lương của Van Markwijk không được tiết lộ. Tuy nhiên, số tiền vị HLV người Hà Lan nhận ở UAE được tin là không thấp hơn số tiền ông nhận 1,35 triệu USD trong bản hợp đồng 1 năm với đội tuyển Australia và con số tương đương khi nhận lời dẫn dắt đội tuyển Saudi Arabia.

Số tiền lương của ông B.Van Marwijk ít nhất gấp 5 lần ông Park, tại thời điểm thua trận và vẫn gấp đôi ông Park nhận được trong bản hợp đồng vừa ký. Còn tiền lương của các cầu thủ UAE chắc chắn còn phải gấp hơn 10 lần Văn Hậu, cầu thủ có thu nhập cao nhất hiện này. Trả lời các nhà báo Việt Nam, các cầu thủ UAE cho rằng họ không cần ra nước ngoài thi đấu bởi chả có nơi nào trả lương cho họ cao hơn tại quê nhà.

Chiến thắng 1-0 của chúng ta vì thế càng vẻ vang hơn, một chiến thắng mà người ta thấy được sự nỗ lực của tất cả các thành viên trong đội tuyển.