Nhiều khả năng máy bay SU 22 đã nổ trước khi rơi xuống biển

Theo Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, thời gian hai máy bay rơi đã năm ngày. Khả năng rất cao là hai máy bay đã nổ trước khi rơi xuống biển. Hai phi công gần như không còn khả năng sống sót
Đến 17g15 ngày 19-4, lực lượng đặc công đã trục vớt mảnh buồng lái máy bay SU-22 còn nguyên cả dây điện và thiết bị điều khiển - Ảnh: Hoàng Văn Số
Đến 17g15 ngày 19-4, lực lượng đặc công đã trục vớt mảnh buồng lái máy bay SU-22 còn nguyên cả dây điện và thiết bị điều khiển - Ảnh: Hoàng Văn Số

“Rất đau buồn, nhưng chúng tôi đánh giá là hai phi công là trung tá Lê Văn Nghĩa và đại úy Nguyễn Anh Tú gần như không còn khả năng sống sót." - ông Tuấn nhận định.

Theo Trung tướng Võ Văn Tuấn, thời gian hai máy bay rơi đã năm ngày. Khả năng rất cao là hai may bay đã nổ trước khi rơi xuống biển.

"Dựa theo diễn biến sự việc, chế độ bay, thông qua những vụ việc tai nạn máy bay đã thống kê từ trước đến nay ở trong nước cũng như thế giới thì có thể đánh giá được điều này. Bộ Quốc phòng sẽ tiếp tục tập trung lực lượng, với khả năng cao nhất để cố gắng tìm được hai phi công và các mảnh vỡ của máy bay” - Trung tướng Võ Văn Tuấn nói.

 Trên tàu Kiểm Ngư 728 tham gia tìm kiếm hai máy bay Su22 và tung tích phi công trong những ngày qua, Đô đốc Phạm Ngọc Minh – Phó Tổng tham mưu trưởng vẫn đang là người chỉ đạo các đơn vị tìm kiếm. Nhiều tổ đặc công nước được chia ra lặn tìm từng khu vực tại vị trí khoanh vùng.

Trong ngày 20/4, lực lượng tìm kiếm được tăng cường thêm với sự có mặt của nhiều thợ lặn được trang bị đầy đủ thiết bị chuyên dụng của Công ty thiết bị Tân Cảng. Qúa đó đã phát hiện thêm nhiều mảnh vỡ được cho là của hai máy bay Su22 gặp nạn. Cụ thể, các đơn vị phát hiện thêm được ống dẫn khí, 1 phần cánh máy bay, 2 viên đạn phóng đầu dù đã làm việc, dù chính phi công tuột khỏi áo dù… và quan trọng là bộ phận được cho là ghế dù phi công.

Những ngày qua, vị trí được khoanh vùng tìm kiếm có mực nước sâu hơn 30 mét, có dòng chảy mạnh nên việc tìm kiếm gặp rất nhiều khó khăn.

Trung tướng Võ Văn Tuấn cho biết, đến thời điểm này, sau 5 ngày tìm kiếm tung tích hai máy bay và phi công, các lực lượng  mới chỉ xác định được vị trí tương đối. Theo diễn biến cửa sự việc thì khả năng 2 phi công sống sót là không còn.

“Trong những ngày tới đây, công việc tìm kiếm hộp đen, các mảnh vỡ và những gì liên quan đến hai phi công sẽ được tăng cường. Từ đó mới xác định được nguyên nhân của của vụ việc”, trung tướng Võ Văn Tuấn cho biết.

Theo Tuổi trẻ