Nhìn lại 3 năm hoạt động của VNPT giai đoạn 2013-2015

VietTimes -- Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa công bố thông tin kết quả thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển 3 năm gần nhất ( giai đoạn 2013-2015).
Tập đoàn VNPT đã thực hiện tái cấu trúc theo hướng: Chuyên biệt – Khác biệt – Hiệu quả
Tập đoàn VNPT đã thực hiện tái cấu trúc theo hướng: Chuyên biệt – Khác biệt – Hiệu quả

Những tín hiệu khả quan

Theo đó, tổng lợi nhuận hợp nhất Tập đoàn giai đoạn này đạt 7.853 tỷ đồng, đạt tỷ lệ tăng trưởng bình quan 17,9%/năm. Số liệu này không bao gồm VMS, VNPost, Học viện BCVT, Bưu điện Trung ương được bàn giao về Bộ trong giai đoạn 2013-2015.

Tổng doanh thu hợp nhất toàn Tập đoàn giai đoạn 3 năm (2013-2015) đạt 146.324 tỷ đồng đạt tỷ lệ tăng trưởng bình quân 15,7%/năm.  (Số liệu đã bóc tách loại trừ tác động của VMS, VNPost, Học viên BCVT, Bưu điện TW do trong giai đoạn này các đơn vị trên tách khỏi Tập đoàn và đã loại trừ ảnh hưởng của Thông tư 187/TT-BTC của Bộ Tài chính)

Trong báo cáo VNPT cũng cho biết, trong giai đoạn này tập đoàn tập trung phát triển các chương trình trọng điểm như đầu tư phát triển mới hệ thống cáp quang; nâng cấp mở rộng mạng lõi băng rộng cố định; đầu tư nâng dung lượng truyền dẫn quốc tế, bao gồm các hệ thông cáp quang biển AAG, SMW3, APG…; cáp quang đất với Trung Quốc, Lào, Campuchia, đầu tư nâng cấp tuyến truyền dẫn trục Bắc – Nam, triển khai mạng thế hệ mới NGN…

Về mô hình tổ chức, Tập đoàn VNPT đã thực hiện tái cấu trúc theo hướng: Chuyên biệt – Khác biệt – Hiệu quả. VNPT đã chuyển giao quyền đại diện VCSH Nhà nước tại một số đơn vị thành viên về Bộ thông tin và Truyền thông. Cụ thể, ngày 1/1/2013, bàn giao Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam (Vietnam Post) ; ngày 1/7/2014, bàn giao Công ty Thông tin di động (Mobifone) và Học viên công nghệ BCVT; ngày 1/4/2015 bàn giao Trường TH Bưu chính Viễn thông và Công nghệ thoogn tin 1 về UBND tỉnh Hà Nam; ngày 1/7/2015 bàn giao Bưu điện TW.

Trong giai đoạn này, VNPT cũng thực hiện tách bạch hoạt động kinh doanh – kỹ thuật tại các đơn vị trực thuộc VNPT ( 63 tỉnh, thành phố và các công ty dọc: VTI, VTN, VDC, Vinaphone, VASC)

Kết thúc năm 2015, VNPT cho biết đã cơ bản hoàn thành công tác tài cấu trúc hoạt động sản xuất kinh doanh của mình theo đúng các nội dung quy định tại Quyết định số 888/QĐ-TTg.

Tổng số lao động giảm nhưng tổng quỹ lương lại tăng nhanh trong giai đoạn này

 Lợi nhuận các công ty con

Cũng theo báo cáo này, một số hoạt động và tình hình tài chính năm 2015 của các công ty con của VNPT cũng được công bố. Cụ thể, kết thúc năm tài chính 2015, VNPT – Vinphone lợi nhuận đạt 417 tỷ đồng đạt 121% kế hoạch và doanh thu đạt 14.495 tỷ đồng đạt 100,1% kế hoạch.

Lợi nhuận của VNPT – Media đạt 151 tỷ đồng đạt 145% kế hoạch, doanh thu đạt 745 tỷ đồng đạt 101% kế hoạch

 Tình hình tài chính các công ty con của VNPT trong năm 2015

Đáng chú ý, công ty cổ phần Bất động sản Bưu chính Viễn thông VN với lợi nhuận đạt 0,2 tỷ đồng bằng 2 lần kế hoạch giao, doanh thu đạt 4,8 tỷ đồng bằng 2 lần kế hoạch giao.

Có thể thấy, những kết quả của các công ty con của VNPT cũng rất khả quan khi các chỉ tiêu về lợi nhuận và doanh thu thường gấp 2 đến 3 lần kế hoạch được giao. Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận một số công ty được giới thiệu là được thừa hưởng tiềm lực tài chính dồi dào của các sáng lập viên cùng các dự án tốt như VNPT Land lại có chỉ tiêu lợi nhuận vỏn vẹn 200 triệu đồng; hay công ty TNHH Cáp quang (Focal) với chỉ tiêu khiêm tốn là hơn 900 triệu đồng lợi nhuận. Hay đáng chú ý như VNPT – Vinaphone, tuy hoàn thành đến 121% kế hoạch lợi nhuận và 100% kế hoạch doanh thu nhưng so với các đơn vị cùng ngành như Mobifone (đã tách khỏi VNPT) hay Viettel thì những con số này quả thực còn rất khiên tốn.

Theo thông tin giới thiệu trên website của  VNPT Land, ngày từ khi thanh lập, đơn vị này đã được thừa hưởng tiềm lực tài chính dồi dào của các sáng lập viên là các Tập đoàn, Công ty có tiềm lực tài chính mạnh và thương hiệu lớn trong nước và quốc tế như: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT); Ngân hàng Cổ phần Hằng Hải Việt Nam (MSB); Công ty Cổ phần Xây lắp Bưu điện (CPT). VNPT Land cũng tham gia triển khai các dự án có tầm cỡ và quy mô lớn như : Dự án Nam Đàn Plaza, Dự án đầu tư xây dựng đồng bộ Khu tái định cư Khương Đình quận Thanh Xuân; Dự án xây dựng trụ sở Báo Lao động; Dự án xây dựng khu chung cư 22 Liễu Giai, C1 Láng Hạ…