Nhiều video nhảm biến mất khỏi YouTube

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nhiều video nhảm từng đạt hàng triệu lượt xem của Nguyễn Văn Hưng, Nguyễn Thành Nam... đã không còn trên kênh YouTube của những người này.

Các video, như Troll em gái em trai ăn nồi cháo gà nguyên lông và cái kết, hay Troll lấy cắp tiền, đập bể heo đất của em gái, em trai đi ăn chơi và cái kết không còn xuất hiện trên kênh YouTube của Nguyễn Văn Hưng. Hưng cho biết "đã chủ động gỡ video khi được cơ quan chức năng gọi lên làm việc". Người này đã bị Sở Thông tin và Truyền thông Bắc Giang xử phạt 17,5 triệu đồng trong chưa đầy một tháng vì đăng video "cung cấp, chia sẻ thông tin không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc".

Một kênh YouTube phụ chuyên đăng tải các video dạng trêu chọc người khác của Hưng cũng biến mất. Hưng cho biết kênh này đã bị YouTube khóa. Ngoài ra, kênh chính với gần 3 triệu lượt đăng ký, mỗi tháng thu về hàng trăm triệu đồng của Hưng, cũng bị tắt tính năng kiếm tiền.

Ông Trần Minh Chiêu, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Bắc Giang khẳng định nếu Hưng tiếp tục vi phạm, Sở sẽ kiến nghị các cơ quan chức năng, phối hợp cùng YouTube khóa kênh của Hưng.

Video gốc đã bị Hưng xóa, nhưng nhiều bản sao đã được đăng tải trên các kênh khác.
Video gốc đã bị Hưng xóa, nhưng nhiều bản sao đã được đăng tải trên các kênh khác.

Trước đó không lâu, một số video từng bị đánh giá là nhảm nhí của YouTuber Nguyễn Thành Nam, như Làm nhà từ ống hút, cốc nhựaThử thách leo cột điệnThả 100 con dao... cũng biến mất trên nền tảng này. Các video trên từng bị cộng đồng lên án vì phá hoại môi trường, gây nguy hiểm cho trẻ em. Tuy nhiên, chúng không bị YouTube xóa và đã thu về hàng triệu lượt xem. Nam cho biết đã tự xóa video và thừa nhận việc làm các video trên là sai lầm. Tuy nhiên, trước đấy, Nam cũng từng nhiều lần khẳng định sẽ xóa kênh hoặc nghỉ làm YouTube, đến giờ vẫn chưa thực hiện.

Gần đây, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an xử lý nghiêm các tài khoản đăng video nhảm, giật gân câu view. Các YouTuber trên đã bị nhắc nhở nhiều lần vì đăng video nguy hiểm, không phù hợp với thuần phong mỹ tục.

Ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết thời quan qua, cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý hàng chục nghìn video xấu. Số lượng nội dung không lành mạnh đã giảm nhiều so với những năm trước đây, nhưng "cứ quét sạch lại có rác mới".

Ông Phúc đã yêu cầu các mạng xã hội nước ngoài phải tuân thủ luật pháp Việt Nam, đồng thời thiết lập kênh hợp tác có hiệu quả. Ngoài ra, Cục cũng sẽ xử lý nghiêm minh các cá nhân tung video vi phạm lên mạng. Tuy nhiên, do đây là các nền tảng quốc tế, cần sự phối hợp của người dùng cũng như bộ phận quản lý của các nền tảng này.

YouTube cho biết đã xóa 11,4 triệu video và 1,9 triệu kênh trong quý II. Các kênh này vi phạm nội dung liên quan đến an toàn cho trẻ em, spam, khiêu dâm, hoặc gây hiểu lầm. Trong số đó, hơn 222 nghìn video từ Việt Nam.

Theo VnExpress